Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 10 năm 2021, 09:04:44
Trungnam Group - nhà đầu tư năng lượng tái tạo số 1 Việt Nam
Minh Hải - 25/09/2020 14:30
 
Là nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam, Trungnam Group đã và đang triển hàng loạt dự án mang tầm quốc gia.
Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam  - Thuận Nam với quy mô công suất 450 MW sẽ là nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam với quy mô công suất 450 MW sẽ là nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Doanh nghiệp tư nhân tiên phong đầu tư hệ thống truyền tải điện

Với việc thực hiện Dự án Trạm biến áp và đường dây 220/500 kV kết hợp Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW, Trungnam Group trở thành doanh nghiệp tư nhân tiên phong tham gia đầu tư hệ thống truyền tải điện quốc gia, góp phần thực hiện chiến lược an ninh năng lượng quốc gia và bước đầu hiện thực hóa Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược Phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trungnam Group cũng đang tiếp tục phát huy lợi thế cạnh tranh bằng việc triển khai đồng loạt các dự án năng lượng tái tạo với tham vọng hòa  10 GW vào lưới điện quốc gia đến năm 2027 thông qua hàng loạt dự án tại các tỉnh như Trà Vinh, Gia Lai, Đắk Lắk và Ninh Thuận.

Qua hơn 15 năm thực hiện các dự án trong lĩnh vực năng lượng, Trungnam Group đã trở thành một trong những tập đoàn tư nhân phát triển năng lượng lớn nhất Việt Nam với các dự án năng lượng như thủy điện, điện mặt trời, điện gió thực hiện tại nhiều địa phương trong cả nước.

Trong năm 2004 và 2015, Trungnam Group miệt mài thực hiện các nhà máy thủy điện lớn ở khu vực Tây Nguyên.

Trạm biến áp 500 kV Trung Nam - Thuận Nam.
Trạm biến áp 500 kV Trung Nam - Thuận Nam.

Phát triển điện gió và điện mặt trời tại Ninh Thuận

Sau thành công trong lĩnh vực thủy điện với 3 nhà máy thủy điện tại Lâm Đồng, Đắk Lắk, Trungnam Group đã chuyển hướng sang năng lượng mặt trời và năng lượng gió, trong đó Ninh Thuận là nơi được hướng đến đầu tiên bởi có những điều kiện đặc trưng về thời tiết, khí hậu.

Theo thống kê, Ninh Thuận là tỉnh có tiềm năng về gió với 14 vùng, tổng diện tích khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở 3 huyện: Ninh Phước, Thuận Nam và Thuận Bắc. Đặc biệt, Ninh Thuận ít bị bão và lượng gió đều đặn suốt 10 tháng/năm, bảo đảm cho tua-bin gió phát điện ổn định.

Ngoài ra, Ninh Thuận còn có điều kiện tiếp nhận một lượng lớn bức xạ mặt trời với tổng số giờ nắng trung bình 2.837,8 giờ/năm, cao nhất nước. Sự chênh lệch về bức xạ mặt trời giữa các mùa trong năm không cao cũng là điều kiện thuận lợi cho việc khai thác hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời.

Với thế mạnh đó, tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư các dự án năng lượng, phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng sạch hàng đầu của Việt Nam.

Vào tháng 4/2019, Trungnam Group đã tổ chức khánh thành Tổ hợp trang trại năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam giai đoạn I tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải (huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận). Đây là tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên của Việt Nam được hòa lưới điện trong năm 2019.

Tổ hợp năng lượng tái tạo của Trung Nam được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua trạm biến áp và đường dây 220/500 kV Tháp Chàm, tổng sản lượng khai thác hàng năm của Tổ hợp năng lượng điện gió - điện mặt trời Trung Nam đạt 950 triệu kWh - 1 tỷ triệu kWh điện mỗi năm.

Vùng dự án năng lượng của Trungnam Group thực hiện tại Ninh Thuận có diện tích tới 900 ha. Trang trại điện gió Trung Nam có tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng, trong khi Trang trại điện mặt trời Trung Nam có tổng vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng, với quy mô lắp đặt 705.000 pin mặt trời.

Vào giữa tháng 3/2020, Trungnam Group tiếp tục được UBND tỉnh Ninh Thuận lựa chọn là nhà đầu tư Dự án Trạm biến áp và đường dây 220/500 kV kết hợp Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW. Dự án có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, triển khai thực hiện từ giữa quý II/2020 và hoàn thành vào cuối quý III/2020. Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, giữa tháng 5/2020, Trungnam Group phát động Chiến dịch 102 ngày đêm thực hiện Dự án.

Khi đi vào vận hành, dự án này sẽ giải tỏa được công suất truyền tải cho khu vực Ninh Thuận và tạo điều kiện tiếp tục phát triển ngành năng lượng tái tạo của địa phương.

Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam  - Thuận Nam sẽ kết nối với hệ thống lưới điện quốc gia qua đường dây 220 kV.
Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam sẽ kết nối với hệ thống lưới điện quốc gia qua đường dây 500 kV.

Dự kiến, khi đi vào vận hành, Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam, với quy mô công suất 450 MW sẽ là nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á trong thời điểm đó.

Triển khai dự án điện mặt trời ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Tại khu vực miền Tây Nam bộ, Trà Vinh được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời, có lượng bức xạ trung bình năm đo được tại khu vực duyên hải đạt 1.700 - 1.900 kWh/m2 cường độ với bức xạ ngày trung bình hơn 4,9 kWh/m2. Nhận thấy tiềm năng phát triển của địa phương, Trungnam Group đã thực hiện nhiều chuyến khảo sát thực địa và quyết định triển khai dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Trà Vinh - một trong những dự án năng lượng tái tạo lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Trà Vinh có tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng, với tổng công suất 165 MWp. Dự án có quy mô 171 ha, bao gồm 32 trạm Inverter, 1 trạm biến áp 2 x 90 MVA và hơn 440.000 tấm pin mặt trời được lắp đặt trên hơn 7.000 giá đỡ; hòa vào nguồn điện cả nước và hỗ trợ an ninh năng lượng cho các khu vực chưa tiếp cận được lưới điện quốc gia.

Từ khi có Dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam - Trà Vinh, nơi đây đã có nhiều khởi sắc, vùng đất canh tác không hiệu quả nay trở thành dự án năng lượng mặt trời giàu tiềm năng, tận dụng được nhân công địa phương, đồng thời các hoạt động xã hội đã tạo điều kiện cho những học sinh khó khăn tiếp tục đến trường, các hộ gia đình được hỗ trợ để sản xuất.

Sau hơn 15 năm thực hiện các dự án năng lượng, Trungnam Group đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, kỹ sư trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ công nhân thi công lành nghề, sẵn sàng thực hiện những dự án đòi hỏi kỹ thuật cao với thời gian nhanh nhất, đảm bảo chất lượng công trình cao nhất.

Trong lĩnh vực điện gió và điện mặt trời, Trungnam Group làm việc với nhiều đối tác, nhà cung cấp nước ngoài có uy tín trên thị trường thế giới. Trong đó, có thể kể đến Enercon - nhà sản xuất thiết bị điện gió hàng đầu châu Âu đến từ Đức, cung cấp tua-bin gió công nghệ không hộp số (Gearless) và tự động điều chỉnh đón gió. Với công nghệ tua-bin không hộp số, các trụ gió tại Nhà máy Điện gió Trung Nam có thể hoàn toàn vận hành bình thường ngay khi gió đạt tốc độ 2,5 m/s.

Tại cánh đồng điện mặt trời, đối tác Siemens cung cấp thiết bị Inverter và công nghệ chuyển hóa bức xa mặt trời, được thiết kế chịu nhiệt độ trên 40 độ C, không suy giảm hiệu suất chuyển hóa, cũng như không xảy ra tình trạng quá tải do nhiệt độ cao. Các thiết bị, phụ kiện khác do Siemens triển khai đạt được kích thước tối ưu khi gọn và nhẹ hơn so với các nhà cung cấp khác.

Với mục tiêu triển khai các dự án năng lượng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Trungnam Group tiếp tục thực hiện nhiều dự án năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, trở thành một trong các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, góp phần hiện thực hóa Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược Phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chọn nhà thầu "khủng", Trungnam Group quyết lấn sân mảng năng lượng
Sáng nay (10/6), Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) phối hợp cùng Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam (Trungnam Wind Power) đã tổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư