Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2021, 17:31:53
TP.HCM: Tổ chức đào tạo, sát hạch lái xe trở lại từ ngày 15/10
Việt Dũng - 09/10/2021 18:17
 
Từ ngày 15/10, công tác đào tạo, sát hạch lái xe tại TP.HCM được thực hiện trở lại dựa trên các yêu cầu và quy định cụ thể.

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn về hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe trong trong điều kiện UBND TP.HCM tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 18.

Cụ thể, Sở GTVT yêu cầu tổ chức đăng ký sát hạch để cấp giấy phép lái xe cho học viên hoàn thành các khóa đào tạo lái xe kể từ ngày 15/10 với các điều kiện cụ thể.

Thứ nhất, số lượng thí sinh tham gia sát hạch mô tô không quá 100 học viên/1 buổi và ô tô không quá 120 học viên/1 ngày.

Sở yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe chỉ đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch đối với các học viên đảm bảo các điều kiện của Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn đối với lĩnh vực đào tạo, sát hạch lái xe.

Hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe được thực thiện trở lại từ ngày 15/10
Hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe được thực thiện trở lại từ ngày 15/10


Thứ hai, các đơn vị sát hạch lái xe thông báo cụ thể khung giờ cho từng thí sinh khi đến trung tâm dự sát hạch (để tránh tập trung đông người), phối hợp với trung tâm sát hạch bố trí chỗ ngồi cho học viên với khoảng cách an toàn. Đồng thời các học viên phải đảm bảo quy định 5K của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị bố trí sát hạch trước những hồ sơ đã đăng ký lịch sát hạch từ ngày 8/5 đến ngày 15/10 nhưng bị hủy nhằm tránh gây bức xúc cho thí sinh.

Riêng công tác đào tạo GPLX, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tiếp tục dạy, học gián tiếp trên môi trường internet, qua truyền hình, từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy, học trực tiếp.

Các loại hình dạy, học trực tiếp có thể thực hiện nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn cho người đã tiêm đủ liều vắc-xin theo quy định.

Cụ thể, chỉ tổ chức đào tạo trực tiếp và tổ chức kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp, chứng chỉ đào tạo đối với các học viên đáp ứng một trong các điều kiện sau: Đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin phòng COVID-19; đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi thứ nhất sau 14 ngày; đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế (hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế).

Đối với giáo viên, người lao động tham gia hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe, sở đề nghị những người này đáp ứng điều kiện đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đủ hai liều hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế trong thời gian sáu tháng.

Các nhân viên này cũng phải được xét nghiệm định kỳ theo quy định của ngành Y tế. Đảm bảo mật độ người lao động, giáo viên, học viên tại nơi làm việc, học tập, sát hạch theo quy định.

Trong quá trình hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe phải triển khai thực hiện đảm bảo đáp ứng toàn bộ các điều kiện của Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn đối với lĩnh vực đào tạo, sát hạch lái xe và các quy định về an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Trong hợp đồng đào tạo lái xe, đề nghị bổ sung vào phần thông tin học viên nội dung đã tiêm vắc-xin mũi 1 (hoặc mũi 2), ngày tiêm và đính kèm những giấy tờ, tài liệu xác nhận về việc đã tiêm vắc-xin của học viên.

Quy định rõ việc thực hiện test nhanh kháng nguyên định kỳ theo quy định do cơ sở đào tạo tổ chức thực hiện cho học viên hay học viên tự liên hệ cơ sở Y tế để thực hiện trong suốt quá trình học. Ngoài ra, sở cũng yêu cầu các đơn vị đào tạo lái xe thực hiện đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Đến ngày 8/10, phải thực hiện quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch, học tập; sử dụng ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất 2 phương án tổ chức đường bay Hà Nội - TP.HCM từ 10/10
Bộ Giao thông Vận tải muốn UBND TP. Hà Nội cho ý kiến về phương án mở lại đường bay nội địa thường lệ đi và đến sân bay Nội Bài từ ngày...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư