Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Tỷ giá lại “nóng” do USD mạnh, giá vàng miếng SJC tiếp chuỗi ngày đi ngang
Tùng Linh - 23/06/2024 17:28
 
Chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh vọt lên mức cao nhất từ đầu tháng 5/2024. Giá USD tự do cũng “nóng” theo, đang được bán ra ở mức 25.900 đồng tại một số cửa hàng.

Giá vàng miếng tiếp tục đi ngang, chỉ còn hơn giá vàng nhẫn 1 triệu đồng/lượng 

Ghi nhận trong tuần thứ ba của tháng Sáu, vàng miếng SJC không có bất kỳ sự thay đổi nào về giá ở cả chiều mua và bán. Các hãng vàng đồng loạt yết giá bán ra ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Mức giá trên đã được duy trì liên tục từ ngày 6/6 đến nay. Đa số các cửa hàng vàng khác đều giữ chênh lệch khoảng 2 triệu đồng/lượng với giá mua vào phổ biến ở mức 74,98 triệu đồng/lượng.

Ở chiều thu mua, một vài hãng vàng tiếp tục yết giá thu mua cao hơn. Tại Hà Nội, Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý yết giá mua vào cao nhất (75,5 triệu đồng/lượng), không thay đổi so với tuần trước. Còn Tại TP.HCM, Vàng Mi Hồng duy trì giá mua vào ở mức 76 triệu đồng/lượng. 

Trong khi đó, giá vàng nhẫn tăng đáng kể. Giá vàng nhẫn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch tại 73,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 75,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn cũng tăng 400.000 đồng/lượng so với tuần trước, với mức giá giao dịch cao hơn khi mua vào tại 74,68 triệu đồng/lượng và bán ra tại 75,98 triệu đồng/lượng. 

Vàng nhẫn tăng giá chủ yếu do diễn biến trên thị trường quốc tế. Đến hết phiên giao dịch thứ Sáu (theo giờ Việt Nam), vàng vẫn giữ ổn định quanh mức 2.360 USD/ounce - mức cao nhất trong hai tuần. Tuy nhiên, chỉ sau một đêm, vàng thế giới bất ngờ lao dốc.  Kết thúc tuần qua, giá vàng giao ngay giao dịch tại 2.322 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 8/2024 trên sàn Comex New York cũng nhích nhẹ lên 2.335 USD/ounce. 

Như vậy, giá vàng miếng SJC và giá vàng nhẫn tại Bảo Tín Minh Châu hiện chỉ còn cách nhau đúng 1 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới quy đổi về còn khoảng 4,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn nhiều mức chênh lệch 20 triệu đồng/lượng từng xuất hiện những giai đoạn thị trường quá nóng trước đây.

Sau ba tuần bán vàng theo hình thức mới tại 04 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn (SJC) khoảng chênh lệch này đã giảm rất mạnh.

Ngày 21/6 vừa qua, NHNN đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng miếng nhằm quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường, thảo luận các biện pháp cũng như đề xuất, kiến nghị để tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định thị trường vàng. Các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng đều đánh giá các biện pháp can thiệp quyết liệt của NHNN đã mang lại hiệu quả, thu hẹp được chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của các cơ quan chức năng.

Tại cuộc họp, có ý kiến cho rằng diễn biến thị trường thời gian qua có dấu hiệu của việc thuê xếp hàng, thao túng, lũng đoạn thị trường. Các đơn vị tham gia bán vàng miếng SJC đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, công nghệ để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ. Tuy nhiên, cũng cần truyền thông để người dân nhận thức rõ, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng.

Trái với cú đảo chiều bất ngờ của vàng vào cuối tuần, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền mạnh bật tăng lên mức cao nhất trong 7 tuần (105,8 điểm). Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Mỹ đã tăng lên mức 54,6 trong tháng 6/2024, mức cao nhất kể từ tháng 4/2022, trong bối cảnh việc làm phục hồi và áp lực giá giảm đáng kể, mang lại hy vọng tình trạng lạm phát chậm lại gần đây sẽ tiếp tục được duy trì.

Chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất tăng lên mức 51,7 trong tháng 6/2024, từ mức 51,3 của tháng 5/2024. Còn chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ tăng lên 55,1, mức cao nhất trong 26 tháng, từ mức 54,8 của tháng trước đó. Chỉ số đơn đặt hàng mới mà các doanh nghiệp tư nhân nhận được cũng tăng lên mức 53,4, từ mức 51,7 của tháng 5/2024.

Thước đo việc làm tăng lần đầu tiên sau 3 tháng, trong bối cảnh mà theo S&P Global niềm tin kinh doanh được cải thiện và nhu cầu ngày càng tăng.

Số liệu vừa công bố làm dấy lên kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể hạ lãi suất chậm hơn các ngân hàng trung ương lớn khác. Trong khi Fed thận trọng khi cắt giảm lãi suất, nhiều ngân hàng trung ương lớn đều đã có lần hạ lãi suất đầu tiên sau nhiều năm gồm NHTW Thụy Sỹ (SNB) và NHTW Thuỵ Điển,  NHTW Canada (BoC) và gần nhất là ECB.

Tỷ giá EUR/USD trong một năm trở lại đây - Nguồn: TradingEconomics


Trong khi số liệu PMI của Mỹ khả quan, số liệu PMI yếu hơn dự kiến trong tháng 6 của khu vực châu Âu làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái trong hoạt động kinh tế, thúc đẩy kỳ vọng vào khả năng ECB có thể cắt giảm lãi suất thêm. Hiện 1 euro đổi được 1,069 đôla, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5/2024. Đồng yên Nhật cũng mất giá chóng mặt trong cả tuần. Tỷ giá USD/JPY đóng cửa cuối tuần ở mức 159,76 yên Nhật đổi 1 đôla.  Trước đó, vào cuối tháng 4, Nhật Bản nhiều khả năng đã can thiệp sau khi tỷ giá USD/JPY chạm mốc 160,17, cao nhất kể từ năm 1990.

Tỷ giá USD/JPY trong một năm trở lại đây - Nguồn: TradingEconomics

Ngày 21/6, ông Masato Kanda, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản phụ trách các vấn đề quốc tế nhấn mạnh rằng Chính phủ nước này sẽ có hành động thích hợp khi cần thiết.

Hôm 20/6, trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Nhật Bản vào danh sách giám sát ngoại hối. Trong đó, đề cập việc Nhật Bản đã can thiệp tiền tệ vào tháng 4 và 5, cũng như tình trạng thặng dư thương mại và tài khoản vãng lai của Nhật Bản. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ không xếp Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào nhóm các nước thao túng tiền tệ. Phía Nhật Bản cũng nhấn mạnh báo cáo của Mỹ không chỉ ra bất cứ vấn đề nào với chính sách ngoại hối của Nhật Bản và sự can thiệp vừa qua không nhằm thay đổi xu hướng của tiền tệ.

NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra thông điệp cho biết, có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư