Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 29 tháng 02 năm 2024,
Trái phiếu bất động sản được “hâm nóng”
Trọng Tín - 05/10/2023 15:10
 
Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục huy động được nguồn vốn lớn thông qua việc phát hành trái phiếu.

Nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu để huy động vốn

HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long mới đây thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, lãi suất danh nghĩa trong 6 tháng đầu tiên là 9,6%/năm. Trái phiếu này chỉ chào bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là tổ chức. Tài sản bảo đảm của trái phiếu là quyền sử dụng đất đối với khu đất hơn 49 ha tại xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Căn cứ vào Chứng thư thẩm định giá do Công ty Thẩm định giá E Xim cấp ngày 12/6/2023, tài sản bảo đảm có giá trị trên 945 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm có thể được thay đổi theo thỏa thuận giữa tổ chức phát hành và nhà đầu tư.

Nam Long dự kiến sử dụng vốn huy động để đầu tư Khu dân cư Nam Long 2, thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ (phường Hưng Thạnh, huyện Cái Răng, TP. Cần Thơ) do Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long - Chi nhánh Cần Thơ làm chủ đầu tư. Đến thời điểm này, Dự án đã được phê duyệt Đồ án chi tiết quy hoạch 1/500 và đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tương tự, HĐQT Tập đoàn Khải Hoàn Land cũng vừa thông qua việc phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị tối đa 840 tỷ đồng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm là bảo lãnh thanh toán của tổ chức tín dụng.

Chưa công bố chi tiết về kế hoạch sử dụng vốn, song HĐQT giao bà Đinh Thị Nhật Hạnh, Tổng giám đốc Tập đoàn lập, phê chuyển việc sửa đổi, bổ sung phương án phát hành, đồng thời xây dựng phương án chi tiết sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành phù hợp với hoạt động kinh doanh và đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp.

Trên thực tế, không phải chỉ có Nam Long và Khải Hoàn Land lên kế hoạch huy động vốn qua kênh trái phiếu, dù thị trường nhìn chung, cung vẫn còn khá ảm đạm. Thống kê của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, chỉ tính riêng trong quý III/2023, có ít nhất 10 doanh nghiệp bất động sản công bố huy động vốn thành công thông qua phát hành trái phiếu riêng lẻ, với tổng giá trị khoảng 27.000 tỷ đồng.

Những tháng cuối năm nay và năm 2024, thị trường trái phiếu sẽ đi vào phát triển chiều sâu, tập trung về chất, giúp thị trường bền vững và phát triển lâu dài. Đây cũng là giai đoạn tốt để thị trường nhìn lại vấn đề, sửa những khiếm khuyết của giai đoạn trước.

Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup

Còn tính riêng trong quý I và quý II/2023, thống kê của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam cho thấy, nhóm doanh nghiệp bất động sản đã huy động vốn qua kênh trái phiếu đạt tổng giá trị hơn 23.000 tỷ đồng. Con số này cho thấy, thị trường trái phiếu bất động sản đã tích cực hơn sau giai đoạn khó khăn.

Trong 2 quý này, doanh nghiệp phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất là Công ty TNHH Capitaland Tower, với 4 lô trái phiếu, tổng giá trị gần 12.240 tỷ đồng. Các trái phiếu này đều có kỳ hạn 60 tháng (đáo hạn vào cùng ngày 25/7/2028).

Được biết, Capitaland Tower là chủ đầu tư dự án công trình tòa nhà văn phòng, thương mại - dịch vụ Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son (được biết với tên thương mại The Sun Tower Bason hay Landmark 60), với quy mô 6.042 m2.

Dự án tọa lạc tại 2 góc mặt tiền đẹp nhất Khu đô thị Ba Son, vị trí kết nối với Nhà ga Ba Son của tuyến Metro số 1. Đây được mệnh danh là khu đất kim cương duy nhất của quận 1, giáp sông Sài Gòn, dài hơn 1 km và 2 mặt tiền đường lớn là Tôn Đức Thắng cùng Nguyễn Hữu Cảnh. The Sun Tower Bason được xây dựng với kết cấu 5 tầng hầm và 55 tầng cao, điểm nhấn là khối vườn treo từ tầng 35 đến tầng 43.

Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land) huy động thành công 2.333 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 31/8. Lô trái phiếu đáo hạn vào ngày 15/7/2030, với lãi suất cố định 10,4%/năm.

Doanh nghiệp cho biết, trái phiếu sẽ được mua lại thành nhiều đợt vào các ngày thanh toán tiền lãi; tổ chức phát hành sẽ mua lại căn cứ vào tỷ lệ giá trị trái phiếu được mua lại theo mệnh giá trái phiếu trên tổng giá trị trái phiếu tương ứng. Trừ các trường hợp nói trên, tổ chức phát hành có quyền mua lại trước hạn một phần hoặc toàn bộ trái phiếu bằng thông báo trước ít nhất 30 ngày cho người sở hữu trái phiếu.

Triển vọng phát triển theo chiều sâu

Dự báo về thị trường trong thời gian tới, ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup cho rằng, những tháng cuối năm nay và năm 2024, thị trường trái phiếu sẽ đi vào phát triển chiều sâu, tập trung về chất, giúp thị trường bền vững và phát triển lâu dài. Đây cũng là giai đoạn tốt để thị trường nhìn lại vấn đề, sửa những khiếm khuyết của giai đoạn trước.

“Phần lớn khối lượng phát hành thời gian qua là hoạt động tái cấu trúc, tổ chức và ngân hàng mua dù không có số liệu chính thức. Ngân hàng đang thừa vốn, doanh nghiệp thì chịu áp lực trả nợ cao, nên sẽ rơi vào tình trạng ngân hàng và các tổ chức khác thay thế trái chủ cũ mua vào”, ông Thuân nhìn nhận.

Cũng theo ông Thuân, bên cạnh những tín hiệu trên, sự ra đời của hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ tập trung cũng là một khởi đầu tốt, giúp nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp có thể phục hồi, trước hết là từ các nhà đầu tư tổ chức với nguồn vốn dồi dào và nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Trái phiếu bất động sản ấm lại, trái phiếu ngân hàng mắc kẹt, ngân hàng bắt đầu mùa ĐHĐCĐ
Ngoài vấn đề của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, việc triển khai gói 120.000 tỷ, lãi suất hạ nhiệt, rộ tin nhắn lừa đảo mạo danh ngân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư