Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 27 tháng 02 năm 2024,
Trung Quốc: Evergrande cam kết thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong năm 2023
TT - 03/01/2023 21:31
 
Chủ tịch Evergrande khẳng định tập đoàn có thể hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo giao hàng, trả các khoản nợ và giải quyết rủi ro miễn là các nhân viên cùng nhau đoàn kết, không bao giờ bỏ cuộc.
Tòa nhà Trung tâm Evergrande tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tòa nhà Trung tâm Evergrande tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

China Evergrande đã cam kết trả nợ trong năm nay, trong bối cảnh “gã khổng lồ” ngành bất động sản Trung Quốc phải đối mặt với việc tái cấu trúc sau giai đoạn giới chức nước này thắt chặt quản lý tình trạng vay nợ quá mức và đầu cơ tràn lan trong lĩnh vực trên.

Trong một email, Chủ tịch Hui Ka Yan nói với nhân viên rằng 2023 là năm quan trọng để Evergrande thực hiện trách nhiệm của tập đoàn. Ông nhấn mạnh Evergrande cần làm mọi thứ trong khả năng của để đảm bảo thực hiện các dự án xây dựng.

Chủ tịch Hui cũng khẳng định Evergrande có thể hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo giao hàng, trả các khoản nợ và giải quyết rủi ro miễn là các nhân viên cùng nhau đoàn kết, không bao giờ bỏ cuộc, và làm việc chăm chỉ.

Ông cũng khen ngợi các nhân viên “đã chịu đựng căng thẳng về cả thể chất lẫn tinh thần, vượt qua vô số khó khăn để thực hiện điều tưởng như không thể.

Năm ngoái, Evergrande đã nối lại hoạt động tại 732 công trường xây dựng và giao 301.000 căn hộ cho người mua nhà.

Trong những tháng gần đây, Evergrande đã gấp rút giảm quy mô khối tài sản và tham gia các cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ sau khi khoản nợ của tập đoàn đã “phình to” lên tới 300 tỷ USD.

Cái tên Evergrande đã nổi lên trong cuộc khủng hoảng rộng lớn ở lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Các nhà phát triển lớn bao gồm Evergrande đã không thể hoàn thành các dự án nhà ở, dẫn đến các phản ứng tiêu cực và các cuộc tẩy chay trả tiền thế chấp từ người mua nhà.

Vào tháng 11/2022, một tài liệu chính thức cho thấy Evergrande đã bán khu đất dành cho trụ sở chính tại trung tâm công nghệ phía Nam Thâm Quyến với giá 1 tỷ USD.

Cùng tháng đó, cơ quan quản lý ngân hàng và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương đã ban hành các biện pháp mới để thúc đẩy "sự phát triển ổn định và lành mạnh" của ngành bất động sản. Chúng bao gồm cung cấp tín dụng cho các nhà phát triển mắc nợ, hỗ trợ tài chính để đảm bảo các dự án được hoàn thành cũng như hỗ trợ các khoản vay trả chậm cho người mua nhà.

Quỹ đầu tư Mỹ: Vốn ngoại sẽ trở lại Trung Quốc
Các nhà đầu tư sẽ lấy lại niềm tin để đổ tiền vào cổ phiếu công nghệ Trung Quốc vì nhiều công ty này đã thoát "án" hủy niêm yết khỏi các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư