-
Bệnh nhi mắc cúm A với biến chứng nặng và hiếm gặp -
Bộ Y tế yêu cầu dừng lưu thông rượu nghi gây ngộ độc khiến một người tử vong tại Hải Phòng -
Lan tỏa thông điệp “không khói thuốc” vì sức khỏe cộng đồng -
VNeID làm nền tảng kết nối y tế số, hướng tới chăm sóc sức khỏe toàn dân -
Tin mới y tế ngày 23/12: Ngoài 70 tuổi mới phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh -
Vai trò của nội soi siêu âm trong phát hiện sớm u GIST dạ dày
Theo đó, ngày 27/5, từ 3 trường hợp bệnh nhân chỉ điểm được phát hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia định, TP.HCM đã phát hiện mối liên quan khi cả 3 là hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại quận Gò Vấp.
![]() |
| Tính từ 6h đến 18h ngày hôm nay, số bệnh nhân ghi nhận trong nước là 211 người. |
Từ thời điểm đó, qua quá trình điều tra, truy vết, Thành phố liên tiếp phát hiện các ca bệnh liên quan đến Hội thánh này.
Tính đến tối ngày 31/5/2021, đánh giá ban đầu, 191 trường hợp nhiễm có mối liên hệ với Hội thánh, trong đó 40 người là hội viên (tổng số hội viên khai báo hiện nay là 55 người), 104 trường hợp tiếp xúc gần và đã có 47 trường hợp tiếp xúc vòng 2.
Người đầu tiên có triệu chứng là ngày 13/5 và có khả năng là nguồn lây của nhóm tham gia Hội thánh. Người này đã từng đi Hà Nội và trở về TP.HCM vào ngày 29/4.
Cùng xuất hiện với chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh là một chuỗi lây nhiễm được phát hiện khi 2 vợ chồng cư trú tại Tân Phú đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ. Hai bệnh nhân này được công bố mã số bệnh nhân, chồng là BN6444, vợ là BN6445.
Từ hai bệnh nhân này, Thành phố điều tra truy vết phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm liên quan là những tiếp xúc gần của hai bệnh nhân này, trong đó có BN6781, đồng nghiệp của người vợ làm việc chung tại trụ sở Ngân hàng VIB quận 7.
Người đồng nghiệp này có người chị gái sống chung có kết quả nhiễm Covid-19 (BN6907) cũng đồng thời nằm trong chuỗi tiếp xúc với ca bệnh (6770) làm việc tại tòa nhà số 65 Nguyễn Du, quận 1). BN6770 chính là F1 của chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh.
BN6781 (em của BN6907) đồng nghiệp BN6445 có triệu chứng viêm đường hô hấp từ ngày 20/5. Trong khi đó người vợ BN6445 có triệu chứng từ ngày 23/5, người chồng BN6444 có triệu chứng bệnh từ ngày 25/5.
Thêm vào đó, chiều tối ngày 29/5, kết quả giải mã gen của chuỗi lây nhiễm liên quan BN6444, BN6445 cho thấy 2 chuỗi lây nhiễm có cùng biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.
Qua các dữ liệu trên, chuỗi lây nhiễm liên quan 2 vợ chồng cư trú tại Tân Phú được phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ có mối liên quan với chuỗi lây nhiễm Hội thánh thông qua BN6907 làm việc tại tòa nhà Novaland Quận 1.
Về sự nguy hiểm của các biến chủng mới theo các chuyên gia y tế, biến chủng mới có tốc độ lây bệnh nhanh nhưng thời gian ủ bệnh kéo dài. Vì vậy, chúng ta rất khó để phân biệt người khỏe mạnh và người mang virus.
Tuy nhiên, SARS-CoV-2 vẫn lây truyền chủ yếu qua hai con đường đó là hít phải giọt bắn chứa virus từ bệnh nhân và chạm vào bề mặt chứa virus sau đó đưa lên mắt, mũi miệng.
Virus gây bệnh sẽ xâm nhập hầu họng sau đó đến tế bào và từ đó sinh sôi lên, gây bệnh. Để bảo vệ bản thân, chúng ta cần có biện pháp hạn chế không cho virus xâm nhập hầu họng như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
Đặc biệt, chuyên gia nhấn mạnh súc họng là biện pháp quan trọng. Sau quá trình chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là những trường hợp phải thở máy, các bác sĩ rút ra kết luận súc họng và vệ sinh rặng miệng thường xuyên sẽ làm ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn.
Đối với người khỏe mạnh, biện pháp này giúp tiêu diệt virus ngay khi ở giai đoạn xâm nhập. Còn với bệnh nhân, súc họng giúp làm giảm tải lượng virus ở dịch hầu họng, hạn chế lây lan khi ho.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo việc xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh.
Ca bệnh tại Hà Nội là bé trai một tuổi, thuộc diện F1. Bệnh nhi này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 30/5.
Trong số các bệnh nhân mới ở Bắc Ninh, 6 ca là F1, 14 người liên quan ổ dịch khu công nghiệp Khắc Niệm, 12 ca thuộc ổ dịch khu công nghiệp Quế Võ, 2 trường hợp ở ổ dịch Thuận Thành. Họ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29-30/5.
Bắc Giang tiếp tục có thêm bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly và vùng đã được phong tỏa, liên quan công nhân làm việc tại các khu công nghiệp.
Tại Trà Vinh, bệnh nhân mới là nam sinh 21 tuổi thuộc diện F1, liên quan ổ dịch nhóm tôn giáo ở TP.HCM, đã được cách ly. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 30/5.
Các bệnh nhân ở Bình Dương cũng thuộc diện F1, liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đã được cách ly.
-
Tin mới y tế ngày 22/12: Đề xuất điều chỉnh lương khởi điểm, khẳng định nghề y là nghề đặc thù -
Luật Dân số mới mở rộng quyền lợi y tế cho phụ nữ -
Cúm mùa diễn tiến nhanh, bệnh nhân suy hô hấp nguy kịch -
Không triệu chứng vẫn có thể mắc u thần kinh nội tiết -
Tin mới y tế ngày 21/12: Nguy cơ đoạn chi từ thói quen hút thuốc lâu năm -
Người trẻ khỏe mạnh vẫn có thể đột quỵ -
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm
-
DannyGreen mở rộng diện tích canh tác, ổn định nguồn cung rau hữu cơ cho người việt -
Thế hệ doanh nhân công nghệ mới: Mảnh ghép quan trọng trong chu trình chuyển đổi công nghệ ở cấp doanh nghiệp -
Pebsteel bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất lớn tại Nhà máy dệt sợi Trường Phú -
Các doanh nghiệp Việt được vinh danh “Asia Pacific Award” 2025 tại Thượng Hải -
SeABank thông báo mời thầu -
SABECO thắng lớn tại loạt giải thưởng bia quốc tế, củng cố chiến lược nâng cấp sản phẩm và mở rộng thị phần cao cấp

