Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 10 năm 2022, 04:48:09
Vì sao Saigon Co.op đề xuất được mang hàng hóa mua chung đến các khu dân cư?
Thị Hồng - 28/07/2021 16:29
 
Thiếu tài xế giao hàng cũng như quy định tài xế chỉ được vận chuyển trong một quận, huyện, Thành phố dẫn đến việc giao hàng cho người dân trên địa bàn TP.HCM gặp nhiều khó khăn.

Theo thông tin mới nhất từ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), đơn vị này cho biết lượng hàng hóa nhập về cho hơn 250 các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Finelife, HTV Co.op tại khu vực TP.HCM tương đối đầy đủ với giá cả bình ổn.

Nhà bán lẻ này đang có phương án tăng cường cung ứng hàng hóa thiết yếu nhanh nhất có thể đến các khu dân cư, khu phong tỏa, cách ly theo phương thức mua chung.  

Theo Saigon Co.op, công tác vận chuyển, tập kết hàng hóa từ các tỉnh thành về TP.HCM đã từng bước được khai thông thuận lợi hơn so với khi mới bắt đầu thực hiện giãn cách nên lượng về các điểm bán cũng đang ổn định và bắt đầu có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay chủ yếu là khâu phân phối hàng hóa từ siêu thị đến tay người dân.  

Do quy định mới về điều kiện hoạt động và danh mục hàng hóa được vận chuyển rất hạn chế khiến hàng loạt "shipper công nghệ" tắt ứng dụng, không nhận đơn dẫn đến việc giao hàng cho khách đang gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, nếu được tạo điều kiện giao hàng liên quận hoặc các quận cận kề và danh mục hàng hóa giao nhận mở rộng, hàng hóa sẽ đến tay người dân nhanh hơn, giải tỏa các đơn hàng tồn nhiều hơn. 

.
Người dân TP.HCM lựa chọn trứng gia cầm tại siêu thị Co.op Extra Phạm Văn Đồng (Ảnh: DNCC).

Còn tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đang áp dụng phối hợp các hình thức "pick & ship", phiếu mua hàng để điều tiết lượng khách hàng vào siêu thị vừa phải, đảm bảo 5K.  

"Pick & ship" là hình thức người đến mua hàng không vào trong cửa hàng/ siêu thị để lựa chọn. Thay vào đó, nhân viên đơn vị bán lẻ sẽ thực hiện việc mua hàng trước khi giao cho khách đợi bên ngoài.  

Bên cạnh các hình thức cung ứng hàng hóa đang thực hiện như mua sắm trực tiếp tại siêu thị, qua trang web, qua ứng dụng Saigon Co.op, qua kênh đặt hàng hợp tác với các ứng dụng công nghệ.

Saigon Co.op cũng đề xuất thêm phương án phối hợp thực hiện đặt mua chung để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các khu vực dân cư, phong tỏa, cách ly.  
 
Về hình thức thực hiện, Saigon Co.op sẽ gửi đến các khu vực có nhu cầu danh mục hàng hóa thiết yếu, khoảng hơn 100 mặt hàng.

Các cơ quan, tổ chức của từng khu vực sẽ cử đầu mối ghi nhận nhu cầu của người dân rồi tổng hợp thành một đơn hàng chung.

Saigon Co.op sẽ tổ chức giao hàng cho đầu mối hoặc có thể nhận tại siêu thị, sau đó sẽ phân chia lại cho các cá nhân, hộ gia đình trong các khu cách ly, phong tỏa y tế.

Lịch đặt và giao hàng sẽ được thống nhất cụ thể của từng điểm tiếp nhận tần suất trung bình 2 lần/tuần.

Hệ thống siêu thị này đang triển khai phương án mua chung và giao tận nơi tại một số quận và khuyến khích các khu phố, khu dân cư cùng tạo đầu mối tham gia mua chung, hạn chế tối đa ra đường. 

Hiện đội ngũ nhân viên của Saigon Co.op cũng đang chạy hết công suất để đảm bảo nguồn hàng thiết yếu, cũng như áp dụng tất cả các biện pháp, các hình thức có thể để đáp ứng nhu cầu cao đột biến.

Saigon Co.op muốn đặt mua chung, cung ứng hàng hoá thiết yếu cho toàn bộ công chức, viên chức
Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) vừa có văn bản số 539/LH về việc phối hợp thực hiện đặt mua chung và cung ứng hàng hoá thiết yếu cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư