Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Tuyên dương 58 thầy cô tiêu biểu vùng dân tộc thiểu số và khó khăn
D.Ngân - 18/11/2023 10:27
 
58 thầy cô được vinh danh không những tận tụy, tâm huyết, không chỉ dạy kiến thức, kỹ năng cho học sinh, mà còn trở thành những tấm gương tiêu biểu để các em noi theo, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban Dân tộc tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023 - tuyên dương 58 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu đang công tác ở các trường học tại các xã khó khăn khu vực I, khu vực II, khu vực III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại 51 tỉnh, thành phố.

58 thầy cô được vinh danh không những tận tụy, tâm huyết, không chỉ dạy kiến thức, kỹ năng cho học sinh, mà còn trở thành những tấm gương tiêu biểu để các em noi theo, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy cho biết, 58 thầy cô giáo được lựa chọn tuyên dương năm nay hầu hết đều có tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ nhưng đã nỗ lực vượt bậc để hoàn thành nhiệm vụ, đạt thành tích cao trong công tác.

Các thầy, cô, với tất cả sự tận tụy, tâm huyết, không chỉ dạy kiến thức, kỹ năng cho học sinh, mà còn trở thành những tấm gương tiêu biểu để các em noi theo, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Cũng theo ông Nguyễn Kim Quy, mặc dù hoàn cảnh khác nhau nhưng các thầy, cô giáo tham dự chương trình lần này đều có điểm chung, họ đã chọn việc khó khăn để nhiều người được làm việc nhẹ nhàng, đã chọn cuộc sống gian khổ để viết nên những bài học thiêng liêng về tình nghĩa thầy trò và tình yêu quê hương, Tổ quốc”.

Anh Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam hy vọng, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” với ý nghĩa nhân văn sâu sắc sẽ cổ vũ, động viên các giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tiếp thêm sức mạnh để các thầy, cô giáo vượt qua mọi thử thách, không ngừng tìm tòi sáng tạo những phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất.

Việc tuyên dương các giáo viên tiêu biểu cũng góp phần tạo nên những thế hệ người Việt Nam thời kỳ mới, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Tại chương trình, các thầy cô đã chia sẻ những nỗ lực của thầy và trò, dù khó khăn nhưng không bao giờ bỏ cuộc trong hành trình của mình.

Thầy Vũ Văn Tùng, huyện Ya Pa tỉnh Gia Lai cho biết, khi mới đến trường dân tộc nội trú dậy học của 8 năm trước, thầy nhận thấy cứ mỗi buổi sáng các em đi học nửa buổi rồi trốn về. Thầy đã đi theo và tìm hiểu mới biết được rằng, các em đói nên về nhà để kiếm gì ăn, quay lại thì muộn, không dám vào lớp vì sợ thầy cô mắng.

Trước hoàn cảnh của các em, thầy Tùng trăn trở phải làm gì để các em đến trường. Từ đó, bên cạnh việc tích cực vận động người dân cho con em đi học, thì nhiều mô hình hỗ trợ các em ra đời như tủ bánh mỳ 0 đồng, trao sinh kế cho học sinh nghèo nuôi bò, bữa sáng miễn phí...

Về dự chương trình 58 thầy cô được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; biểu trưng của chương trình; sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị cùng những hình thức khen thưởng khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc.

Được biết, từ năm 2015, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tập đoàn Thiên Long phối hợp với các bộ, ngành tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” với nội dung tuyên dương các thầy giáo, cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ...

Sau 8 lần tổ chức, Chương trình đã lựa chọn và tôn vinh 458 giáo viên thuộc các đối tượng giáo viên “cắm bản”; giáo viên công tác tại các trường thuộc huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo; giáo viên mang “quân hàm xanh”; giáo viên dạy học sinh khuyết tật;

Giáo viên trực tiếp giảng dạy cho các học sinh là người dân tộc thiểu số, giáo viên là người dân tộc thiểu số; giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19;

Hay đó là những thầy giáo, cô giáo có thành tích nổi bật, có học sinh tham gia và giành giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế; có nhiều sáng kiến đổi mới việc dạy và học đã được áp dụng vào thực tế và đạt kết quả cao...

Chương trình “Tri ân Thầy Cô” năm 2023
Chương trình “Tri ân Thầy Cô 2023” là một chương trình nghệ thuật nhằm ghi nhận và tri ân tất cả các giáo viên đang giảng dạy từ tất cả các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư