Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 13 tháng 06 năm 2024,
Trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2017: Báo Đầu tư tiếp tục giành 1 giải B và 1 giải C
Kỳ Thành - Chí Cường - 21/06/2018 23:13
 
Tối 21/6, Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII - năm 2017 đã được tổ chức long trọng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, đúng dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018).

Tới dự sự kiện trọng đại của những người làm báo Việt Nam năm nay có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành; các nhà báo lão thành cùng đông đảo nhà báo trong cả nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho các tác giả đạt Giải A
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải cho các tác giả đạt Giải A (Ảnh: Chí Cường)

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương những nỗ lực của đội ngũ người làm báo cả nước, chúc mừng thành tích chung của những người làm báo cũng như các nhà báo được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2017.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vui mừng được biết, năm nay là năm có số lượng các tác phẩm báo chí tham dự Giải cao nhất từ trước đến nay, chất lượng các tác phẩm ngày càng được nâng lên. Điều này cho thấy sức thu hút của Giải Báo chí quốc gia và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cấp Hội Nhà báo trong cả nước.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, báo chí đứng trước nhiều cơ hội phát triển thuận lợi, nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức mới. Nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt ra cho báo chí sẽ ngày càng nặng nề hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị đội ngũ những người làm báo cần tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XII) về công tác xây dựng Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm tiếp tục tạo sự đồng thuận xã hội, thống nhất cao về chính trị, tư tưởng, hành động trong Đảng và toàn xã hội, đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng lưu ý, báo chí cần tiếp tục nắm vững, tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; coi trọng đúng mức việc phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; cổ vũ, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, củng cố, tăng thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Quốc hội, Chính phủ; quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, mở rộng giao lưu, hợp tác với các nước; tiếp tục phát huy vai trò, chức năng giám sát, phản biện xã hội tích cực của báo chí.

“Báo chí cần phải là một trong những lực lượng nòng cốt kịp thời phát hiện, đấu tranh phản bác chống âm mưu ''diễn biến hoà bình'', phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, vu cáo, xuyên tạc tình hình đất nước ta, các âm mưu, luận điệu của các thế lực thù địch hòng xuyên tạc, vu cáo, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Các cơ quan báo chí, người làm báo cần nâng cao chất lượng tư tưởng, tính hấp dẫn của báo chí, phấn đấu hiện đại về mô hình tổ chức hoạt động, về cơ sở vật chất, kĩ thuật, công nghệ làm báo; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, trình độ nghiệp vụ, năng lực chuyên môn, ý thức chấp hành pháp luật, các quy định đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo; tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Đặc biệt, báo chí cần làm tốt chức năng định hướng thông tin, dư luận xã hội trong việc tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để phát triển; chú trọng công tác quản lý các loại hình thông tin trên Internet để định hướng tư tưởng, thẩm mỹ cho nhân dân, nhất là cho thanh thiếu niên, như Đại hội XII của Đảng đã đề ra.

Các cơ quan chức năng tập trung đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí; coi trọng, chăm lo công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí; đề cao trách nhiệm đảng viên của người làm báo, nhất là người giữ cương vị lãnh đạo.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các cấp, ngành làm tốt việc định hướng, cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là đối với các vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm về đối nội, đối ngoại; chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích, trùng lặp, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của một số cơ quan báo chí. Bên cạnh việc biểu dương, khen thưởng những đóng góp tích cực, cần xử lý dứt điểm, kịp thời, nghiêm minh các sai phạm trong hoạt động báo chí.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, các bộ, ngành, địa phương, các đoàn thể tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện nghiêm túc quy định của Đảng, Nhà nước, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho báo chí và Hội Nhà báo hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt, các cơ quan, các cấp chính quyền cần thực hiện tốt quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí; thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp trong quản lý hoạt động báo chí từ Trung ương đến địa phương.

Nhà báo Lê Thị Thanh Hà - Chi hội Nhà báo Báo Đầu tư nhận Giải B Giải Báo chí Quốc gia với loạt bài
Nhà báo Lê Thị Thanh Hà - Chi hội Nhà báo Báo Đầu tư nhận Giải B Giải Báo chí Quốc gia với loạt bài "30 năm FDI: Hành trình cùng Đổi mới" (Ảnh: Chí Cường)
Đại diện Chi hội Nhà báo Báo Đầu tư thay mặt Nhà báo Trần Thị Tuyết Ánh nhận Giải C với loạt bài
Các tác giải đạt Giải C Giải Báo chí Quốc gia năm 2017. Với loạt bài "Kinh tế tư nhân và giấc mơ thịnh vượng cho người Việt", Nhà báo Trần Thị Tuyết Ánh (Chi hội Nhà báo Báo Đầu tư) lần thứ hai đạt Giải C Giải Báo chí Quốc gia (Ảnh: Chí Cường)

Theo Nhà báo Thuận Hữu, quy trình tổ chức Giải được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ, chuyên nghiệp, trách nhiệm và công tâm. Hội đồng Sơ khảo đã chấm sớm hơn các năm trước, từ hơn 1.730 tác phẩm đủ điều kiện dự giải chọn được 145 tác phẩm tiêu biểu vào Chung khảo. Hội đồng Chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao giải cho 105 tác phẩm thuộc 11 loại giải dành cho báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí, trong đó có 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.

Tại Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII - năm 2017, Báo Đầu tư vinh dự đạt 1 giải B với loạt bài “30 năm FDI: Hành trình cùng Đổi mới” của Nhà báo Lê Thị Thanh Hà (Nguyên Đức) và 1 giải C với loạt bài “Kinh tế tư nhân và giấc mơ thịnh vượng cho người Việt” của Nhà báo Trần Thị Tuyết Ánh (Bảo Duy).

Loạt bài “30 năm FDI: Hành trình cùng Đổi mới” của Nhà báo Thanh Hà cũng đồng thời giành Giải Nhì Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017. Đây là lần thứ 2, Nhà báo Thanh Hà đạt Giải B, Nhà báo Tuyết Ánh đạt Giải C Giải Báo chí Quốc gia, đồng thời là năm thứ 7 liên tiếp Báo Đầu tư có tác phẩm đạt giải cao tại Giải báo chí Quốc gia.

Nhà báo Hồng Vinh: Báo chí cần soi rọi văn kiện của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn đời sống
Nhà báo, PGS.TS Hồng Vinh (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, từng giữ các cương vị Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư