Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 09 năm 2021, 05:20:10
TP.HCM đề nghị các tỉnh, thành phối hợp đưa người dân có nguyện vọng về quê
Việt Dũng - 31/07/2021 15:07
 
UBND TP.HCM đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp để đưa người dân từ TP.HCM có nguyện vọng về địa phương, tránh việc tự chạy xe về quê.

Ngày 31/7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản gửi các tỉnh thành về việc phối hợp đưa người dân từ TP.HCM có nguyện vọng về địa phương trong thời gian TP thực hiện chỉ thị 16, tránh việc tự chạy xe về quê.

Thời gian qua, theo đề nghị của các địa phương và nguyện vọng của người dân, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải cùng đơn vị liên quan phối hợp với các cơ quan đầu mối của một số tỉnh thành Phú Yên, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Trị... tổ chức thuận lợi cho người dân cư trú tại TP.HCM trở về địa phương theo nguyện vọng. 

Người lao động có nguyện vọng về quê chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch và không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú.
Người lao động có nguyện vọng về quê chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch và không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú.


Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, để tránh tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch, UBND TP.HCM đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khi có nhu cầu thì gửi kế hoạch tổ chức đưa người dân đang cư trú tại TP.HCM trở về địa phương để cùng phối hợp thực hiện. 

Để công tác phối hợp được thuận lợi, các địa phương chỉ định cơ quan, tổ chức trực thuộc hoặc hội đồng hương tại TP.HCM (như một số tỉnh, thành phố đã triển khai) làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, đối tượng phù hợp với kế hoạch tổ chức của các tỉnh, thành. 

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng, địa điểm và thời gian vận chuyển. Phối hợp với các đơn vị vận chuyển hàng không, đường bộ, đường sắt để đưa người dân về quê và tổ chức tiếp nhận người dân và quản lý theo quy định.

Sau khi nhận được văn bản, kế hoạch của các địa phương, UBND TP.HCM sẽ giao các cơ quan chức năng thuộc Thành phố phối hợp thực hiện. 

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải là cơ quan đầu mối phía TP.HCM sẽ phối hợp các đầu mối của các địa phương để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến những vị trí tập kết trên địa bàn như: sân bay, nhà ga, bến xe... 

Sở Y tế TP.HCM chủ trì, phối hợp với UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách hoặc kế hoạch di chuyển, được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất, khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển. 

UBND TP.HCM rất mong nhận được sự quan tâm và phối hợp của UBND các tỉnh, thành phố để công tác tổ chức cho người dân, người lao động từ TP.HCM có nguyện vọng trở về địa phương được thuận lợi, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

UBND Thành phố cũng đề nghị UBND TP Thủ Đức, các quận huyện tuyên truyền vận động người dân, người lao động có nguyện vọng về quê chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch và không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú. Người dân chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được các tỉnh, Thành phố chấp thuận. 

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, Liên đoàn Lao động Thành phố, Thành đoàn Thành phố khi nhận được đề nghị của các địa phương thì hỗ trợ, phối hợp trong quá trình rà soát, tổng hợp đề xuất danh sách, chuẩn bị kế hoạch để đưa người dân về quê. 

Tin mới về dịch Covid-19 ngày 31/7: Số lượng ca bệnh xuất viện tăng; Biểu đồ ca mắc mới ở TP.HCM đi ngang
Theo thông tin từ Bộ Y tế, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, 35.484 người đã được điều trị khỏi bệnh.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư