Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Triệt phá lô cốt "đồng phục" bán ma túy
Minh Minh (ANTĐ) - 15/08/2016 08:34
 
Năm ngôi nhà cùng không gắn số, thiết kế mặt tiền giống nhau và chỉ có duy nhất một cửa vào, với lỗ nhỏ bằng bàn tay, nhằm bán ma túy. “Quái chiêu” lập lô cốt này của đối tượng buôn bán ma túy ở phường Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng, vừa bị lực lượng chức năng bóc gỡ.

Lực lượng chức năng phong tỏa và khám xét “lô cốt” ma túy tại phường Cát Dài

Trung tuần tháng 7-2016, trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma túy - CAQ Lê Chân nắm được nguồn tin về đường dây chuyên cung cấp ma túy dọc tuyến đường tàu, thuộc phường Cát Dài. Chỉ dài vài chục mét từ chắn tàu Trần Nguyên Hãn đến chân cầu Tam Bạc có đến 5 lô cốt được dựng lên, trong khu vực ngõ 295 Nguyễn Đức Cảnh. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi.

Chúng gia cố ngôi nhà chỉ có 1 cửa vào và cánh cửa lúc nào cũng đóng im ỉm, chỉ để một lỗ nhỏ vừa bằng 1 bàn tay nhằm giao dịch ma túy. Đáng chú ý, cả 5 ngôi nhà đều có thiết kế giống nhau. Khi có “khách” đến mua ma túy, sẽ được đối tượng canh gác phía ngoài hướng dẫn mới có thể tiếp cận vào trong. Tại đây, giao dịch tiền - ma túy thực hiện qua lỗ nhỏ, cả người bán lẫn kẻ mua đều không biết mặt nhau.

Sau nhiều ngày lên kế hoạch trinh sát, lực lượng công an đã xác định được những kẻ cầm đầu đường dây mua bán ma túy “quái chiêu” này là Vũ Văn Hà (tức Hà què, SN 1965) và Trịnh Thị Hồng (tức Tới, SN  1990). Theo hồ sơ quản lý của công an cơ sở, Vũ Văn Hà có tới 4 tiền án, còn Trịnh Thị Hồng có 1 tiền án liên quan đến tội danh ma túy.

Đi sâu xác minh, trinh sát phát hiện thêm những kẻ giúp việc đắc lực cho Hà và Hồng là Trịnh Thị Bích Ngọc (SN 1992, em gái Hồng), và Nguyễn Thanh Phượng (SN 1988), chị họ của Hồng, cùng nhiều đối tượng đều có tiền án, tiền sự về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cùng với việc thiết kế lô cốt “đồng phục”, tài liệu trinh sát xác định Hồng và Hà thuê một nhóm đối tượng với tiền công 200.000 đồng/ngày, chuyên cảnh giới ở 2 đầu đường tàu. Khi có “khách”, nhóm cảnh giới sẽ dùng điện thoại báo điểm cung cấp “hàng” và khi phát hiện có lực lượng công an, chúng sẽ đuổi người mua ma túy đi chỗ khác, đồng thời báo cho đồng bọn bên trong dừng hoạt động mua bán ma túy. 

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, CAQ Lê Chân phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an, Cục Đặc nhiệm phòng chống ma túy số 1 - Cảnh sát biển cùng các lực lượng chức năng đã xây dựng, triển khai kế hoạch phá án. Lực lượng công an bắt giữ và thực hiện lệnh khám xét đầu tiên đối với các đối tượng Vũ Văn Hà, Trịnh Thị Hồng, Trịnh Thị Bích Ngọc và Phạm Bá Thiện (SN 1963 - có 2 tiền án).

Quá trình khám xét, cơ quan chức năng thu giữ 1 cân điện tử, 6 điện thoại di động, 28 gói heroin, hơn 9 triệu đồng và hàng nghìn mảnh giấy màu, nilon, dao, kéo phục vụ cho việc chia cắt, đóng gói ma túy… Lần lượt sau đó, CQĐT bắt giữ thêm 5 đối tượng tham gia việc mua bán ma túy trái phép, có vai trò đồng phạm, giúp sức cho nhóm Vũ Văn Hà. Vụ án đang được CAQ Lê Chân điều tra mở rộng, làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan.

Nghệ An: "Đại gia" mang theo súng đi giao ma túy bị bắt
Trong quá trình đi giao hàng, Kiên luôn lái xe đi lòng vòng nhằm qua mắt lực lượng công an. Ngoài ra, Kiên luôn kè kè khẩu súng ngắn bên người kể cả...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư