-
Không được yêu cầu cá nhân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 -
Khẩn trương khắc phục tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Đà Nẵng phấn đấu GRDP tăng trưởng 11% trở lên trong năm 2026 -
Việt Nam có cơ hội để định vị mình -
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
![]() |
| Trong báo cáo Triển vọng năng lượng thế giới năm 2022, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết Trung Quốc cung cấp khoảng 60% nguồn cung hóa chất lithium toàn cầu. Ảnh: AFP |
"Tôi nghĩ nhiều đến cách mà người Trung Quốc - ý tôi là bạn phải ngả mũ thán phục - đã chơi một trò chơi tuyệt vời", ông Simon Clarke, giám đốc điều hành American Lithium, bày tỏ.
Đại diện American Lithium cho biết: "Trong nhiều thập kỷ qua, họ (Trung Quốc - BTV) đã tích trữ một số tài sản quý từ khắp nơi trên thế giới và âm thầm tiến hành hoạt động kinh doanh như nâng cao kiến thức về xây dựng công nghệ pin lithium-ion từ rất sớm". "Trong khi chúng ta đã phản ứng rất chậm với điều đó", ông Clarke nhấn mạnh.
Giám đốc điều hành American Lithium cho rằng Đạo luật giảm lạm phát (IRA) của Mỹ và một số biện pháp khác đã khiến người ta "bắt đầu nhận thức được điều đó".
Ngoài sử dụng cho điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng và một loạt thiết bị khác gắn với cuộc sống hiện đại, lithium - thứ mà một số người gọi là "vàng trắng" - rất quan trọng đối với việc sản xuất pin dành cho xe điện. Và Trung Quốc chắc chắn đang thống trị công nghệ pin lithium-ion.
Trong báo cáo Triển vọng năng lượng thế giới năm 2022, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết Trung Quốc cung cấp khoảng 60% nguồn cung hóa chất lithium trên toàn cầu. Cũng theo cơ quan này, Trung Quốc cũng sản xuất 3/4 tổng sản lượng pin lithium-ion trên thế giới.
Trước nhu cầu lithium ngày càng tăng, các nền kinh tế lớn đang cố gắng tăng cường nguồn cung cấp của chính họ và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc.
Tuy nhiên, những động thái trên là rất rủi ro. Trong bài phát biểu về Tình trạng Liên minh châu Âu vào tháng 9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, đánh giá: "Lithium và đất hiếm sẽ sớm trở nên quan trọng hơn dầu mỏ và khí đốt".
Cùng với việc giải quyết vấn đề an ninh nguồn cung, bà Ursula von der Leyen cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghệ chế biến.
"Ngày nay, Trung Quốc kiểm soát ngành công nghiệp chế biến toàn cầu", Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhận định. "Gần 90% … đất hiếm và 60% lithium được chế biến ở Trung Quốc", bà Ursula von der Leyen nói thêm.
Sốt ruột với tình hình hiện nay, một số công ty ở châu Âu đang tìm cách phát triển các dự án tập trung vào việc đảm bảo nguồn cung. Đơn cử, Tập đoàn khoáng sản Imerys (Paris) đang có kế hoạch phát triển dự án khai thác lithium ở trung tâm nước Pháp, còn tại Vương quốc Anh, một nhà máy tinh chế lithium quy mô lớn đầu tiên sẽ được đặt ở phía Bắc.
Sắp tới, theo dự báo của giám đốc điều hành Tập đoàn American Lithium, cạnh tranh địa chính trị trong ngành công nghiệp lithium sẽ ngày càng gay gắt, nhưng sự thống trị ngành công nghiệp lithium của Trung Quốc sẽ không dễ bị lung lay bởi việc giành giật các chuỗi cung ứng là điều không hề dễ dàng.
-
Hợp nhất 3 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lo địa phương không đủ vốn đối ứng -
Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Nam 2025: Tìm động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030 -
Những thay đổi đáng chú ý của Luật Thuế thu nhập cá nhân -
Bắc Ninh và Thái Nguyên lần đầu vượt mốc 200 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu -
Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt đển 80 triệu đồng -
Tạo cơ chế đột phá cho TP.HCM: Cần gỡ ngay vướng mắc định giá đất cho dự án BT -
TP.HCM đề xuất chính sách đặc thù và 1.000 tỷ đồng hỗ trợ xúc tiến thương mại
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
SeABank thông báo mời thầu -
SCIC muốn trở thành Quỹ đầu tư Chính phủ

