Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Trung Quốc đang "bơm" thép ra toàn cầu
T.T - 23/04/2024 21:19
 
Làn sóng xuất khẩu thép lớn nhất của Trung Quốc đang gia tăng kể từ khi xảy ra tình trạng dư thừa toàn cầu vào giữa những năm 2010 đang gây ra căng thẳng thương mại trên toàn thế giới.
Bên trong một nhà máy sản xuất thép ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Bên trong một nhà máy sản xuất thép ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nước sản xuất thép lớn nhất thế giới này đã xuất khẩu gần 26 triệu tấn thép trong quý I/2024 - tăng 28% so với cùng kỳ năm trước đó - do cuộc khủng hoảng bất động sản làm giảm nhu cầu trong nước. Đông Á vẫn là thị trường xuất khẩu lớn của thép Trung Quốc, nhưng xuất khẩu thép của Trung Quốc sang Ấn Độ, Trung Đông và Mỹ Latinh cũng đang tăng lên.

Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng vọt đang ảnh hưởng tới những mối quan hệ thương mại trên toàn thế giới. Tổng thống Mỹ Joe Biden đang kêu gọi áp thuế lên tới 25% đối với một số sản phẩm thép của Trung Quốc. Mặc dù Mỹ nhập khẩu rất ít thép từ nền kinh tế lớn nhất châu Á này, nhưng đây là một phần trong động thái của Washington nhằm hạn chế tình trạng dư thừa sản xuất của Trung Quốc trong các ngành công nghiệp từ kim loại đến năng lượng Mặt Trời.

Xuất khẩu thép của Trung Quốc sang Brazil trong quý I/2024 đã tăng 29% so với cùng kỳ năm trước đó, xuất khẩu sang Colombia và Chile lần lượt tăng 46% và 32%, theo Kallanish Commodities. Cả ba nước đều đã triển khai hoặc đang chuẩn bị các biện pháp thương mại để ứng phó sự gia tăng này. Nhà sản xuất thép Cap SA của Chile đã thay đổi quyết định đóng cửa các nhà máy của mình sau khi chính phủ áp đặt thuế đối với một số sản phẩm của Trung Quốc.

Trung Quốc đã sản xuất khoảng 1 tỷ tấn thép mỗi năm kể từ năm 2019, nhưng hoạt động xây dựng sụt giảm nhanh chóng trong năm qua đã khiến các nhà máy gặp khó khăn. Xuất khẩu thép của Trung Quốc sang Ai Cập cũng tăng 95% trong quý I/2024, trong khi xuất khẩu sang Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất tăng 81%.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh bất ngờ trong quý I/2024
Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn dự đoán trong quý I/2024, chủ yếu được thúc đẩy bởi ngành sản xuất chế tạo công nghệ cao.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư