
-
Những công trình khoa học “nghìn tỷ” của Petrovietnam
-
VNG có lãi trở lại; Hoàng Anh Gia Lai thoát lỗ lũy kế; Sơn Hà lãi quý II gấp 6 lần
-
Đại học FPT và Dream Lab ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát triển doanh nhân khởi nghiệp
-
ETC nhận danh hiệu Top 10 Công ty Công nghệ uy tín năm 2025
-
Công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2024 -
Liên kết thực chất, doanh nghiệp sẽ đưa Bắc Trung Bộ thành vùng động lực phát triển mới
UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin chủ trương xử lý nợ rủi ro do nguyên nhân khách quan thuộc nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay.
Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TP.HCM, có khoảng 3.944 hồ sơ, với số tiền hơn 82 tỷ đồng là những khoản nợ chủ yếu đã được khoanh nợ nhiều lần và đã qua nhiều năm.
Nguyên nhân chủ yếu do các khoản nợ vay Quỹ xóa đói giảm nghèo trước đây của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ kinh doanh gặp rủi ro nhưng không có đủ hồ sơ, giấy tờ, đã ngừng hoạt động, tự tan rã, giải thể, phá sản nhiều năm nhưng không có giấy tờ để chứng minh, không có người làm thủ tục xử lý nợ, đã được UBND Thành phố cho phép khoanh nợ nhiều lần, nay đã hết thời gian nhưng vẫn không có khả năng trả nợ.
Hoặc, các hộ vay vốn để sản xuất kinh doanh (nuôi, trồng, buôn bán nhỏ lẻ) nhưng trình độ, nhận thức hạn chế dẫn đến bị thua lỗ nhiều năm liên tục, vốn vay bị mất dần theo thời gian, thậm chí mất 100% vốn, không có khả năng trả nợ, đã được kéo dài thời gian trả nợ, được khoanh nợ nhiều lần, nay hết thời gian kéo dài trả nợ hoặc hết thời gian khoanh nợ.
![]() |
Người dân làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM |
Hoặc người vay vi phạm pháp luật, bị kết án tù nhiều năm, không có người thừa kế; Khoản vay phát sinh nhiều từ năm trước, khi nhận bàn giao không còn hồ sơ vay, Ngân hàng Chính sách xã hội căn cứ trên địa chỉ danh sách bàn giao để thu hồi, nhưng thực tế không xác định được địa chỉ của người vay, không biết thông tin về người vay hoặc người vay không nhận nợ nhưng không có hồ sơ để đối chứng;
Các khoản nợ bị chiếm dụng đã có bản án hoặc chưa có bản án, người chiếm dụng đi tù đã được UBND Thành phố cho phép khoanh nợ, nay hết thời gian khoanh nợ nhưng người chiếm dụng không có khả năng thực hiện nghĩa vụ do bị kết án tù nhiều năm vẫn chưa mãn hạn tù hoặc hết hạn án phạt tù, không có việc làm, đã bỏ đi khỏi địa phương không xác định được thông tin hoặc đã già yếu bệnh tật, không có còn khả năng lao động;
Các khoản nợ nhận ủy thác của Hội đoàn thể và các đơn vị để thực hiện cho vay Quỹ Xóa đói giảm nghèo trước đây từ nhiều năm, khi rủi ro không có mã số hộ nghèo, khi Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Thành phố nhận bàn giao không còn hồ sơ vay của người vay..), đã được khoanh nợ nhiều lần, nay hết thời gian không có khả năng thu hồi nợ.
Với các trường hợp trên, UBND TP.HCM cho rằng, do quy định của các nguồn vốn cho vay tại Thành phố mang tính lịch sử và đặc thù riêng, nên các khoản nợ rủi ro nêu trên chưa đáp ứng đủ các điều kiện xử lý theo quy định hiện hành.
Vì vậy UBND TP.HCM đề xuất Thủ tướng cho phép Thành phố được quy định xử lý nợ các trường hợp nợ bị rủi ro phát sinh do nguyên nhân mang tính chất đặc thù.
UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh, bổ sung Quyết định 50 về việc ban hành cơ chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội và quyết định sửa đổi, bổ sung sau đó. Trong đó, cần có quy định cho phép chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành quy định xử lý nợ rủi ro với các khoản vay từ vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội do những nguyên nhân mang tính đặc thù của địa phương nhưng chưa có quy định để xử lý nợ.

-
ETC nhận danh hiệu Top 10 Công ty Công nghệ uy tín năm 2025 -
Ý kiến thẳng thắn từ doanh nghiệp sẽ khởi đầu nhiều thay đổi tích cực -
Công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2024 -
Liên kết thực chất, doanh nghiệp sẽ đưa Bắc Trung Bộ thành vùng động lực phát triển mới -
Toàn Phát Group tham gia dịch vụ Halal logistics -
ADB, JICA tài trợ 12 triệu USD cho Công ty Nước Thủ Dầu Một mở rộng nhà máy nước Bàu Bàng -
Thi đua là động lực phát triển bền vững của Petrovietnam
-
Bứt phá nhờ công nghệ: Ngành khuôn mẫu kim khí Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Vinatex đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận hợp nhất vào năm 2030
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu