Thứ Tư, Ngày 04 tháng 06 năm 2025,
TP.HCM đón “sóng đầu tư” từ Hoa Kỳ
Lê Quân - 02/06/2025 11:15
 
Việc hàng loạt doanh nghiệp Hoa Kỳ xúc tiến đầu tư tại TP.HCM thời gian gần đây cho thấy, làn sóng đầu tư công nghệ cao đang đổ vào đầu tàu kinh tế của Việt Nam.
Toàn cảnh Nhà máy Intel tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: Lê Toàn

Doanh nghiệp Hoa Kỳ liên tục đề xuất dự án

Phái đoàn cấp cao của Tập đoàn Trump Organization (Hoa Kỳ) vừa có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM và khảo sát thực địa khu vực Thủ Thiêm để tìm vị trí phù hợp đầu tư Dự án Trump Tower, với tổ hợp trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê.

Từ đầu năm 2025 đến nay, TP.HCM đã đón tiếp và làm việc với nhiều doanh nghiệp của Hoa Kỳ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đề xuất dự án. Thông tin từ Ban Quản lý khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) cho thấy, từ đầu năm đến nay, SHTP đã tiếp đón hơn 10 đoàn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, trong đó có nhiều doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ. Đáng chú ý, Công ty Omega quan tâm lĩnh vực vi mạch điện tử, còn Quantum Systems tìm hiểu đầu tư vào công nghệ sinh học.

Cũng trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đã chủ động đề xuất các dự án quy mô lớn tại TP.HCM. Chẳng hạn, Smart Tech Group đã có văn bản gửi UBND TP.HCM đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất pin lưu trữ điện trên diện tích từ 10 đến 50 ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến từ 340 đến 850 triệu USD. Doanh nghiệp kỳ vọng có thể triển khai dự án ngay trong năm 2025 hoặc ngay khi được bàn giao đất.

Đặc biệt, lĩnh vực trung tâm dữ liệu (data center) tại Khu công nghệ cao đang là tâm điểm thu hút đầu tư của các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ. Trong đó, Tập đoàn Evolution (thành viên của Quỹ đầu tư Warburg Pincus) đề xuất dự án trung tâm dữ liệu công suất 36 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 305 triệu USD. Còn Tập đoàn Eaton cũng gửi đề xuất đến UBND TP.HCM để đầu tư trung tâm dữ liệu tại Khu công nghệ cao.

Không chỉ đón tiếp các đoàn “khách” đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, từ ngày 20 đến 22/5/2025, Ban Quản lý SHTP đã trực tiếp đi xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ nhằm giới thiệu môi trường đầu tư và các chính sách ưu đãi dành cho các nhà đầu tư tiềm năng, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.

Cơ hội “vàng”, nhưng cần chuẩn bị sẵn sàng

Trong làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ vào TP.HCM, không thể không nhắc đến sự hiện diện của Tập đoàn NVIDIA - “gã khổng lồ” trong ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu. Sau 3 đợt làm việc với TP.HCM trong năm 2024, hai bên đang trong quá trình thống nhất kế hoạch hợp tác toàn diện, với các nội dung trọng tâm gồm thành lập chi nhánh trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại TP.HCM; phát triển nguồn nhân lực AI; triển khai chương trình học bổng Jen-Hsun Huang; chương trình đào tạo AI; xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao và Trung tâm xuất sắc (CoE) về AI.

Những đề xuất đầu tư dồn dập từ các tập đoàn công nghệ của Hoa Kỳ là tín hiệu tích cực, cho thấy sức hút mạnh mẽ của TP.HCM đối với dòng vốn chất lượng cao, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ, bất động sản.

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, dự kiến đầu tháng 6/2025, TP.HCM và NVIDIA sẽ chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác, với sự tham dự của đại diện cấp cao của NVIDIA.

Đánh giá về tiềm năng hợp tác đầu tư vào TP.HCM, ông Keith Strier, Phó chủ tịch Tập đoàn NVIDIA nhận định, TP.HCM đang hội đủ các điều kiện để phát triển ngành công nghệ AI. Riêng Đại học Quốc gia TP.HCM có đủ năng lực để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghệ AI.

“Cùng với nguồn nhân lực, Thành phố cũng có hệ sinh thái doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bán dẫn đủ năng lực để gia nhập ngay ngành này”, ông Strier nhấn mạnh, đồng thời khẳng định, NVIDIA tin tưởng vào tiềm lực của đầu tàu kinh tế của Việt Nam.

Những đề xuất đầu tư dồn dập từ các tập đoàn công nghệ của Hoa Kỳ là tín hiệu tích cực, cho thấy sức hút mạnh mẽ của Thành phố đối với dòng vốn chất lượng cao, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ, bất động sản. Tuy nhiên, để đón được làn sóng đầu tư mới, TP.HCM cần tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, cải thiện chất lượng hạ tầng và đặc biệt là tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt đối với các ngành công nghệ cao như AI, bán dẫn, năng lượng sạch.

Qua tiếp xúc với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, GS. Lê Trọng Thụy, Trưởng khoa Kỹ thuật điện (Đại học San Jose State, Hoa Kỳ) nhận định, so với nhiều địa phương khác tại Việt Nam, TP.HCM đang có nhiều lợi thế hơn về đội ngũ nhân lực có chuyên môn, hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện, môi trường đầu tư tốt hơn.

Tuy vậy, khả năng cung cấp được nguồn nhân lực đúng tiêu chuẩn vẫn luôn là điều lo lắng của các công ty Hoa Kỳ khi đầu tư vào Việt Nam. “Nếu TP.HCM có đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nguồn nhân lực để cung ứng cho doanh nghiệp, thì khả năng cao, nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ chọn TP.HCM là điểm đến đầu tư vào ngành vi mạch”, GS. Lê Trọng Thụy nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp Hoa Kỳ sắp đến TP.HCM triển khai thỏa thuận đã ký kết
Từ tháng 11/2024, đến đầu năm 2025, các quỹ đầu tư hàng đầu của Hoa Kỳ và hơn 30 doanh nghiệp sẽ TP.HCM để tìm cơ hội đầu tư và triển khai các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư