Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Trung Quốc: PBoC hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục để "trợ lực" cho nền kinh tế
T.T - 21/08/2023 14:10
 
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 21/8 đã hạ lãi suất cơ bản trong nỗ lực ngăn chặn đà giảm tốc của nền kinh tế.
Nhân viên kiểm tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên kiểm tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

PBoC hạ lãi suất cơ bản khoản vay (LPR) kỳ hạn một năm, lãi suất chuẩn cho các khoản vay của doanh nghiệp, từ 3,55% xuống 3,45%, trong khi duy trì lãi suất LPR kỳ hạn 5 năm, áp dụng cho các khoản vay thế chấp, ở mức 4,2%. 

Sau lần giảm trước đó vào tháng 6, hai loại lãi suất trên hiện ở mức thấp kỷ lục.

Quyết định hạ lãi suất của PBoC nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay với mức lãi suất hấp dẫn hơn. 

Đi ngược xu hướng tăng lãi suất tại các nền kinh tế lớn khác trên thế giới nhằm kiểm soát lạm phát, động thái của PBoC sẽ gián tiếp hỗ trợ hoạt động kinh tế khi đà tăng trưởng chậm lại.

Đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát chống dịch Covid-19 vào cuối năm 2022 đã mất động lực trong những tháng gần đây. 

Để thúc đẩy nền kinh tế, PBoC đã hạ lãi suất đối với công cụ cho vay trung hạn áp dụng với các tổ chức tài chính vào ngày 15/8.

PBoC đã hạ lãi suất khi tập đoàn bất động sản Country Garden đối mặt với một cuộc khủng hoảng, gây lo ngại về nguy cơ phá sản với những tác động lớn đến hệ thống tài chính trong nước.

Country Garden đứng trước những khó khăn chỉ hai năm sau cuộc khủng hoảng của đối thủ là Evergrande.

Ngoài những vấn đề của lĩnh vực bất động sản, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng vấp phải trở ngại từ việc tiêu dùng yếu khi việc làm không đảm bảo và tăng trưởng kinh tế của toàn cầu chậm lại.

Trung Quốc: Triển vọng nhu cầu dầu diesel suy yếu
Việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp hơn dự báo đã kéo giảm triển vọng nhu cầu diesel năm 2023 của nước này.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư