-
Bộ Nội vụ làm rõ điều kiện tiếp nhận vào công chức theo Nghị định 170 -
Những cơ quan, đơn vị thuộc diện sắp xếp năm 2026 -
Việt Nam có 9 bức tranh dự Cuộc thi Chiếc xe mơ ước ở Nhật Bản -
Phoenix Reborn Golf Tournament 2026 và những trải nghiệm chưa từng có tại Việt Nam -
Hà Nội tăng cường quản lý, triển khai sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất -
"Người dân thực sự được đặt vào vị trí chủ thể của lễ hội"
TP.HCM: Nhiều nhân sự ngành giáo dục, y tế nghỉ việc
Hai lĩnh vực chiếm tỷ lệ cao nhất là giáo dục với hơn 2.400 người và y tế hơn 2.100 người.
TIN LIÊN QUAN
UBND TP.HCM vừa báo cáo với Bộ Nội vụ tình hình cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc.
Theo đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức thôi việc. Trong đó, hai lĩnh vực chiếm tỷ lệ cao nhất là giáo dục với hơn 2.400 người và y tế hơn 2.100 người nghỉ việc theo nguyện vọng.
![]() |
| Thu nhập thấp là một trong nguyên nhân chính khiến gần 6.200 cán bộ, công, viên chức TP.HCM nghỉ việc. |
Nguyên nhân là do các chính sách đãi ngộ, tiền lương hiện tại chưa thoả đáng và đáp ứng điều kiện sống, tạo động lực để cán bộ, công chức, viên chức an tâm làm việc, cống hiến. Cơ hội thăng tiến còn bất cập khi nhiều cơ quan vẫn còn bệnh “kinh nghiệm”, cơ chế tuyển chọn quản lý, lãnh đạo thiếu tính cạnh tranh, chưa tạo động lực cho người trẻ phấn đấu, chưa phát hiện được những người có tài năng, phẩm chất đạo đức tốt để đưa lên vị trí lãnh đạo. Việc kéo dài độ tuổi nghỉ hưu theo Bộ luật Lao động năm 2019 cũng tác động đến nhu cầu tuyển dụng, bổ nhiệm các vị trí mới thay thế, kế thừa lực lượng đến tuổi về hưu cũng như cơ hội thăng tiến của cán bộ, công chức, viên chức.
Theo UBND TP.HCM, thu nhập thấp nhưng áp lực làm việc của cán bộ, công chức, viên chức là rất lớn, cũng là nguyên nhân. Đặc biệt là ở các lĩnh vực y tế, giáo dục và cán bộ, công chức, viên chức công tác ở phường, xã, trấn trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua.
Để kéo giảm tỷ lệ thôi việc, khuyến khích tinh thần gắn bó lâu dài ở cán bộ, công chức, viên chức, UBND TP.HCM đề xuất tăng thu nhập, thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, minh bạch.
Bên cạnh những chính sách về hưu trước tuổi được áp dụng cho các đối tượng thuộc trường hợp tinh giản biên chế theo quy định, UBND TP.HCM cũng đề xuất cấp có thẩm quyền xây dựng thêm chính sách trợ cấp thôi việc, khuyến khích về hưu trước tuổi đối với các trường hợp lãnh đạo, quản lý không thuộc đối tượng tinh giản biên chế nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc không đảm bảo về sức khoẻ để động viên, khuyến khích nhóm đối tượng này nghỉ hưu theo nguyện vọng.
Ngoài ra, UBND TP.HCM kiến nghị tăng thêm biên chế cho thành phố để phù hợp với thực tiễn khối lượng công việc và đặc thù của khu vực địa bàn, làm giảm áp lực công việc hiện tại cho cán bộ, công chức, viên chức.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
-
Hà Nội tăng cường quản lý, triển khai sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất -
Một số kết quả sau 5 năm thực hiện Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030" -
"Người dân thực sự được đặt vào vị trí chủ thể của lễ hội" -
Khi nào viên chức được xem xét tiếp nhận vào công chức? -
Kiến tạo chính sách giáo dục dài hạn cho nguồn nhân lực tương lai -
Rà soát cải cách tiền lương sau 7 năm triển khai Nghị quyết 27 -
Quảng Ninh: Tăng cường bảo đảm an toàn đối với tàu du lịch hoạt động trên vịnh
-
AWS Vietnam: Thúc đẩy giai đoạn phát triển mới cho chuyển đổi số và AI tại Việt Nam -
Dược phẩm Đông Á đề xuất dự án nông nghiệp kết hợp với du lịch tại Gia Lai -
Chủ tịch Gamuda Land Việt Nam: An cư không chỉ là sở hữu, mà là lựa chọn môi trường sống có chiều sâu -
Hai điểm quan trọng cần quan tâm khi đầu tư kinh doanh xe du lịch cao cấp -
Affina Việt Nam và Marsh Việt Nam: Số hóa phúc lợi doanh nghiệp -
AMDI Group ký kết hợp tác toàn diện với BIDV và MB, củng cố nền tảng tài chính cho các dự án chiến lược

