Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 18:02:12
TP.HCM: Mở lại phiên tòa xét xử tranh chấp xảy ra tại "siêu dự án" Mũi Đèn Đỏ
Việt Dũng - 14/11/2021 20:55
 
Toà án nhân dân Quận 7, TP.HCM sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” xảy ra tại dự án Mũi Đèn Đỏ.

Theo lịch xét xử, ngày mai (15/11), Tòa án nhân dân quận 7, TP.HCM sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” liên quan đến dự án Mũi Đèn Đỏ (bao gồm khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị) tại phường Phú Thuận (Q.7), giữa nguyên đơn là 29 hộ dân, và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (gọi tắt là Công ty Sài Gòn Peninsula).

Được biết, vụ án từng được đưa ra xét xử vào cuối tháng 5/2021. Tuy nhiên, phiên tòa tạm hoãn do Viện kiểm sát nhân quận 7 giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị tạm dừng để nghiên cứu, đánh giá chứng cứ trước khi phát biểu quan điểm về vụ án, đồng thời đưa thêm người liên quan vào tham gia tố tụng.

Đại diện bị đơn đối đáp với HĐXX tại phiên xét xử ngày 26/5
Đại diện bị đơn đối đáp với HĐXX tại phiên xét xử ngày 26/5


Theo hồ sơ vụ án, đơn khởi kiện của các nguyên đơn nói trên đề nghị Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán tiền đền bù đất tại dự án là hơn 2.100 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Trong khi đó, phía bị đơn khẳng định đã thanh toán đủ tiền thông qua những người được ủy quyền của các hộ dân. Qua đó, những người được ủy quyền sau khi nhận tiền đã bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Sài Gòn Peninsula.

Tuy nhiên, tại các phiên tòa trước đây, phía các nguyên đơn bác bỏ và đề nghị Hội đồng xét xử không công nhận các chứng cứ về việc bị đơn đã thanh toán tiền. Theo đại diện nguyên đơn, không một điều khoản nào trong hợp đồng ủy quyền cho phép người được ủy quyền được trực tiếp nhận tiền nên Công ty Sài Gòn Peninsula phải có trách nhiệm thanh toán trực tiếp cho chủ sở hữu quyền sử dụng đất.

Đối đáp lại, phía Công ty nêu trong hợp đồng ủy quyền qua công chứng giữa các nguyên đơn và bên được ủy quyền có phạm vi rất rộng, bao gồm bên được ủy quyền được toàn quyền ký mua bán, tặng cho, tức bên nhận ủy quyền được toàn quyền ký hợp đồng mua bán và thực hiện các quyền, nghĩa vụ liên quan theo quy định pháp luật.

Cũng theo hồ sơ vụ án, dự án ở Mũi Ðèn Ðỏ thuộc diện nhà nước thu hồi đất giao cho chủ đầu tư triển khai, nhưng chủ đầu tư đã đề xuất và được UBND TP.HCM chấp thuận cho tự thỏa thuận đền bù đất với các hộ dân để triển khai dự án từ năm 2007.

Ðến đầu tháng 6/2011, UBND phường Phú Thuận (Quận 7) công bố quyết định của UBND TP.HCM về triển khai dự án, và tổ chức họp để lấy ý kiến khu dân cư về dự án đầu tư xây dựng khu công viên Mũi Ðèn Ðỏ và khu nhà ở đô thị. Qua lấy ý kiến, khu phố, tổ dân phố và đại diện người dân đã nhất trí với việc triển khai dự án. Việc này được thể hiện rõ trong biên bản cuộc họp lấy ý kiến.

Hiện Công ty Sài Gòn Peninsula đang làm thủ tục để xác định tiền sử dụng đất và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án ở phường Phú Thuận, quận 7 (TP.HCM).

Liên quan đến vụ án này, tháng 6 vừa qua, Quận ủy quận 7 đã kiến nghị Ban Cán sự Ðảng TAND TP.HCM có hướng chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc. Quận ủy quận 7 cũng đã có văn bản chỉ đạo cấp ủy Chi bộ TAND quận 7 sớm giải quyết vụ án trên, nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự, qua đó sớm đưa dự án khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị đi vào triển khai thực hiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Bất động sản TP.HCM: Đoạn trường những dự án tỷ đô
TP.HCM được biết đến là nơi “tụ họp” của nhiều dự án bất động sản có vốn đầu tư lên tới cả tỷ USD, nhưng tới thời điểm hiện...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư