Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 04 năm 2026,
TP.HCM dùng 33 khu đất “vàng” để thanh toán các dự án BT
Trọng Tín - 18/04/2026 16:56
 
HĐND TP.HCM đã thông qua danh mục quỹ đất dự kiến sử dụng để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện các dự án theo hình thức hợp đồng BT (đợt 1), với tổng cộng 33 khu đất trên địa bàn.
TP.HCM đang được nhà đầu tư đề xuất triển khai nhiều dự án hạ tầng theo phương thức BT với tổng vốn dự kiến khoảng 366.679 tỷ đồng.

Trong danh mục vừa được thông qua, có hai khu đất quy mô lớn gồm Khu 2c thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (24,3 ha) và khu đất Nông trường Dừa tại phường Long Trường (134 ha).

Tại khu vực trung tâm, nhiều khu “đất vàng” cũng được đưa vào danh mục như số 8-12 Lê Duẩn (0,48 ha), số 2-4-6 Hai Bà Trưng (0,60 ha), 152 Trần Phú (3,09 ha), 420 Nơ Trang Long (14,8 ha), cùng khu đất công viên Water Park cũ tại phường Thủ Đức (4,86 ha). Phần lớn các khu đất này hiện do Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố quản lý.

Riêng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM dự kiến sử dụng thêm nhiều lô đất để thanh toán dự án BT, gồm các lô 4-17, 4-5, 4-4, 3-14, 3-10, 2-8, 4-26, 4-13, 4-12, 4-11, 4-3, 4-16, 4-14 và 4-19, với diện tích dao động từ 0,47 ha đến 1,52 ha mỗi lô.

Theo UBND TP.HCM, vừa qua, Thành phố đã thông qua chủ trương đầu tư đối với 3 dự án gồm dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ, dự án đầu tư xây dựng Cầu Phú Mỹ 2 và dự án Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc với tổng mức đầu tư khoảng 182.016 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều dự án khác cũng đang được nhà đầu tư đề xuất triển khai nhiều dự án hạ tầng theo phương thức BT như tuyến metro số 2 (đoạn Bến Thành – Thủ Thiêm – Long Thành), tuyến kết nối Cần Giờ – Vũng Tàu, cao tốc Hồ Tràm – Long Thành, các nhà máy xử lý nước thải khu vực Tây và Bắc Sài Gòn, Quảng trường trung tâm và Trung tâm hành chính Thành phố, Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng – Khánh Hội… với tổng vốn dự kiến khoảng 366.679 tỷ đồng.

Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án là rất lớn và tập trung trong cùng một giai đoạn, trong khi khả năng cân đối ngân sách còn hạn chế. Trong khi đó, yêu cầu về tiến độ ngày càng cấp bách, đòi hỏi nhiều công trình phải được triển khai sớm để khắc phục tình trạng quá tải hạ tầng, tránh kéo dài và không làm chậm nhịp phát triển.

Đồng thời, áp lực phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, đặc biệt tại các khu vực trọng điểm, đặt ra yêu cầu phải có cơ chế huy động và sử dụng nguồn lực linh hoạt, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, theo Chương trình hành động số 03 và các kết luận của Bạn Thường vụ Thành ủy, một số công trình hạ tầng cấp bách được định hướng triển khai theo phương thức hợp đồng BT để xử lý về tình trạng ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải, chống ngập pu úng, kẹt xe.

Đây là là các dự án có tổng mức đầu tư lớn, yêu cầu phải có nguồn lực đối ứng tương xứng để bảo đảm tính khả thi của phương án tài chính.

Do đó, việc chuẩn bị danh mục quỹ đất thanh toán không chỉ cần đủ về quy mô, mà còn phải là các khu đất có giá trị thương mại, khả năng khai thác cao, nhằm thu hút nhà đầu tư có năng lực, đồng thời bảo đảm nguyên tắc thanh toán ngang giá và hạn chế tối đa phát sinh nghĩa vụ ngân sách.

Ngoài ra, thực tế cho thấy, phần lớn các khu đất trong danh mục hiện nay chưa được đầu tư hạ tầng đồng bộ, khả năng khai thác còn hạn chế, việc tổ chức đấu giá trong điều kiện hiện tại gặp nhiều khó khăn và khó thu hút nhà đầu tư.

Việc gắn các khu đất này với dự án BT và giao cho nhà đầu tư thực hiện đồng bộ hạ tầng sẽ góp phần nâng cao giá trị sử dụng đất, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực đất đai và hình thành các khu vực phát triển hoàn chỉnh.

TP.HCM thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm, có 9 doanh nghiệp góp 300 tỷ đồng
Công ty cổ phần Quỹ đầu tư mạo hiểm TP.HCM có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước góp 200 tỷ đồng, còn lại 300 tỷ đồng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư