-
VinaCapital rút bớt vốn, không còn là cổ đông lớn của PNJ -
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered, các định chế tài quốc tế -
Gia tăng áp lực huy động vốn nửa cuối năm -
TCBS đóng 3.980 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 - 2025 -
Vietcombank 6 tháng đầu năm 2026: Đồng hành cùng các mục tiêu quốc gia, bồi đắp những động lực tăng trưởng mới -
BIWASE Long An hoàn thành tuyến ống D1200 vượt tiến độ hai tháng
Giá vàng trên đà giảm tiếp khi sức khỏe đồng bạch xanh và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, trong khi giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu về chính sách từ bài phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.
![]() |
Phiên điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Fed - ông Powell sẽ diễn ra vào 10h00 sáng giờ địa phương. Ông Powell gần đây cho biết, Fed sẽ hành động chống lại lạm phát không được kiểm soát nếu cần.
Thị trường vàng đang vật lộn với những bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng lên mức cao nhất trong ba tháng và chứng khoán Mỹ sụt giảm. Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex có mức lỗ hai con số và được giao dịch ở mức gần 1.740 USD/ounce.
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng phiên thứ 4 liên tiếp lên mức cao nhất trong hơn ba tháng, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì làm tăng chi phí cơ hội sở hữu kim loại quý.
Trong khi đồng USD cũng tăng cao khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ khác trong rổ tiền tệ, tăng lên 93,74 điểm sáng nay.
Giới phân tích nhận định, sự gia tăng của lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ khiến vàng lao dốc và kim loại quý đang trong đà giảm còn 1.730 USD/ounce và thậm chí lùi về ngưỡng 1.700 USD/ounce.
Tuy nhiên, vấn đề quan trọng lúc này là trần nợ công của Mỹ. Nếu trần nợ không được nâng lên đúng lúc, Mỹ sẽ vỡ nợ, điều này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính và làm suy yếu đồng USD. Điều bắt buộc là Quốc hội phải nhanh chóng giải quyết giới hạn nợ.
Cố vấn cấp cao Hội đồng vàng thế giới tại Singapore, Indonesia và Việt Nam ông Huỳnh Trung Khánh cũng cho rằng, thị trường vàng đang chờ quyết định của Quốc hội Mỹ về vấn đề nâng trần nợ công của Mỹ hay không vào ngày thứ 5 tuần này.
Nếu Quốc hội không nâng lên thì Chính phủ Mỹ hết tiền nên phải đóng cửa và thậm chí có thể phá sản. Vì thế, cần được sự thông qua của Quốc hội. Nếu vấn đề nợ công của Mỹ được thông qua vàng khả năng còn đi xuống.
Thậm chí còn xuống cả mức cản 1.680 USD/ounce như đã giảm cách đây vài tháng, chứ không chỉ có ngưỡng kỷ thuật 1.700 USD/ounce. Ngược lại, nếu Chính phủ Mỹ lình xình thì vàng sẽ tiếp tục bật tăng.
Thêm vào đó, biến chủng dịch bệnh Denlta cũng đang diễn biến khá phức tạp ở Mỹ nên nhà đầu tư vẫn tìm đến hầm trú ẩn an toàn. Các quỹ đầu tư và đầu cơ vàng trên thế giới cũng dò "đáy" để tìm cơ hội mua vào mặt hàng kim quý vàng.
Cùng với xu hướng đi xuống của vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay cũng điều chỉnh giảm 150.000 đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào còn 56,35 triệu đồng/lượng và bán ra 56,95 triệu đồng/lượng.
Tuy nhiên, quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới mỗi lượng vàng miếng SJC đang cao hơn thế giới ở mức kỷ lục đến 9,15 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).
Nhưng theo ông Khánh, điều này chỉ có thể thay đổi và muốn rút ngắn khoảng chênh lệch vàng trong nước và thế giới chỉ có phương an duy nhất là cấp quota cho một số doanh nghiệp vàng được nhập vàng nguyên liệu, xóa độc quyền vàng miếng SJC.
Song phía NHNN vẫn kiên trì mục tiêu kiểm soát thị trường vàng để chống tình trạng đôla hóa, vàng hóa nên khó cho tái nhập vàng nguyên liệu.
Ngày 29/9, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục tăng 10 đồng so với hôm qua, lên 23.155 đồng/USD. Trong khi, giá USD tại các ngân hàng ổn định. Vietcombank vẫn giữ nguyên giá mua vào 22.640 đồng/USD và bán ra 22.870 đồng/USD.
-
Vietcombank 6 tháng đầu năm 2026: Đồng hành cùng các mục tiêu quốc gia, bồi đắp những động lực tăng trưởng mới -
BIWASE Long An hoàn thành tuyến ống D1200 vượt tiến độ hai tháng -
Chứng khoán phiên 10/7: Giảm trên diện rộng, khối ngoại bất ngờ mua ròng trên nghìn tỷ đồng -
Đầu tư ra nước ngoài: NHNN khống chế trần cho vay ở mức 70% vốn dự án -
Cổ phiếu BCG và TCD bị huỷ niêm yết bắt buộc từ 15/7 -
TPBank chia sẻ thực tiễn triển khai Thông tư 14 cùng Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Trung ương Châu Âu -
Từ 15/8/2026: Được dùng tài sản số để cho thuê tài chính; bỏ trần 500 triệu khi duyệt online
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Đề xuất hỗ trợ 50% lãi suất vay, thí điểm 20 doanh nghiệp đổi mới công nghệ -
Bài toán đón đầu dòng khách liên vùng từ lợi thế kết nối của Lynn Times Onsen Retreat Hưng Yên -
SeABank thông báo mời thầu
-
TP.HCM: Coherent Việt Nam được vinh danh tại HR Asia 2026 -
Việt Nam, IAEA thúc đẩy hợp tác về khoa học và công nghệ hạt nhân -
FedEx hỗ trợ các nhà xuất khẩu Việt Nam đáp ứng yêu cầu mới của Hoa Kỳ về an toàn sản phẩm

