Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Viện sỹ Nga chỉ trích bài báo xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam
Phan Việt Hùng - 27/05/2014 10:31
 
Viện sỹ kinh tế nổi tiếng Nga lên tiếng chỉ trích bài báo xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam được đăng tải trên RIA Novosti.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Chính sách hỗ trợ DN bị thiệt hại của Bình Dương
Nguy cơ hacker Trung Quốc lại tấn công mạng Việt Nam
Cộng đồng người Việt tại Sydney biểu tình phản đối Trung Quốc
Hoàng Sa ngày 26.5: Tàu Trung Quốc mở rộng phạm vi cản phá ra 9,5 hải lý
Philippines lo ngại Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng biển nước này

 

 

Hãng tin Nga xuyên tạc, vu khống VN: Sự so sánh phi lý và không được phép  
  Bài báo xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam được đăng tải trên RIA Novosti  

Sau khi đọc xong bài báo “Thỏa thuận Nga - Trung tốt hơn tất cả mọi tuyên bố” của Dmitry Kosyrev đăng trên trang RIA Novosti (trang của Hãng tin quốc tế Nga "Nước Nga ngày nay") hôm 19/5/2014, Giáo sư, viện sỹ, tiến sỹ khoa học kinh tế Vyacheslav Veniaminovich- Kruglov - Nhà hoạt động khoa học công huân Liên bang Nga đã lên tiếng không đồng tình với tác giả bài báo, coi đó như là một hành động "đổ thêm dầu vào lửa". 

  Dưới đây là nguyên văn ý kiến của giáo sư V.Kruglov:   "Các sự kiện xảy ra mấy tháng gần đây ở nước láng giềng Ukraine đã  có tác động đến nhiều tầng lớp xã hội và các chính trị gia, các nhà nghiên cứu chính trị, các bình luận viên vv..vv.. Với những nguyên do khác nhau, mối quan tâm của họ với các sự kiện này do đó thể hiện những cách đánh giá, dự báo khác nhau.  

Hãng tin Nga xuyên tạc, vu khống VN: Sự so sánh phi lý và không được phép
Giáo sư, viện sỹ, tiến sỹ khoa học kinh tế Vyacheslav Veniaminovich- Kruglov - Nhà hoạt động khoa học công huân Liên bang Nga 

Một nhóm thì quan tâm đến tiến trình đời sống chính trị ở Ukraine sau Hiệp ước Belovezh (Hiệp ước làm tan rã Liên xô, ký tháng 12/1991).    Nhóm khác laị gắn kết những sự kiện hiện nay ở Ukraine với tính quy luật của sự biến động chính trị trong không gian hậu Xô-viết, gắn nó với sự mở rộng của Liên minh châu Âu và NATO về phía Đông và thành lập "vòng cách ly mới" ở phía Nam và phía Tây biên giới với Nga.   Còn có một nhóm quan sát viên, bình luận viên thì đi kiếm tìm sự tương tự sự kiện hiện nay giữa Nga-Ukraina ở những điểm khác trên thế giới.    Cụ thể, nhân chuyến thăm của tổng thống Nga đến Thượng Hải, bỗng nổi lên chủ đề quan hệ giữa Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, về vấn đề quần đảo Hoàng Sa, nơi mà những nước này đều có những tuyên bố của mình.   Trong xu hướng này, xuất hiện trên mạng Internet, trên website RIA Novosti các bài báo của Dmitry Kosyrev và Ilya Pitalev.    Trong các bài báo này có những ám chỉ bất cẩn, rằng Việt Nam có thể trở thành một "Ukraina với Trung quốc". Để chứng minh cho điều này các tác giả đã viện dẫn những vấn đề của quần đảo Hoàng Sa, sự xung đột sắc tộc tại các xí nghiệp do Trung Quốc làm chủ đầu tư.    Trong trường hợp này, việc tiến hành so sánh tương tự như vậy là hoàn toàn phi lý, và tôi cho rằng, không được phép làm điều đó. 
 

Chuyên gia Nga viết tâm thư xin lỗi Việt Nam về bài báo xuyên tạc trên Novosti Chuyên gia Nga viết tâm thư xin lỗi Việt Nam về bài báo xuyên tạc trên Novosti

Trung Quốc và Việt Nam là những đối tác chính trị và kinh tế quan trọng, và đại diện cho các cơ quan truyền thông đại chúng Nga luôn phải lưu ý đến điều này.   

Nước Nga trong bất kỳ trường hợp nào (dù là dưới dạng "bài báo phân tích") cũng không đáng phải "trèo" lên mối quan hệ giữa 2 nước Việt-Trung.

Trong lịch sử đã có nhiều dẫn chứng, khi mà các vấn đề dân tộc và lãnh thổ được giải quyết thành công, nếu như không bị "đổ thêm dầu" vào các vấn đề này.   Trung Quốc và nhiều quốc gia khác hoàn toàn có thể giữ quan điểm của mình về vấn đề Crưm và Ukraina.    Điều quan trọng, là sao cho các quan điểm đặc biệt này không ảnh hưởng xấu đến sự hợp tác chiến lược của Nga với các quốc gia này.    Các quốc gia sẽ tự mình giải quyết các mâu thuẫn, điều quan trọng là không ai can thiệp vào công việc riêng của họ".  

Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc tại Hong Kong Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc tại Hong Kong

Ngày 25/5, khoảng 200 người biểu tình phần lớn là người Việt Nam tổ chức tuần hành tại Hong Kong phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa của Việt Nam – hãng Reuters đưa tin.

Trung Quốc có động thái dịch chuyển giàn khoan Trung Quốc có động thái dịch chuyển giàn khoan

Trung Quốc điều động thêm tàu cá tải trọng lớn và mở rộng bán kính bảo vệ giàn khoan đến 10 hải lý, được cho là để thuận tiện trong việc thay đổi vị trí giàn khoan.

Tư lệnh Mỹ xác nhận muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam Tư lệnh Mỹ xác nhận muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á tại Philippines, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear đã hối thúc Việt Nam và Trung Quốc kiềm chế để không xảy ra cuộc xung đột lớn trên Biển Đông.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư