Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Trung Quốc dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp kỳ lân
Linh Dương - 02/07/2024 09:04
 
Trong danh sách 500 doanh nghiệp kỳ lân hàng đầu thế giới năm 2024, Trung Quốc ghi nhận thêm 32 doanh nghiệp mới, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong số tất cả các quốc gia.
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa


Sự tăng trưởng của các doanh nghiệp kỳ lân tại Trung Quốc tập trung đáng kể vào các lĩnh vực bao gồm công nghệ ô tô, công nghệ tài chính (fintech), dịch vụ doanh nghiệp và trí tuệ nhân tạo. Các lĩnh vực này không chỉ đang là xu hướng toàn cầu mà còn là những lĩnh vực mà Trung Quốc đang đầu tư mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. 

Theo bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp kỳ lân hàng đầu thế giới năm 2024, tổng giá trị tích lũy của các doanh nghiệp có tên trong danh sách đã tăng lên gần 30.000 tỷ nhân dân tệ (4.200 tỷ USD), đánh dấu mức tăng mạnh 7% so với năm trước đó. Các công ty từ Mỹ và Trung Quốc chiếm khoảng 75% con số này, với ByteDance, SpaceX và OpenAI lần lượt đứng đầu danh sách.

Ông Xie Shujiang, Giám đốc chi nhánh đổi mới doanh nghiệp kỳ lân thuộc Hiệp hội Phát minh Trung Quốc, nhận định: "Hưởng lợi từ quy mô thị trường rộng lớn, cơ sở hạ tầng công nghiệp mạnh mẽ và hỗ trợ chính sách tích cực của Trung Quốc, sự kết hợp của các yếu tố đổi mới đang hướng tới những doanh nghiệp công nghệ." Chính những yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thương mại hóa nhanh chóng và nhân rộng các lực lượng sản xuất chất lượng mới, thúc đẩy quá trình chuyển đổi và tăng trưởng kinh tế.

Trung Quốc hiện có 369 công ty kỳ lân, chiếm hơn 25% số lượng công ty kỳ lân trên toàn cầu, theo báo cáo từ Diễn đàn Zhongguancun 2024. So với Mỹ, quốc gia dẫn đầu với 703 kỳ lân, Trung Quốc vẫn còn khoảng cách, nhưng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của các doanh nghiệp này là một dấu hiệu tích cực. Ấn Độ đứng thứ ba với 67 kỳ lân, cho thấy sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong lĩnh vực khởi nghiệp toàn cầu.

Kỳ lân khởi nghiệp là thuật ngữ chỉ những công ty khởi nghiệp được định giá trên 1 tỷ USD. Doanh nghiệp kỳ lân không chỉ mang lại giá trị kinh tế lớn mà còn góp phần thúc đẩy đổi mới công nghệ và tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Sự phát triển của các doanh nghiệp này cũng giúp nâng cao vị thế của Trung Quốc trên bản đồ công nghệ toàn cầu, cạnh tranh sòng phẳng với các cường quốc công nghệ như Mỹ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư