Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 19:37:19
TP.HCM xét nghiệm miễn phí cho hàng chục nghìn shipper giao hàng hoá
Thị Hồng - 30/08/2021 09:38
 
UBND TP.HCM đã đồng ý với đề xuất của Sở Công thương Thành phố trong việc huy động hàng chục nghìn shipper tham gia giao hàng hoá trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

“Chủ trương của Thành phố là xét nghiệm miễn phí cho các shipper. Việc này bắt đầu được thực hiện từ sáng nay (30/8)”, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết.

Tối qua (29/8), Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình đã ký công văn 2925 khẩn về việc lưu thông trong thời gian thực hiện dẫn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Để đảm bảo thực hiện tốt và hiệu quả hơn nữa việc giãn cách xã hội, theo Công điện số 1099 ngày 22/8 của Thủ tướng Chính phủ thì cần phải tăng cường lực lượng phục vụ cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm và thiết bị, yêu cầu y tế; tăng cường lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) để kịp thời phục vụ nhu cầu hàng hóa đến tận nhà người dân.

Cùng với đó, căn cứ ý kiến hướng dẫn của Bộ phận Thường trực Đặc biệt về phòng chống Covid-19 ngày 29/8 về góp ý các điều kiện hoạt động của người vận chuyển, phân phối hàng hóa, UBND TP.HCM thống nhất cho phép shipper theo danh sách của Sở Công thương được lưu thông ra đường theo phạm vi 1 quận, huyện, thành phố Thủ Đức. 

.
Huy động thêm hàng nghìn shipper có kinh nghiệm trong vận chuyển hàng hoá được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu đặt hàng của người dân TP.HCM (Ảnh minh hoạ: Lê Toàn).

UBND TP.HCM giao Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper, yêu cầu cung cấp danh sách, thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vắc-xin phòng, chống Covid-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Cụ thể, đối với shipper hoạt động ở 8 quận “vùng đỏ” cần đáp ứng yêu cầu đã tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc-xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19. 

Lực lượng này cần được xét nghiệm nhanh mỗi ngày 1 lần theo mẫu gộp 3 người; thời gian xét nghiệm hàng ngày vào lúc 5 giờ đến 6 giờ sáng do lực lượng quân y thực hiện tại Trạm Y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố). 

Đối với shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại cũng được yêu cầu đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính Covid-19 (2 ngày/1 lần theo mẫu gộp 3 người do lực lượng quân y thực hiện tại Trạm Y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố cho đến hết ngày 6/9/2021).

UBND TP.HCM giao Công an Thành phố phối hợp với Sở Công thương về phương án hoạt động của lực lượng shipper (chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện, thành phố Thủ Đức); kiểm tra thường xuyên hoạt động của các lực lượng này theo hình thức tra cứu trực tuyến thông tin shipper.

Shipper hoặc cơ quan chức năng có thể truy cập website của Sở Công thương TP.HCM và nhập số chứng minh nhân dân để biết shipper nào được phép hoạt động.

UBND TP.HCM còn giao Công an Thành phố cấp bổ sung cho Sở Công thương khoảng 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung thêm lực lượng chuẩn bị đơn hàng và thực hiện các gói combo.

Các nhân viên được cấp giấy đi đường phải đảm bảo điều kiện là đã được tiêm ngừa ít nhất một mũi vắc-xin phòng chống Covid-19 và 2 ngày/lần phải được xét nghiệm nhanh âm tính Covid-19 theo mẫu đơn hoặc mẫu hộp 3 người.

TP.HCM: Kiến nghị cho hàng chục ngàn shipper được hoạt động trở lại
Đầu giờ chiều 28/8, Sở Công thương TP.HCM có văn bản gửi UBND Thành phố với đề xuất huy động lực lượng shipper tham gia trở lại việc vận...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư