Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 10 năm 2022, 00:29:05
TP.HCM tích cực thí điểm mô hình điểm bán thực phẩm thiết yếu
Thị Hồng - 30/07/2021 22:09
 
Sở Công Thương TP.HCM đang phối hợp các đơn vị trên địa bàn triển khai thí điểm việc mở lại điểm bán lương thực thực phẩm, thiết yếu tại chợ truyền thống với điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Chiều 30/7, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo trực tuyến cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Về việc cung ứng hàng hóa, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương Thành phố cho biết, hiện nay, các địa phương đang vào mùa thu hoạch hàng hoá, nguồn hàng dồi dào, cần tiêu thụ nhưng việc vận chuyển đến TP.HCM lại gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, tại Thành phố, nguồn cung một số mặt hàng vẫn bị thiếu hụt.

Cùng với đó, chi phí vận chuyển đang tăng cao, dẫn đến hàng hoá được bán ra cũng có gia cao hơn so với trước đây.

Vị này nhận định, vấn đề lớn nhất trong quá trình cung ứng hàng hoá trên địa bàn nằm ở số lượng kênh phân phối và điểm bán để cung ứng và đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân

TP.HCM hiện có 27/239 chợ đang hoạt động, chủ yếu ở vùng ven ngoại thành, các chợ nội thành hầu như ngưng hoạt động. Người dân dồn lên mua sắm tại các kênh phân phối hiện đại.

Các hệ thống siêu thị, cửa hàng đã tăng thời gian hoạt động từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm. Nhưng, do việc tăng cường thực hiện giãn cách nên các siêu thị chỉ được hoạt động từ 6 giờ sáng đến 17 giờ chiều, thời gian mua sắm của người dân ít lại.

Một số địa bàn có lượng điểm bán ít và dân cư đông dẫn đến nhu cầu và năng lực đáp ứng không tương thích. 

.
Người dân tại TP.HCM điền thông tin vào thẻ ra vào chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh (Ảnh: Q.T).

Trước tình hình này, Sở Công Thương đề xuất tăng cường xây dựng các phương án mở lại điểm bán lương thực thực phẩm, thiết yếu tại chợ truyền thống với điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Với mô hình mẫu đang triển khai, Sở Công Thương đánh giá đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Do đó, Sở đang tích cực triển khai và đôn đốc các quận huyện triển khai theo mô hình thí điểm này.

Trong trường hợp các chợ không đủ điều kiện mở lại thì sẽ tổ chức điểm bán ở khu vực lân cận.

Địa phương hỗ trợ tham gia, sử dụng đội ngũ nguồn tiểu thương ở các chợ; Sở Công Thương hỗ trợ giới thiệu nguồn hàng để tăng cường lượng hàng hóa tại các điểm bán hiện nay.

Một số hệ thống phân phối có thể bổ sung nguồn hàng bằng xe 2 bánh, các quận - huyện hỗ trợ sử dụng các phương tiện thích hợp để tiếp nhận hàng hóa từ các hệ thống phân phối đưa về cho người dân.

Đồng thời, chuyển đổi phương thức bán hàng, trước đây bán hàng trực tiếp và phát phiếu mua hàng cho người dân thì hiện nay sẽ thực hiện đăng ký mua hàng trước thông qua giỏ hàng trên các app của siêu thị,…

Ngoài ra, Sở sẽ tổ chức bán hàng lưu động tại một số điểm thực sự khó khăn, người dân không được cung ứng hàng hóa kịp thời.

Đơn vị này cũng phối hợp với các doanh nghiệp liên quan trong việc tăng số lượng xe bán hàng lưu động với khoảng 50 xe vào ngày 1/8 và dự kiến tăng lên 100 xe để hỗ trợ cho các quận – huyện.

TP.HCM: “Phiếu mua hàng thiết yếu” phải ghi số chứng minh nhân dân
Sở Công thương TP.HCM vừa ra văn bản hướng dẫn về việc “Phát phiếu mua hàng thiết yếu” cho người dân trên địa bàn. Trong phiếu này phải có...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư