Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 04:23:20
Trao 21 giải Báo chí kinh tế nông nghiệp lần thứ 5 năm 2023
Nguyễn Ngân - 21/09/2023 22:38
 
Chiều 21/9, Hội Nhà báo TP.HCM phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức trao giải báo chí viết về kinh tế nông nghiệp lần thứ 5.

Giải thưởng Báo chí kinh tế nông nghiệp là giải thưởng do Câu lạc bộ (CLB) Phóng viên Kinh tế nông nghiệp tổ chức 2 năm một lần. Năm nay, giải thưởng càng đặc biệt hơn khi lần đầu tiên nhận được sự ủng hộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho thấy rằng những bài viết, hoạt động của các phóng viên trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp đã đóng góp xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung.

Thông tin về giải thưởng, ông Dương Vũ Thông, Phó chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM cho biết, giải báo chí viết về Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2023 với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế toàn cầu” đã nhận được 95 tác phẩm báo chí thuộc 21 đơn vị báo, đài của TP.HCM và Trung ương đóng trên địa bàn thành phố tham gia.

Nhiều tác phẩm báo chí đã phản ánh đúng thực trạng ngành nông nghiệp trong năm qua và tạo nhiều hiệu quả kinh tế tích cực. Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm cũng đưa ra những giải pháp, sáng kiến để phát triển ngành nông nghiệp. Nhiều tác phẩm giới thiệu về các sản phẩm ẩm thực Việt Nam, ẩm thực TP.HCM cho khách du lịch, gắn nông nghiệp với ngành du lịch truyền thống cách mạng, với di tích lịch sử văn hóa, nông nghiệp nông thôn, sông nước miền Tây... rất ấn tượng.

CLB Phóng viên kinh tế nông nghiệp tại lễ trao giải Báo chí kinh tế nông nghiệp.
CLB Phóng viên Kinh tế nông nghiệp tại lễ trao giải Báo chí Kinh tế nông nghiệp.

Năm nay, đã có 18 tác phẩm đạt giải gồm: 1 giải Nhất thuộc về loạt bài "Cánh đồng chưa bay" của Báo Sài Gòn Giải phóng, 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM nhận định, tại TP.HCM và các tỉnh thành đã và đang xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, chuyển định hướng từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp.

Trong quá trình này, không thể thiếu đi sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

“So với các lĩnh vực thông tin về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội khác, mảng thông tin về kinh tế nông nghiệp là phân khúc nghiệp vụ khó khăn, vất vả. Những người làm báo trong lĩnh vực nông nghiệp phải đi sâu vào thực tiễn, trèo đèo lội suối tới những vùng đất nông nghiệp xa xôi hẻo lánh; sẵn sàng lội ruộng cùng bà con, trải nghiệm cùng nông dân nuôi bò sữa hay tìm hiểu cặn kẽ quy trình chăm sóc cây trồng, bón phân, giết mổ gia súc, gia cầm”, ông Phong nói.

Bên cạnh đó, các phóng viên mảng nông nghiệp cũng tham gia chống tiêu cực, phê phán những điều xấu, hướng tới xây dựng ngành nông nghiệp phát triển, đặc biệt trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang chuyển mình từ đơn giá trị sang đa giá trị, chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ.

Giải thưởng Báo chí Kinh tế nông nghiệp sẽ là nguồn động viên, khích lệ cho các phóng viên, nhà báo trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp, nông thôn tiếp tục là những chiến sĩ, với cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén, góp phần xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung.

Tại giải thưởng Báo chí kinh tế nô g nghiệp năm nay, Báo Đầu tư đã giành giải Khuyến khích với tác phẩm
Tại giải thưởng Báo chí Kinh tế nông nghiệp năm nay, Báo Đầu tư đã giành giải Khuyến khích với tác phẩm "Thủy sản Việt vào thị trường RCEP: Không có bữa ăn nào miễn phí".

Đai diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Viết Bình, Phó chánh Văn phòng, Trưởng đại diện phía Nam Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao sự đóng góp của các phóng viên trong Câu lạc bộ Phóng viên Kinh tế nông nghiệp cho nền ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Đồng thời, ông Bình cũng cam kết rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đồng hành cùng với Giải báo chí viết về ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và CLB Phóng viên Kinh tế nông nghiệp.

Phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp vùng ĐBSCL
Sáng 7/4/2023, tại Hậu Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Định hướng phát triển Hợp tác xã nông nghiệp bền vững...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư