Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 10 năm 2021, 15:17:48
Cấp thiết chống lây nhiễm chéo Covid-19 tại các khu cách ly tập trung
D.Ngân - 31/05/2021 14:04
 
Nhiều F1 tại các khu cách ly tập trung thành F0 từ đầu làn sóng dịch thứ tư tới nay đã cảnh báo nếu không làm tốt công tác này, dịch Covid-19 sẽ khó kiểm soát.

Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung khi số lượng người đang bị cách ly ngày càng tăng cao tại Bắc Giang, Tổ giám sát khu cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang phối hợp cùng cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang tổ chức tập huấn về vận hành khu cách ly và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho gần 100 cán bộ, chiến sĩ tại các khu cách ly tập trung huyện Lạng Giang.

Nhiều F1 tại các khu cách ly tập trung thành F0 từ đầu làn sóng dịch thứ tư tới nay đã cảnh báo nếu không làm tốt công tác này, dịch Covid-19 sẽ khó kiểm soát.

Đây là 2 khu cách ly tập trung dành cho F1 vừa mới được thiết lập, đặt tại doanh trại Trung đoàn 1, Sư đoàn 31 và Trung đoàn 15, Sư đoàn 31, Quân khu I trên địa bàn huyện Lạng Giang.

Công tác tập huấn tập trung vào cách thức vận hành khu cách ly tập trung, và những kỹ năng như lập hàng rào ngăn cách, sử dụng đồ bảo hộ đeo khẩu trang đúng cách, hướng dẫn sát khuẩn người và phương tiện ra vào, sát khuẩn đồ đạc, tay chân khi ra vào bên trong nơi cách ly hoặc tiếp xúc gần F1.

Hiện tại 2 đơn vị đã di rời toàn bộ chiến sĩ ra khỏi doanh trại, bố trí toàn bộ doanh trại thành khu cách ly tập trung, sắp xếp các vị trí ăn ở cho người được cách ly, cơ bản đáp ứng được yêu cầu về khoảng cách. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra, tổ giám sát đã yêu cầu 2 đơn vị cần xử lý lại một số điểm như bố trí trạm gác; có biển cảnh báo; lực lượng bảo vệ thường trực 24/24h do ngành công an đảm nhiệm; bố trí khu vực rửa tay bằng nước hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh; bố trí thùng chứa rác; bố trí khu vực tiếp nhận hàng tiếp tế cho người cách ly; bố trí khu vực khử khuẩn xe ra vào khu vực cách ly; người thực hiện khử khuẩn, phương tiện để khử khuẩn.

Tổ giám sát cách ly cũng đề nghị các cán bộ quản lý khu cách ly phân vùng từng toà nhà; niêm yết nội quy phòng cách ly; trang bị các phương tiện vệ sinh; và đặc biệt mỗi tòa nhà bố trí tối thiểu 1 phòng cách ly tạm thời cho người cách ly có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Được biết, bên cạnh thực hiện tổng thể các biện pháp phòng, chống dịch, UBND tỉnh Bắc Giang đang tiến hành công tác giảm tải, giãn cách hàng nghìn công nhân tại thôn Núi Hiểu (Xã Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang) nơi tập trung mật độ công nhân đông, tỉ lệ nhiễm cao. 

Việc giảm tải, giãn cách được tiến hành theo hướng test nhanh để xác định các trường hợp F0 thì đưa đi điều trị, F1 đưa đi cách ly tại các khu cách ly tập trung khác của các huyện Việt Yên, Lạng Giang.

Ngoài tập huấn, theo đại diện Tổ giám sát cách ly của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo tại đây Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo việc sử lý rác thải tại 2 khu cách ly tập trung (Trung đoàn 15, Trung đoàn 17 Sư đoàn 31 Quân khu I) tại huyện Lạng Giang.

Còn tại Hà Nội, sau khi chỉ trong một ngày 30/5 đã phát hiện 27 ca mắc Covid-19 tại Trường Quân sự Sơn Tây, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Trường Quân sự sẽ chỉ bố trí 4-6 người /phòng để đảm bảo giãn cách.

Theo bà Hà, trong hôm nay, Sở Y tế Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn Thành phố để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.

Về phía Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nêu, con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự Sơn Tây cho thấy Thành phố đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao.

Thành phố đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Trước mắt tại điểm Trường Quân sự Sơn Tây, theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 11 ngày để đảm bảo an toàn.  Với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày. 

Liên quan đến việc đóng kinh phí, Chủ tịch UBND Thành phố giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vắc-xin cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.

Thông tin trưa ngày 31/5 từ Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 68 ca Covid-19 mới từ các ổ dịch. Trong số đó, Bắc Giang cao nhất với 48 ca, Hà Nội, 12 ca; Bắc Ninh 4 ca; Long An, 2 ca, Đắk Lắk, 1 ca và Đà Nẵng 1 ca.
Các ca mắc ở Long An và Đắk Lắk liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, TP.HCM.
Từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 4.163 ca mắc Covid-19 trong nước tại 34 tỉnh, thành phố. Bắc Giang vẫn là địa phương có số lượng người mắc cao nhất.

Bài viết triển khai thực hiện Nghị quyết  84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.

Xem thêm nội dung TẠI ĐÂY!

Hà Nội đề xuất giảm mật độ người trong khu cách ly tập trung
27 trường hợp dương tính mới tại Hà Nội là F1 trong khu cách ly tập trung phát hiện trong ngày đã khiến CDC Hà Nội phải đề xuất giảm mật độ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư