Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Triển khai gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350 nghìn tỷ ngay trong quý I/2022
Kỳ Thành - 28/01/2022 21:16
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nỗ lực hoàn thiện dự thảo nghị quyết về việc triển khai gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350 nghìn tỷ đồng để Chính phủ kịp ban hành ngay trước Tết.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông

Cung cấp thông tin cho báo giới về gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay (28/1), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, đây là gói hỗ trợ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt coi trọng với nhiều giải pháp để phục hồi kinh tế sau 2 năm dịch bệnh COVID-19.

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng cùng ngày, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ dự thảo nghị quyết gồm 2 nội dung về chương trình phục hồi và triển khai Nghị quyết 43 Quốc hội khóa XV về chính sách tài khóa tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi. Trong đó nhấn mạnh thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp đồng bộ:

Nhóm 1: Mở cửa nền kinh tế gắn với nâng cao năng lực kinh tế phòng chống dịch bệnh. Vừa qua số lượng người nhiễm bệnh COVID-19 rất nhiều, gây áp lực cho nền kinh tế và y tế, đặc biệt là y tế dự phòng. Đây là nhiệm vụ cần tiếp tục được triển khai.

Nhóm 2: Đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, hỗ trợ cho người lao động làm việc.

Nhóm 3: Hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong đó có nhiều giải pháp cần tiếp tục tiển khai như: hỗ trợ tiền thuê đất, hỗ trợ phí trước bạ, cho vay không lãi suất…

Nhóm 4: Phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung nguồn lực đầu tư công để hoàn thành dứt điểm tuyến cao tốc Bắc-Nam phía đông.

Nhóm 5: Tiếp tục cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính. Đây là nhóm giải pháp rất quan trọng trong lúc chúng ta mở cửa phục hồi đón các nhà đầu tư quay trở lại.

"Với tính cấp bách như vậy, trong Nghị quyết này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tham mưu Chính phủ cần triển khai ngay gói hỗ trợ và giải ngân ngay trong 2 năm 2022-2023. Với những nhiệm vụ đưa ra cho các bộ, ngành, cần triển khai ngay và chậm nhất trong quý I/2022", ông Đông nhấn mạnh.

Dự thảo Nghị quyết dài 20 trang, trong đó có 10 trang giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để phối hợp chặt chẽ với nhau. Đồng thời, có các cơ chế giám sát như: Mặt trận Tổ quốc, Kiểm toán Nhà nước… để đảm bảo chương trình triển khai minh bạch.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, một số nhiệm vụ đã được các bộ, ngành chủ động thực hiện, ví dụ như chính sách miễn giảm thuế giá trị gia tăng đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành.

"Chính phủ rất tích cực triển khai sau khi có Nghị quyết 43. Sau khi tiếp thu các ý kiến tại phiên họp hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị quyết này để cố gắng ban hành trước Tết", Thứ trưởng Đông khẳng định.

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội gồm chính sách hỗ trợ tài khóa khoảng 291.000 tỷ đồng; chính sách hỗ trợ tiền tệ khoảng 46.000 tỷ đồng, hỗ trợ qua các quỹ khác gần 10.000 tỷ đồng và một số khoản khác. Tổng quy mô gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng.

[Infographic] Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam phục hồi mạnh trong năm 2022
Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 được dự báo sẽ ở mức 6,5-6,7%, nhờ tỷ lệ bao phủ rộng của vaccine phòng COVID-19 và các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư