Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Vàng trên đà đi lên
T.V - 12/01/2022 10:23
 
Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế sáng nay tiếp đà đi lên khi tăng thêm 15 USD/ounce lên 1.824 USD/ounce cho dù Cục Dự trự Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, sớm tăng lãi suất USD.

Vàng tăng giá trong hai phiên gần đây nhờ USD lao dốc sau khi phiên điều trần của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Quốc hội không mang lại thông tin mới về kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Kim loại quý tăng giá trước những lạc quan của Chủ tịch Fed ông Jerome Powell về kinh tế, việc làm và khả năng sẽ kiểm soát lạm phát.

Tại phiên điều trần, ông Powell lưu ý rằng, các nhà hoạch định chính sách vẫn đang tranh luận về các phương pháp tiếp cận để giảm tài sản của Fed và cho biết lạm phát đang vượt xa mục tiêu và còn lâu nữa mới tiến tới chính sách hạn chế.

Fed cho thấy, một nền kinh tế nơi thị trường lao động đang phục hồi nhanh chóng và lạm phát ở mức cao hơn 2%. Điều này cho rằng nền kinh tế không còn cần hoặc muốn các chính sách có tính thích ứng cao mà chúng ta đã có để đối phó với đại dịch.

Chủ tịch Fed ngày 11/1 đã tuyên bố rõ ràng rằng nền kinh tế Mỹ đủ khỏe mạnh và cần thắt chặt chính sách để ghìm cương lạm phát.

Giới phân tích tài chính cũng đưa ra nhận định, việc ông Powell không bảo thủ hơn dự kiến có thể đã phần nào trấn an những người đầu cơ trên thị trường vàng.

USD đã giảmso với các đồng tiền đối thủ sau phát biểu của Chủ tịch Fed, chỉ số USD Index giảm xuống 95,59 điểm sáng nay. Trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm trở lại từ mức cao gần đây.

Trong năm 2022, nếu mọi thứ phát triển như dự đoán, Fed sẽ bình thường hóa chính sách. Tức là, Fed sẽ kết thúc chương trình thu mua tài sản vào tháng 3 và tăng lãi suất rải rác trong năm.

Ngoài việc tăng lãi suất, Fed cũng đang giảm bớt lượng trái phiếu mua vào hàng tháng. Kể từ đầu đại dịch đến nay, chương trình thu mua tài sản này đã thêm hơn 4.500 tỷ USD vào bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương Mỹ.

Ông Powell cho hay, các động thái trên được đưa ra là để kiểm soát nền kinh tế đang có bức tranh việc làm ổn định (với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9% trong tháng 12), nhưng có lạm phát dự kiến chạm ngưỡng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng cũng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vì điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng cũng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vì điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Đối với thị trường vàng trong nước, sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC tăng nhẹ giá vàng 50.000 đồng/lượng, lên 61,05 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra 61,7 triệu đồng/lượng.

Tại hệ thống PNJ, giá mua tăng 200.000 đồng/lượng và giá bán tăng 50.000 đồng/lượng. Cùng thời điểm khảo sát, Tập đoàn Doji không ghi nhận thay đổi mới về giá vàng SJC. 

Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, mỗi lượng vàng SJC lại nâng cao mức chênh lệch với thế giới lên gần 11,5 triệu đồng (chưa bao gồm thuế, phí).

Ngày 12/1, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.110 VND/USD, tăng 5 đồng so với hôm qua. Các ngân hàng thương mại cũng tăng giá USD như ngân hàng Vietcombank cộng thêm 20 đồng so với sáng hôm qua, đưa giá mua vào lên 22.530 VND/USD và bán ra 22.840 VND/USD.

Vàng giảm nhẹ trong phiên đầu tuần
Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế sáng nay giảm nhẹ 4 USD/ounce xuống 1. 793 USD/oune trước dự báo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư