Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 08 năm 2021, 12:39:45
Vắc-xin Sinopharm có thời hạn sử dụng 2 năm
D.Ngân - 19/06/2021 10:56
 
So với các vắc-xin khác đang được sử dụng tại Việt Nam thì vắc-xin của hãng Sinopharm có hạn sử dụng lâu hơn, ở mức hai năm.

Trong khi đó, vắc xin phòng Covid-19 do của Hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh) sản xuất có dạng dung dịch, đóng 10 liều/lọ, thời hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất, hay vắc xin Sputnik V có hạn sử dụng 6 tháng, chỉ định dùng cho người trong độ tuổi từ 18 đến 60 không bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc thì vắc-xin Sinopharm lại có hạn dùng lên tới 2 năm.

So với các vắc-xin khác đang được sử dụng tại Việt Nam thì vắc-xin của hãng Sinopharm có hạn sử dụng lâu hơn, ở mức hai năm.

Về hành trình sản xuất vắc-xin Sinopharm, theo tin từ hãng dược, sau khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm thành công trên động vật, cuối tháng 4/2020 vắc-xin này đã được Cục Quản lý Dược Trung Quốc phê chuẩn tiến hành thử nghiệm trên người. 

Ngày 23/6/2020, vắc-xin bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Các Tiểu vương Quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Peru, Maroc và Argentina.

Ngày 9/12/2020, Bộ Y tế UAE chấp thuận cấp phép đăng ký chính thức vắc-xin Covid-19 của Sinopharm, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 86%. 

Ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với vắc-xin này, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 79.34%; tỷ lệ sinh ra kháng thể trung hòa là 99,52%.

Ngày 1/4/2021, Bộ Y tế Hungary giấy chứng nhận GMP EU, Sinopharm là doanh nghiệp vắc-xin đầu tiên của Trung Quốc được cấp chứng nhận này. 

Ngày 7/5/2021, vắc-xin Sinopharm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ đạt 78.2%, trở thành vắc-xin thử 6 trên thế giới được xét vào danh sách này. Đây cũng là vắc-xin đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt được lọt vào danh sách EUL của WHO. 

Sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc vào năm 2020, tháng 2/2020 Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm CNBG đã tiến hành nghiên cứu vắc-xin Covid-19 bằng công nghệ bất hoạt. 

Ngày 31/5/2021, Sinopharm đã bắt đầu cung cấp vắc-xin cho chương trình COVAX, giúp các nước có thể tiếp cận với vắc-xin một cách công bằng. 

Ngày 3/6/2021, vắc-xin Sinopharm được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vắc-xin thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V.

Tới nay, Sinopharm đã sản xuất hơn 450 triệu liều vắc-xin, trong đó 100 triệu liều được cung cấp thông qua hình thức viện trợ Chính phủ và bán thương mại cho các doanh nghiệp. Vắc-xin Sinopharm đã cung cấp tới hơn 70 quốc gia. Hiện tại đã có hơn 100 quốc gia có nhu cầu đặt mua vắc-xin của Sinopharm. 

Vắc-xin Sinopharm được bảo quản trong điều kiện từ 2-8 độ C, thời hạn sử dụng là 2 năm. Điều kiện bảo quản và vận chuyển dễ dàng sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển và lưu kho của vắc-xin này. 

Sinopharm là đơn vị sản xuất vắc-xin lớn nhất tại Trung Quốc. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, Sinopharm đang tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất vắc-xin Covid-19, mục tiêu trở thành nhà cung cấp vắc-xin Covid-19 lớn nhất thế giới, để vắc-xin này được phổ cập rộng rãi hơn tới người tiêu dùng.

Sinopharm tên đầy đủ là Tập đoàn Y Dược Trung Quốc, là doanh nghiệp trung ương và là tập đoàn lớn nhất tại Trung Quốc trong ngành dược phẩm, y tế, sức khỏe, với chuỗi các ngành công nghiệp hoàn chỉnh và có quy mô lớn nhất tại Trung Quốc.

Tập đoàn có hơn 1.500 công ty con và hơn 200.000 nhân viên với các nghiệp vụ rộng khắp trên toàn thế giới. Doanh số bán hàng năm 2020 đạt hơn 70 tỷ đô la Mỹ. Được xếp hạng thứ 145 trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam, Sinopharm đã thành lập văn phòng đại diện vào năm 1993, xây dựng doanh nghiệp sản xuất liên doanh vào năm 2003.

Nghiệp vụ của Sinopharm bao gồm sản xuất thuốc tân dược, thuốc đông dược, vắc-xin và sinh phẩm, phân phối dược phẩm, chuỗi nhà thuốc, thiết bị y tế, triển lãm y tế và hoạt động đầu tư và thương mại ở nước ngoài. Trong đó, các lĩnh vực như vắc-xin, thuốc đông dược, phân phối dược phẩm, chuỗi cửa hàng thuốc được xếp hạng đầu tại Trung Quốc.

Sinopharm CNBG thuộc Sinopharm có lịch sử lâu năm, sở hữu 6 doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất vắc-xin, 1 doanh nghiệp chế phẩm máu. 

Hiện nay Sinopharm CNBG có thể cung cấp hơn 50 loại vắc-xin và 11 loại chế phẩm máu, chiếm 85% số lượng cung ứng vắc-xin cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tại Trung Quốc, là doanh nghiệp sản xuất vắc-xin và chế phẩm máu lớn nhất Trung Quốc, cũng là doanh nghiệp sản xuất nhiều loại vắc-xin nhất trên thế giới.

Bộ Y tế phân bổ đợt 5 vắc-xin AstraZeneca
Ngày 17/6, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ đợt 5 vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho các bệnh viện, đơn vị, địa phương.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư