Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Việt Nam gửi Công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên hợp quốc
PV - 31/05/2014 07:04
 
Ngày 28/5, Phái đoàn Đại diện Thường trực nước ta tại Liên hợp quốc đã gửi thư cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đề nghị lưu hành Công hàm của Bộ Ngoại giao nước ta gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phản đối Trung Quốc không chịu chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Philippines đã dồn được gã hàng xóm khổng lồ Trung Quốc vào góc
Tàu Trung Quốc chĩa súng vào tàu Việt Nam gần giàn khoan trái phép
Toàn văn trả lời phỏng vấn CNN của Đại sứ Việt Nam tại Washington
Hơn 130.000 người ký thư đề nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc
Đối thoại Shangri-La 2014 nêu chuyện Trung Quốc gây hấn
Bất thường: Hai tàu Trung Quốc tự "đấu phun nước" vào nhau


 

   
 

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

 

Việt Nam kiên quyết bác bỏ lập luận của phía Trung Quốc, cho rằng vị trí hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) là thuộc vùng biển của cái gọi là “quần đảo Tây Sa”, và một lần nữa khẳng định rằng “quần đảo Tây Sa” mà Trung Quốc đề cập đến chính là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép bằng vũ lực năm 1974.


Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, chấm dứt các hoạt động gây ảnh hưởng đến an toàn, an ninh hàng hải cũng như hòa bình và ổn định ở khu vực.

Văn kiện trên đồng thời phản đối đến quan điểm của Trung Quốc, cho rằng Việt Nam đã phân 57 lô dầu khí, trong đó có 7 mỏ cùng 37 giàn khoan đang hoạt động tại vùng biển tranh chấp.

Việt Nam khẳng định quan điểm này của Trung Quốc được đưa ra mà không căn cứ vào một cơ sở pháp lý nào, do vậy, Việt Nam kiên quyết bác bỏ quan điểm sai trái này, đồng thời khẳng định rằng mọi hoạt động dầu khí của Việt Nam đều tiến hành trên thềm lục địa của Việt Nam, được xác định phù hợp với quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Công hàm của Việt Nam khẳng định sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, hai bên sẽ trao đổi ngay các biện pháp kiểm soát ổn định tình hình và các vấn đề trên biển giữa hai nước.

Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại Liên hợp quốc đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc cho lưu hành văn bản trên như một tài liệu chính thức của Khóa 68 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tiếp đó, ngày 29/5, Phái đoàn Đại diện Thường trực nước ta tại Liên hợp quốc đã ra Thông cáo báo chí về vụ việc trên.

Trước đó, hôm 9/5, Liên hợp quốc cũng đã cho lưu hành một Công hàm của Bộ Ngoại giao nước ta phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của nước ta./.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh trả lời phỏng vấn CNN

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh trả lời phỏng vấn CNN

Ngày 29/5/2014, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã có buổi trả lời phỏng vấn người dẫn chương trình, biên tập viên Kristie Lu Stout của chương trình “Dòng Sự kiện” (News Stream).

'Những gì xảy ra với Việt Nam rồi cũng sẽ xảy ra với Philippines'

'Những gì xảy ra với Việt Nam rồi cũng sẽ xảy ra với Philippines'

Hôm 29/5, tờ Manila Standard Today của Philippines dẫn phát biểu của Tổng thống Benigno Aquino III hôm 28/5 cho hay, chính phủ nước này đang có kế hoạch dự phòng trong bối cảnh tình hình tại Biển Đông đang căng thẳng.  

Việt Nam đã chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Quốc từ lâu

Việt Nam đã chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Quốc từ lâu

() Vấn đề Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông và quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới chiếm gần như toàn bộ thời gian buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5 diễn ra tối 29/5. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư