Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Venezuela chính thức đưa vào lưu hành đồng ''bolívar chủ quyền''
Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+) - 21/08/2018 20:46
 
Kế hoạch đổi tiền được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công bố cách đây ít tháng vừa chính thức có hiệu lực, theo đó đồng nội tệ của quốc gia Nam Mỹ này được điểu chỉnh giảm năm số 0 và có tên gọi mới là đồng “bolívar chủ quyền.”
Đồng tiền Bolivar của Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đồng tiền Bolivar của Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tiền “bolívar chủ quyền” mới được đưa vào lưu hành sẽ bao gồm hai loại tiền xu 0,5 và 1 bolivar, trong khi tiền giấy sẽ có các mệnh giá 2, 5, 10, 20, 50, 100, 200 và 500 bolivar.

Ngoài ra, các tờ tiền hiện có với các mệnh giá từ 1.000 đến 100.000 bolivar vẫn tiếp tục có giá trị lưu hành.

Kế hoạch đổi tiền này là một phần trong chương trình khôi phục nền kinh tế của Chính phủ Venezuela nhằm đối phó với cuộc chiến kinh tế và chặn đà lạm phát phi mã mà đang gây ra cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội trầm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đây là lần thứ hai Chính phủ Venezuela thực hiện việc đổi tiền trong 10 năm trở lại đây. Hồi năm 2008, cố Tổng thống Hugo Chavez cũng đã đưa vào lưu hành đồng “bolívar mạnh” với việc giảm ba số 0 so với đồng nội tệ được sử dụng trước đó.

Tổng thống Maduro khẳng định việc đưa vào lưu hành đồng “bolívar chủ quyền” không chỉ có ý nghĩa tăng giá trị của đồng nội tệ mà còn vì lợi ích của đất nước Venezuela trong tiến trình khôi phục, thúc đẩy tăng trưởng và sự phồn thịnh của nền kinh tế quốc gia.

Venezuela: Tình trạng siêu lạm phát tiếp tục gia tăng
Nghị sỹ của đảng đối lập ở Venezuela Angel Alvarado ngày 6/8 cho biết lạm phát của nước này đã tăng lên 82.766% trong khoảng thời gian 12 tháng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư