Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
Trung Quốc nối lại cảnh báo màu cam về đợt không khí lạnh mạnh
Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+) - 30/12/2020 12:00
 
Từ ngày 29 đến 31/12, nhiệt độ các khu vực ở miền Trung và miền Đông nước này dự kiến sẽ giảm thêm tới 10 độ C, trong khi nhiệt độ tại một số khu vực giảm 16 độ C.
Trung Quoc noi lai canh bao mau cam ve dot khong khi lanh manh hinh anh 1
Một số khu vực của Trung Quốc ghi nhận nhiệt độ thấp nhất cùng kỳ trong khoảng 10 năm qua. (Nguồn: globaltimes)

Cơ quan khí tượng của Trung Quốc đã nối lại cảnh báo màu cam, mức cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 cấp của nước này, về một đợt không khí lạnh do một khối không khí lạnh mạnh đã tràn qua hầu hết các khu vực ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc.

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC), từ ngày 29 đến 31/12, nhiệt độ tại hầu hết các khu vực ở miền Trung và miền Đông nước này dự kiến sẽ giảm thêm tới 10 độ C, trong khi nhiệt độ tại một số khu vực ở phía Đông Bắc và Nam Trung Quốc sẽ giảm thêm tới 16 độ C.

NMC cho biết thêm đợt không khí lạnh cùng gió mạnh tại các khu vực nói trên cùng một số khu vực phía Đông và Nam Trung Quốc.

Cũng theo NMC, trước đợt không khí lạnh nêu trên đã có hai đợt không khí lạnh tràn xuống Trung Quốc trong mùa Đông năm nay, trong khi một số khu vực của nước này đã ghi nhận nhiệt độ thấp nhất trong cùng kỳ trong khoảng 10 năm qua. NMC đã khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa thời tiết lạnh giá, đảm bảo sức khỏe.

Cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo sẽ có tuyết dày trên diện rộng ở nước này, tập trung tại các khu vực dọc Biển Nhật Bản trong những ngày nghỉ cuối năm và dịp đón năm mới.

Theo JMA, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ gây ra tình trạng tuyết rơi dày trên khắp bờ biển Biển Nhật Bản, từ tỉnh Hokkaido ở phía Bắc đến đảo Kyushu ở phía Nam trong khoảng thời gian từ ngày 30/12 đến ngày 2/1/2021.

Đảo lớn nhất của Nhật Bản Honshu có thể sẽ hứng chịu tuyết rơi dày tới 100cm trong 24 giờ, trong khi gió mạnh với sức gió lên tới 126 km/h sẽ xuất hiện ở phía Tây và Tây Nam Nhật Bản. Trong khi đó, tại các vùng Kinki và Chugoku có thể sẽ có tuyết dày tới 70cm.

Cũng theo JMA, khối không khí lạnh đang tiến tới gần Nhật Bản trong tuần này có khả năng sẽ mạnh hơn đợt không khí lạnh đã mang tuyết dày tới miền Trung nước này hồi đầu tháng và khiến hàng trăm phương tiện bị mắc kẹt trên đường cao tốc ở tỉnh Niigata./.

Dữ liệu y tế tập trung quốc gia: Giải pháp quan trọng để chuyển đổi số y tế thành công
Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế với sự tham gia của 3 nhà là Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư