Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 05:47:40
Trung Quốc thành lập quỹ 4,2 tỷ USD để mua bất động sản
Tư Thuần - 25/09/2022 07:30
 
Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) cho biết sẽ thành lập quỹ quy mô 30 tỷ nhân dân tệ (khoảng 4,2 tỷ USD) để mua bất động sản, trong bối cảnh thị trường chìm sâu vào khủng hoảng.
TIN LIÊN QUAN

Trong thông báo mới nhất, CCB – 1 trong 4 nhà băng có vốn nhà nước lớn nhất Trung quốc cho biết, ngân hàng sẽ rót vốn thành lập quỹ với mục tiêu đầu tư vào các dự án bất động sản, biến các dự án này thành các sản phẩm với mức giá phù hợp hơn. Theo CCB, quỹ này sẽ có thời hạn trong 10 năm và có thể gia hạn.

Mục tiêu thành lập quỹ là nhằm tạo nên những hình mẫu tăng trưởng mới của thị trường bất động sản, thiết lập sự ổn định và phát triển lành mạnh của thị trường. Các hoạt động đầu tư sẽ tuân thủ theo nguyên tắc của các nhà quản lý lĩnh vực ngân hàng.

Các công ty bất động sản Trung Quốc đang vật lộn giải quyết các khoản nợ, trong khi Chính phủ thắt chặt các quy định cho vay và đầu tư vào thị trường bất động sản nhằm kiểm soát rủi ro.

Sức khoẻ tài chính của các nhà phát triển bất động sản có vấn đề, doanh thu bán hàng sụt giảm, người mua nhà phản ứng dữ dội,… các yếu tố này đã dẫn tới cuộc khủng hoảng quy mô toàn quốc tại thị trường bất động sản Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh đã thực hiện một số hành động nhằm hỗ trợ sự phát triển của thị trường, đồng thời kiểm soát các rủi ro. Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất, yêu cầu ngân hàng đáp ứng nhu cầu vốn hợp lý, thiết thực của các nhà phát triển bất động sản và cung cấp gói vay ưu đãi quy mô 200 tỷ nhân dân tệ cho các dự án bất động sản.

Đáng chú ý, giới chức Trung Quốc đang tập trung kiểm soát thị trường bất động sản cho thuê nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững, dài hạn và CCB là nhà băng dẫn đầu chiến lược quốc gia này. Theo báo cáo nửa đầu năm 2022, CCB ghi nhận 181 tỷ nhân dân các khoản cho vay liên quan tới thị trường nhà cho thuê, tăng 35% so với cuối năm 2021. Nền tảng cho thuê bất động sản do CCB điều hành đã có mặt tại 96% các thành phố tại Trung Quốc.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư