-
Hậu IPO giá cao, Chứng khoán VPS “ế ẩm” đợt phát hành riêng lẻ -
Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng (kỳ 3) -
Nhiều dự báo VN-Index vượt 2.000 điểm trong năm 2026 -
Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng (kỳ 2) -
Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng (kỳ 1) -
VN-Index chốt năm 2025 ở mức 1.784,49 điểm
Ngày 26/6, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán Việt (Viseco).
Công ty chứng khoán này đã vi phạm hàng loạt quy định và bị xử phạt tiền tổng cộng 1,165 tỷ đồng.
Cụ thể, Viseco bị phạt 175 triệu đồng đối với hành vi Vi phạm quy định về hạn chế vay nợ theo quy định tại điểm d khoản 5 Điều 26 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP. Từ ngày 14/4/2024 đến 23/4/2024, tỷ lệ tổng nợ trên vốn chủ sở hữu của Công ty vượt quá 5 lần.
Công ty bị phạt 187,5 triệu đồng đối với hành vi Vi phạm quy định về hạn chế cho vay do Viseco thực hiện giao dịch cho vay ngoài giao dịch ký quỹ đối với nhân viên Công ty; Công ty thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán cho tài khoản giao dịch của người nội bộ Công ty.
175 triệu đồng là mức phạt cho hành vi thay đổi phương án sử dụng vốn, số tiền thu được từ đợt chào bán hoặc phát hành chứng khoán riêng lẻ nhưng không thông qua Đại hội đồng cổ đông. Theo đó, ngày 23/04/2024, số dư tại tài khoản thanh toán của Công ty là 114,9 triệu đồng. Trong ngày 23/4/2024, tài khoản thanh toán nêu trên của Công ty nhận được 229,6 tỷ đồng từ tài khoản phong tỏa của Công ty tại BIDV.
Khoản tiền 229,6 tỷ là số tiền từ đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu (9 cá nhân) với mục đích mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh. Đến ngày 24/04/2024, Công ty sử dụng số tiền 169,6 tỷ đồng (tương ứng 73,8% số tiền thu được từ đợt phát hành) chuyển cho ngân hàng với nội dung thu gốc tất toán.
Viseco còn không công bố Nghị quyết HĐQT số 06/2024/NQ_HĐQT về vay vốn ngân hàng và Nghị quyết 07/2024/NQ-HĐQT về việc chấp thuận cho nhân viên của Công ty được vay số tiền 169,6 tỷ đồng. Vi phạm này khiến công ty bị xử phạt thêm 92,5 triệu đồng.
Công ty cũng không báo cáo chính xác về tỷ lệ an toàn tài chính các khoản mục liên quan đến khoản giao dịch đi vay ngân hàng và cho vay đối với nhân viên Công ty trên Báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính định kỳ tháng tại một số thời điểm 30/4/2024; 31/5/2024; 30/6/2024; Báo cáo không chính xác về giao dịch với người nội bộ (Tổng giám đốc) của Công ty tại Báo cáo tình hình quản trị năm 2023, 2024. Đây là hành vi Báo cáo có nội dung sai lệch, do đó bị xử phạt 175 triệu đồng.
Viseco tiếp tục bị phạt 85 triệu đồng đối với hành vi Không thiết lập, duy trì hệ thống kiểm toán nội bộ trong hoạt động kinh doanh của công ty theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 26 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP.
Và cuối cùng, công ty chứng khoán này bị phạt 275 triệu đồng đối với hành vi cho một số nhà đầu tư ứng trước tiền bán chứng khoán khi chưa được UBCKNN chấp thuận thực hiện cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán quy định tại điểm e khoản 1 Điều 87 Luật Chứng khoán.
Đi cùng các mức phạt tiền, Viseco buộc phải báo cáo thông tin chính xác đối với hành vi báo cáo có nội dung sai lệch và buộc thông qua Đại hội đồng cổ đông gần nhất về việc thay đổi phương án sử dụng vốn, số tiền thu được từ đợt chào bán hoặc phát hành chứng khoán riêng lẻ quy định tại điểm c khoản 9 Điều 8 Nghị định 156/2020/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại điểm e khoản 7 Điều 1 Nghị định số 128/2021/NĐ-CP đối với hành vi thay đổi phương án sử dụng vốn, số tiền thu được từ đợt chào bán hoặc phát hành chứng khoán riêng lẻ nhưng không thông qua Đại hội đồng cổ đông.
Tổng mức phạt cho các hành vi vi phạm trên của Viseco tương đương gần bằng khoản lợi nhuận sau thuế cả năm 2024 mà công ty chứng khoán này đạt được. Năm 2024, Viseco đạt lợi nhuận sau thuế 1,2 tỷ đồng. Trước đó, công ty này lỗ liên tiếp từ 2019 - 2023. Tính đến cuối quý I/2025, Viseco lỗ luỹ kế hơn 13 tỷ đồng.
CTCP Chứng khoán Việt (Viseco) có trụ sở tại tỉnh Nghệ An. Công ty hiện có 9 cổ đông cá nhân góp vốn.
Hiện doanh thu của Viseco chủ yếu đến từ tài sản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM), hoạt động môi giới, ký quỹ và lưu ký chứng khoán. Công ty vẫn chưa được cấp phép thực hiện các hoạt động tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư và bảo lãnh phát hành chứng khoán.
-
Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng (kỳ 1) -
VN-Index chốt năm 2025 ở mức 1.784,49 điểm -
Gia tăng tính tuân thủ trên thị trường chứng khoán -
Công ty Trường Sơn hiện thực cam kết với cổ đông, đưa cổ phiếu TSA chào sàn HOSE ngày 7/1 -
Chứng khoán phiên 30/12: Giữ vững sắc xanh -
Chứng khoán phiên 29/12: Nhóm Vingroup lấy lại sắc xanh, VN-Index tăng 25 điểm -
Góc nhìn TTCK tuần cuối năm 2025: Cơ hội tích luỹ cho triển vọng năm 2026
-
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
“Hạ tầng liên vùng tỷ đô kích hoạt trục tăng trưởng mới tại vùng lõi Vịnh Tiên” -
Xi măng Long Sơn chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026 -
Chubb Life trao 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Bán lẻ -
FranGlobal mua độc quyền nhượng quyền NYNA Coffee, đưa lifestyle coffee 24/7 vào Ấn Độ và GCC Countries

