Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 19 tháng 06 năm 2024,
TP.HCM sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng
Thị Hồng - 01/02/2021 09:22
 
UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức và các quận - huyện về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nhất là trong thời điểm virus gây bệnh là biến chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng lây lan rất nhanh và thành phố là nơi có nguy cơ cao đối với nguồn xâm nhập từ bên ngoài vào.

Thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ đến F3 của các ca bệnh và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày.

Cùng với đó là tiếp tục kêu gọi, khuyến khích người dân tự nguyện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần - xa với các ca bệnh để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Ngoài ra, cần tuân thủ nghiêm và kiểm tra thường xuyên việc thực hiện yêu cầu 5K - “khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế” trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế trong tất cả các hoạt động của các đơn vị và địa phương, trước hết là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn. 

.
Đeo khẩu trang nơi công cộng là quy định bắt buộc (Ảnh minh hoạ: HP).

Việc đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nơi có nguy cơ cao như cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay,…đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh là bắt buộc. 

Trường hợp vi phạm sẽ nhắc nhở và xử phạt nghiêm theo quy định.

Ngày 30/1, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cũng ký ban hành công văn số 322/UBND-VX về tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế về diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc”. 

Đối với các lễ hội, sự kiện tập trung đông người, UBND Thành phố giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tự quyết định quy mô, tính chất, thời điểm tổ chức phù hợp, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người. 

Các sự kiện cấp Thành phố sẽ được tổ chức bình thường nhưng rút ngắn thời gian hoạt động, giảm bớt quy mô, bố trí ngồi giãn cách, thực hiện biện pháp 5K nghiêm ngặt.

Thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và Liên đoàn Lao động TP có hướng dẫn cụ thể cho người dân các tỉnh, công nhân lao động về quê ăn Tết theo phương châm an toàn - lành mạnh - vui tươi - tiết kiệm. 

Trong đó, khuyến cáo người dân các tỉnh, công nhân lao động không nên về quê nơi đang có dịch bệnh, nếu về cần phải thực hiện theo đúng yêu cầu 5K. 

Đối với các vùng chưa có dịch bệnh, người dân khi đi về cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. 

Hiện, dự báo số lượng người dân các tỉnh và công nhân lao động ở lại TP.HCM đón Tết Tân Sửu năm 2021 tăng cao. Do đó, UBND TP.HCM đề nghị Sở Công Thương cần chuẩn bị trữ lượng hàng hóa đảm bảo phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân.

TP.HCM đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Tân Sửu 2021
Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, lượng hàng hóa tham gia bình ổn thị trường phục vụ Tết sẽ được tăng cường,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư