Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Saigon Co.op khẳng định dự trữ gạo, mì... đủ để cung ứng trong 3 - 6 tháng tới
Thị Hồng - 14/07/2021 12:40
 
Hệ thống siêu thị lớn nhất TP.HCM đảm bảo lượng dữ trữ lớn về gạo, mì, thực phẩm đông lạnh... đủ cung ứng ra thị trường ổn định cho 3- 6 tháng tới.

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) khẳng định, hàng hóa không bao giờ thiếu, song hệ thống siêu thị cũng cần có sự phối hợp hỗ trợ mua sắm tiêu dùng hết sức trách nhiệm của từng người dân như mua sắm vừa phải đúng nhu cầu để hạn chế tắc nghẽn, tuân thủ hướng dẫn an toàn mua sắm tại siêu thị để giảm thiểu nguy cơ, cũng như nên tham gia mua sắm online để giảm tải siêu thị, hưởng ứng giãn cách.

Đơn vị này cho biết lượng thịt tươi, trứng, rau củ quả đã thuận lợi nhập về cho gần 300 các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food tại TP.HCM tăng hơn 30% so với mấy ngày trước.

Cộng với lượng dữ trữ lớn về gạo, mì, thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh, thịt mát, hàng bình ổn giá... sẽ đảm bảo cung ứng ra thị trường ổn định từ 3- 6 tháng tới. 
 
Sau khi các thủ tục vận chuyển được các cơ quan liên quan gấp rút khai thông, lượng hàng hóa vận chuyển về các siêu thị bước đầu đã tăng lên đáng kể, cơ bản đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân TP.HCM.  
 
Về phương án phân phối hàng hóa, bên cạnh việc bán hàng tại các siêu thị, Saigon Co.op còn tăng cường bán hàng trên các ứng dụng app, trang web của siêu thị, liên kết với hầu hết các ứng dụng công nghệ của các hãng và còn đang kết hợp các đoàn thể địa phương phát hành phiếu “đi chợ giúp người dân”.

.
Tình nguyện viên của UBND, quận đoàn quận 6 "đi chợ hộ" người dân vào sáng ngày 14/7. (Ảnh: Saigon Co.op).

Đối với các khu vực phong tỏa, sẽ có phương án kết hợp tổ dân phố lập danh sách đi chợ giúp dân hoặc cung cấp combo 5 - 10 mặt hàng thiết yếu đến từng gia đình. 
 
Điển hình là sự phối hợp của UBND và quận đoàn quận 6 tại siêu thị Co.opmart Phú Lâm giúp tình hình mua sắm sáng nay hết sức ổn định.

Theo đó, UBND và quận đoàn quận 6 có đội tình nguyện viên phối hợp cùng nhân viên Co.opmart Phú Lâm “đi chợ” mua hàng mỗi ngày 2 ca cho người dân của các phường, để người dân không phải trực tiếp đến mua sắm tại siêu thị.

Việc tuân thủ 5K tại các nơi mua sắm nhu yếu phẩm trong giai đoạn này hết sức quan trọng bởi đây là phòng tuyến cung cấp lương thực thực phẩm quan trọng bậc nhất hiện nay.

Người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo tại các điểm bán này hoặc các F0 tham gia mua sắm sẽ khiến siêu thị phải đóng cửa rà soát, xét nghiệm toàn bộ. 

Thực tế cho thấy dù nhiều lần thực hiện giãn cách nhưng hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm vẫn được duy trì hoạt động xuyên suốt để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thực phẩm cho người dân.

Nhưng từng đợt giãn cách hầu như đều xuất hiện những thông tin đồn thổi thiếu kiểm chứng khiến người dân hoang mang, từ đó tạo làn sóng tích trữ hàng hóa dồn dập và  tập trung đông người khiến hệ thống các điểm cung ứng lương thực, thực phẩm đều quá tải, tắc nghẽn cục bộ.  

Do vậy, đại diện Saigon Co.op kỳ vọng, người dân cần yên tâm là lương thực thực phẩm không bao giờ thiếu, việc quan trọng nhất là cần bình tĩnh, mua sắm vừa phải, cần phối hợp và tuân thủ hướng dẫn của các siêu thị để lương thực thực phẩm được phục vụ đều cho càng nhiều người càng tốt. 

Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM ngày 14/7 cho biết, hiện nay, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin về việc TP.HCM sẽ thực hiện đóng cửa toàn thành phố (lock down) dẫn đến khan hiếm thực phẩm nên kêu gọi người dân tụ tập mua sắm, tích trữ hàng hóa.

Thông tin này cho rằng, lãnh đạo thành phố bị nhiễm Covid-19... Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định những thông tin trên đều là thông tin sai sự thật, xuyên tạc.

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, lãnh đạo Thành phố đang tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt để kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19; đồng thời, triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho người dân.

TP.HCM đề nghị người dân bình tĩnh, không nghe theo, không lan truyền các thông tin không chính xác. Người dân thành phố nên cập nhật thông tin từ báo chí chính thống.

Các cơ quan chức năng của thành phố sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp có hành vi lan truyền thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong xã hội.

Chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu được đảm bảo trong mọi tình huống
Bộ Công Thương chỉ đạo không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.Hồ Chí Minh, nhất là...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư