Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
TP.HCM thông tin chính thức về sai phạm của ông Tất Thành Cang
Việt Dũng - 21/12/2020 14:52
 
Ông Tất Thành Cang đã có sai phạm trong việc chấp thuận phương án phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá, gây thiệt hại lớn.

Ngày 21/12, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong năm 2020 và một số công tác trọng tâm năm 2021.

Thông tin về sai phạm của ông Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, nhiệm kỳ 2015 - 2020), xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), thượng tá Phạm Văn Thành - Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP.HCM cho biết, PC03 đã khởi tố, bắt giam ông Tất Thành Cang và đồng phạm.

“Hiện PC03 đang điều tra vụ án để sớm đề nghị truy tố nhằm đưa vụ án ra xét xử trong thời gian tới”, thượng tá Thành nói.

Thượng tá Phạm Văn Thành, Trưởng phòng PC03 thông tin tại buổi họp
Thượng tá Phạm Văn Thành, Trưởng phòng PC03 thông tin tại buổi họp


Thông tin thêm về vụ án này, đại diện PC03 cho biết, trên cơ sở đề nghị của Thanh thanh TP.HCM, PC03 đã tiếp nhận và điều tra, ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang vì ông Cang đã có sai phạm trong việc chấp thuận phương án phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim không thông qua thẩm định đấu giá, tăng vốn điều lệ cổ phiếu tại IPC và SADECO, gây thiệt hại lớn cho nhà nước. 

"Liên quan vụ án này, PC03 Công an TP.HCM đã khởi tố tổng cộng 19 bị can, trong đó hầu hết là lãnh đạo chủ chốt của IPC, SADECO và một số bị can là cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM", thượng tá Phạm Văn Thành nói.

Trưởng phòng PC03 cũng nhấn mạnh rằng, cơ quan điều tra thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đó là: “Kiên quyết xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền"... Quá trình điều tra vụ án khách quan, thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm minh nếu có sai phạm.

Như Báo Đầu tư Online đã thông tin, chiều ngày 16/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can đối với ông Tất Thành Cang, để điều tra về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Cụ thể, Công ty SADECO có vốn góp của các cổ đông nhà nước gồm: Công ty IPC, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (công ty Tân Thuận), Văn phòng Thành ủy TP.HCM và các tổ chức khác. Bên cạnh đó, SADECO có cổ đông chiến lược là công ty Nguyễn Kim.

Công ty IPC, Công ty Tân Thuận, Văn phòng Thành ủy sẽ cử nhân sự đại diện vốn nhà nước tham gia vào các vị trí, chức vụ quản lý (hội đồng quản trị, ban kiểm soát...) tại SADECO.

Năm 2017, từ đề xuất tăng vốn, SADECO đã bán 9 triệu cổ phiếu của mình cho đối tác chiến lược Nguyễn Kim để thu về 360 tỷ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền này được SADECO gửi ngân hàng lấy lãi. Quá trình tăng vốn, bán cổ phiếu có vai trò của nhóm đại diện, quản lý vốn nhà nước tại SADECO.

Ông Tất Thành Cang bị khởi tố để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Ông Tất Thành Cang bị khởi tố để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.


Sự việc này, năm 2018, Thanh tra TP.HCM đã có kết luận chỉ ra rằng thời điểm phát hành cổ phiếu SADECO chưa thực sự có nhu cầu cần thiết tăng vốn. Việc bán với giá 40.000 đồng/cổ phiếu có khả năng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho SADECO dẫn đến thiệt hại vốn nhà nước.

Đồng thời phi vụ bán chỉ định cổ phiếu giá rẻ trên đã giúp Nguyễn Kim thâu tóm SADECO (sau khi mua 9 triệu cổ phiếu, Nguyễn Kim sở hữu tỉ lệ 34,6% vốn tại SADECO). Trong khi hoạt động kinh doanh tại SADECO rất hiệu quả, tỷ lệ chia cổ tức hằng năm cao (năm 2015 là 20%, năm 2016 là 40%, năm 2017 là 10%).

Còn nhóm cổ đông nhà nước sau khi bán 9 triệu cổ phiếu thì tỷ lệ sở hữu vốn tại SADECO đã giảm sâu. Liên quan vụ án này, Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với ông Phạm Nhật Vinh và ông Nguyễn Hữu Thành (cả 2 là cổ đông của SADECO).

Ngoài ra, theo các kết luận trước đó của cơ quan chức năng, ông Tất Thành Cang cũng “vướng” nhiều sai phạm khác, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy TP.HCM.

Sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Ông Tất Thành Cang bị... phê bình
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cho rằng do đến nay đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật Đảng nên Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM thống nhất kết luận...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư