Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 01 năm 2022, 14:22:56
TP.HCM thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu
Thị Hồng - 05/08/2021 09:58
 
Trung tâm này được lập nhằm mục đích kịp thời tiếp nhận, quản lý và phân phối các nguồn tài trợ hàng hóa đến với người khó khăn và lực lượng tham gia chống dịch trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành Quyết định số 2708 về việc thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19.

Trung tâm này đặt tại Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thành phố, số 55 đường Mạc Đĩnh Chi gồm 19 thành viên.

Trong đó, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.HCM được phân công làm Giám đốc Trung tâm.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm Phó Giám đốc Trung tâm và ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.HCM làm Phó Giám đốc thường trực Trung tâm. 

.
Các lực lượng hỗ trợ sắp xếp hàng hoá trong chương trình "Vòng tay Việt" do Hội hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Sở Công thương TP.HCM cùng một số đơn vị, doanh nghiệp tổ chức thực hiện (Ảnh minh hoạ).

Trung tâm có chức năng và nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý các nguồn tài trợ hàng hóa (lương thực, thực phẩm,...) của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và lực lượng tham gia thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, Trung tâm này phải phối hợp với UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện rà soát các nhu cầu cần được hỗ trợ của những người dân nghèo, cận nghèo, những người dân gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 phải tạm thời nghỉ việc, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày.

Trên cơ sở đó, Trung tâm tổ chức phân phối nguồn hàng tài trợ đến các đối tượng thông qua các cấp chính quyền tại địa phương.

Ngoài ra, đơn vị này sẽ phối hợp với Sở Y tế rà soát các khó khăn và nhu cầu cần được hỗ trợ của các bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại các Khu cách ly tập trung, trung tâm cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19 và bệnh viện hồi sức Covid-19 để kịp thời điều phối nguồn hàng hóa và vật tư y tế hồ trợ đến các đối tượng này.

Việc điều phối, phân phối nguồn hàng tài trợ đến các đối tượng trên theo nguyên tắc “đúng đối tượng, đúng nhu cầu” cũng sẽ được trung tâm này chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết, với việc triển khai gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 09, trong thời gian qua, một số đối tượng không được nhận hỗ trợ do không thuộc quy định của chính sách.

Vì vậy, Thành phố đã đề nghị xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách các đối tượng là người lao động, sinh viên không thu nhập, người không thuộc đối tượng của Nghị quyết 09 đang gặp khó khăn để kịp thời giúp đỡ.

"Người dân nếu gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ, chủ động liên hệ từng địa phương và thông qua các tổng đài để Thành phố ghi nhận, kịp thời chăm lo", ông Phan Văn Mãi nói.
TP.HCM: Thêm 20.000 hộ dân khó khăn được tiếp sức từ siêu thị 0 đồng
Ngày 26/7, siêu thị mini 0 đồng tại quận Tân Phú đã mở cửa phục vụ 1.000 hộ dân là đối tượng lao động nghèo, công nhân mất việc do đại dịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư