Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2020, 21:51:21
Vàng lại tăng điên loạn, người bán bàng hoàng mất 6 triệu đồng/lượng sau giấc ngủ trưa
Thùy Liên - 12/08/2020 16:15
 
Chiều nay (12/8), giá vàng đảo chiều tăng mạnh lên 56 triệu đồng/lượng. Những người hốt hoảng mang vàng đi bán với giá 47 triệu đồng/lượng sáng nay đã “biếu không” 9 triệu đồng/lượng cho tiệm vàng.
TIN LIÊN QUAN
Giá vàng lại đảo chiều tăng mạnh chiều 12/8
Giá vàng lại đảo chiều tăng mạnh chiều 12/8

Giảm không phanh, tăng điên loạn

Sau 9 tuần tăng giá liên tiếp, giá vàng 3 ngày vừa qua rơi mạnh. Sáng nay, giá vàng SJC bán ra chỉ còn 51,5 triệu đồng/lượng, bốc hơi 10 triệu đồng/lượng so với đỉnh ngày 7/8 (62 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng mua vào chỉ còn hơn 47 triệu đồng/lượng.

Lo sợ giá vàng giảm mạnh, sáng nay, nhiều người hốt hoảng mang vàng đi bán. Tuy nhiên, để phòng ngừa rủi ro, giá mua vào bị các nhà vàng doãng rộng khoảng cách mua bán lên 4 triệu đồng/lượng, “ép” với mức giá chỉ hơn 47 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, chiều nay, giá vàng bất ngờ đảo chiều tăng mạnh trở lại, giá vàng bán ra được niêm yết ở mức 56 triệu đồng/lượng, tăng hơn 4 triệu đồng/lượng so với sáng nay. Giá vàng mua vào cũng nhích lên 53,5 triệu đồng/lượng, tức giá  tăng hơn 6 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng. Có nghĩa những người bán vàng ở mức giá hơn 47 triệu đồng/lượng tiếc đứt ruột vì mất trắng 6 triệu đồng/lượng và đã “biếu không” các tiệm vàng gần 9 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước đang biến động với biên độ rất mạnh so với biên độ biến động của giá vàng thế giới, đồng thời, chênh lệch giá vàng mua vào – bán ra tiếp tục được nhà vàng đẩy lên mức 4 triệu đồng/lượng, đẩy toàn bộ rủi ro cho phía người mua.

Vàng có thể tiếp tục giảm trong vài tuần tới, song dài hạn vẫn sẽ tăng

Việc giá vàng nhích tăng trở lại chiều nay cho thấy, biến động của thị trường vàng vô cùng phức tạp, nhiều khi nằm ngoài mọi dự báo. Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, nhà đầu tư lướt sóng tuyệt đối không tham gia đầu tư vàng thời điểm này, nhất là khi thị trường có dấu hiệu bị “nhà vàng” thao túng, cụ thể chênh lệch mua – bán bị đẩy lên quá mạnh, giá vàng trong nước chênh lệch lớn với giá thế giới.    

Thực tế, giá vàng giảm đột ngột rồi lại tăng đột ngột đã được giới chuyên gia cảnh báo trước đó. “Giá vàng tăng rất nhanh, nhưng cũng sẽ tuột dốc rất nhanh. Vì vậy, nhà đầu tư nếu lướt sóng sẽ có nguy cơ lỗ nặng. Đầu tư vàng chỉ thích hợp với người có khẩu vị rủi ro cao và nắm giữ dài hạn. Hồi tháng 3/2020, giá vàng từng tăng lên rất cao rồi sụt giảm mạnh”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia ngân hàng từng cảnh báo từ cuối tuần trước.

Thực tế, giá vàng giảm những ngày qua, theo chuyên gia phân tích, là phản ứng bình thường của thị trường sau chuỗi ngày tăng giá dài nhất trong lịch sử.

Lý do giá vàng giảm lần này, ngoài việc Nga công bố vắc xin dịch Covid 19, còn do nhiều yếu tố khác như mức độ bơm tiền của Mỹ không nhiều như kỳ vọng trước đó, việc làm tại Mỹ gia tăng, lãi suất trái phiếu của Mỹ tăng trở lại, đồng USD tăng giá trong khi giá USD và vàng luôn ngược chiều nhau…

“Có khả năng vàng sẽ giảm thêm trong vài tuần tới trước khi quay đầu tăng trở lại. lý do là theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới,  gần đây, tốc độ mua vàng của Ngân hàng Trung ương các quốc gia đã chậm lại. thêm vào đó, chỉ số USD index đang tăng. Chính vì vậy, vài tuần tới, vàng vẫn có thể có thêm các nhịp giảm. Tuy nhiên, trong trung, dài hạn, giá vàng vẫn đang được hỗ trợ rất tốt. Vì vậy, nhà đầu tư có vàng có thể tận dụng thời điểm giá vàng xuống, chênh lệch với giá thấp để mua vào. Những người nắm vàng không nên vội vã bán tháo. Vàng vẫn trong xu hướng tăng nhưng để tăng ổn định và bền vững, thị trường luôn có những nhịp giảm”, Chuyên gia phân tích Phan Dũng Khánh nhận định.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư