
-
Chậm xử lý hồ sơ thủ tục hành chính, nhiều sở ngành ở Quảng Bình bị phê bình
-
Sớm cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Indonesia, Singapore
-
Mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu 12% không quá khó
-
Giữ quan điểm về thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng, điều hòa -
Hà Nội: 33 tác phẩm đạt giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị lần thứ VII
UBND TP.HCM vừa có yêu cầu người đại diện theo pháp luật của các Tổng công ty và công ty trực thuộc UBND Thành phố chủ động kiểm tra, rà soát lại việc sử dụng nhà, đất tại đơn vị mình, sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật đất đai. Các doanh nghiệp sử dụng nhà, đất phải đảm bảo việc quản lý, sử dụng đất tiết kiệm, chống thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; chấm dứt việc sử dụng nhà, đất vào mục đích cho thuê, cho mượn... không đúng quy định.
Đối với nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng thì doanh nghiệp có đơn tự nguyện trả lại đất thì gửi Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố để báo cáo, trình UBND TP.HCM thu hồi đất.
![]() |
Một tài sản nhà đất thuộc doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM đã bị “hô biến” vào tay tư nhân |
UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường chủ động rà soát, hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai của các doanh nghiệp nhà nước thuộc Trung ương và thuộc thành phố quản lý trên địa bàn theo đúng quy định, tránh gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp; Rà soát, tham mưu UBND TPHCM thu hồi đất đối với doanh nghiệp nhà nước sử dụng đất không đúng mục đích Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; đất cho mượn, cho thuê không đúng quy định….
Sở ngành liên quan cũng phải thường xuyên thanh tra, kiểm tra, phối hợp với UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức và cơ quan thuế để phát hiện kịp thời, xử lý vi phạm hành chính về đất đai.
Chỉ đạo trên của TP.HCM thực hiện theo Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, xử lý nhà, đất tại doanh nghiệp nhà nước.
Tại Chỉ thị 47/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu phải kiên quyết thu hồi đất đối với doanh nghiệp nhà nước sử dụng đất không đúng mục đích Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; đất cho mượn, cho thuê không đúng quy định; đất được Nhà nước giao quản lý mà để bị lấn đất, chiếm đất; không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư; không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về đất đai..
Được biết TP.HCM đang có khoảng 13.000 nhà đất công cần sắp xếp, trong đó 2.000 địa chỉ do Trung ương quản lý.

-
TP.HCM: Doanh nghiệp nhà nước phải chấm dứt việc dùng nhà đất công liên doanh, liên kết -
Hà Nội: 33 tác phẩm đạt giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị lần thứ VII -
Phó thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu hoàn thành cao tốc Vân Phong - Nha Trang đúng cam kết -
Phó thủ tướng Nguyễn Hoà Bình đôn đốc tiến độ cao tốc Hòa Liên - Túy Loan -
Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Địa chất và khoáng sản -
Hà Nội sẽ bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết -
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện
-
Chubb Life tri ân khách hàng với tổng giá trị quà tặng hơn 1 tỷ đồng
-
Hậu Giang - Điểm sáng đầu tư bất động sản thấp tầng
-
Cà phê Đắk Lắk đạt chứng chỉ không xâm lấn rừng tự nhiên đến thị trường Mỹ và Hàn Quốc
-
GENTEXH 2025 mở ra cơ hội hợp tác cho ngành vải không dệt Việt Nam
-
Benovas khánh thành nhà máy sản xuất thiết bị y tế hơn 16 triệu USD tại Vĩnh Long
-
Thị trường bán lẻ phục hồi - cơ hội vàng cho nhà đầu tư shop thương mại dịch vụ