Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 05 năm 2022, 18:30:09
Việt - Hàn hợp tác kinh tế sâu rộng thêm một tầm nữa
- 08/09/2013 21:46
 
Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc những năm qua đã liên tục đạt được những bước phát triển mới, đặc biệt là sau mỗi chuyến trao đổi đoàn cấp cao. Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam lần này, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã dành cho báo chí cuộc trả lời phỏng vấn.
TIN LIÊN QUAN

Xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả nội dung cuộc phỏng vấn:

* Thưa Tổng thống, Tổng thống đánh giá như thế nào về sự phát triển của quan hệ giữa hai nước trong những năm qua, kể từ khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992?

* Tổng thống Park Geun Hye:
Nếu cho rằng 20 năm là một khoảng thời gian ngắn, thì hai nước thực sự đã đạt được bước phát triển rất lớn.

Trong suốt 20 năm qua trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng 44 lần, đầu tư tăng 250 lần, giao lưu nhân lực tăng 80 lần và Việt Nam cũng là quốc gia nhận viện trợ ODA lớn nhất của Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (Nguồn: TTXVN)

Hơn 100 nghìn người dân Việt Nam và Hàn Quốc đang cư trú tại mỗi nước và 1.800 doanh nghiệp Hàn Quốc cùng 500 nghìn lao động Việt Nam cùng đổ mồ hôi nỗ lực trong sản xuất.

Ở Việt Nam, có 13 trường đại học có khoa tiếng Hàn với 2.500 học sinh đang theo học.

Quan trọng hơn hết là 50 nghìn cặp công dân hai nước đã chọn nhau là người bạn đời để xây dựng gia đình, giờ đây hai nước chúng ta đang vượt qua mối quan hệ bạn bè để trở thành quan hệ thân thiết như gia đình.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trong tương lai dựa trên nền tảng phát triển quan hệ vượt bậc này.

* Tổng thống đánh giá như thế nào về triển vọng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc?

* Tổng thống Park Geun Hye: Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này, tôi mong muốn hai đất nước chúng ta sẽ tiếp tục phát triển một cách có chiều sâu “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược” Việt Nam – Hàn Quốc được xây dựng năm 2009 và nắm bắt những yếu tố then chốt để đạt được thịnh vượng chung trong 20 năm tới.

Dựa trên những thành quả đạt được trong thời gian qua, Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng phạm vi hợp tác chiến lược và cùng có lợi giữa hai nước sang các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường và biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, an ninh năng lượng, thông tin viễn thông, công nghệ sinh học để đưa quan hệ đối tác tăng trưởng bền vững phát triển sâu hơn nữa.

Việt Nam và Hàn Quốc, hai đất nước chúng ta đang chào đón “kỷ nguyên của châu Á” đang đến và mong muốn tăng cường hợp tác với nhau trên trường quốc tế.

Tôi hy vọng rằng hai nước chúng ta sẽ phát triển mối quan hệ đối tác mật thiết để tiến tới cùng nhau giải quyết các vấn đề mà hòa bình và thịnh vượng của khu vực châu Á và cộng đồng quốc tế đang đối diện.

* Thưa Tổng thống, chuyến thăm lần này của bà được cho là điểm khởi đầu cho "ngoại giao bán hàng" trong nỗ lực mở rộng hợp tác toàn diện với Việt Nam, bà có thể cho biết rõ hơn về kế hoạch thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư trong thời gian tới?

* Tổng thống Park Geun Hye: Tôi đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong chuyến công du các quốc gia ASEAN, bởi chúng tôi luôn coi trọng mối quan hệ hữu hảo với Việt Nam, và quyết tâm sẽ phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác này.

Quan hệ giữa hai nước đã đạt được sự phát triển đáng chú ý trong suốt 20 năm qua, tôi cho rằng đây là lúc chúng ta chuẩn bị cho tương lai 20 năm tới và tiến tới đưa hợp tác kinh tế phát triển sâu rộng thêm một tầm nữa.

Hợp tác đầu tư giữa hai nước tính đến thời điểm này chủ yếu thiên về lĩnh vực công nghiệp nhẹ, giờ đây chúng ta cần phát triển sang các lĩnh vực đa dạng khác có giá trị gia tăng cao.

Hiện nay hai nước chúng ta đang đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực như điện thoại thông minh, lò hơi điện, thiết bị làm ngọt hóa nước biển (thiết bị lọc nước biển) và gần đây hai bên bắt đầu hợp tác cả trên lĩnh vực điện hạt nhân.

Trong thời gian sắp tới, để đưa quan hệ hợp tác kinh tế phát triển thêm một bậc nữa, nhất thiết cần xây dựng khung chính sách thông qua Hiệp định Thương mại Tự do mang tính toàn diện và ở tầm cao; cơ cấu công nghiệp hai nước có sự bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau rất lớn sẽ mang lại kết quả tương hỗ cùng có lợi cho cả hai bên.

Tôi sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về tầm nhìn đó trong hội đàm cấp cao lần này, hy vọng hai nước sẽ xây dựng mối quan hệ hợp tác kinh tế được nâng tầm thêm một bậc và tiến bước trên con đường phát triển cùng có lợi.

* Tổng thống đánh giá như thế nào về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ?

* Tổng thống Park Geun Hye: Sau khi ký kết Hiệp định Hợp tác Khoa học Công nghệ năm 1995, Hàn Quốc và Việt Nam đã tiến hành hợp tác rất sôi nổi trong lĩnh vực khoa học công nghệ thông qua các hoạt động giao lưu nhân lực như thực hiện nghiên cứu chung trên nhiều lĩnh vực đa dạng và phái cử chuyên gia khoa học công nghệ Hàn Quốc sang Việt Nam, sinh viên Việt Nam học tập tại KAIST.

Đặc biệt Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu sinh học Việt Nam – Hàn Quốc được thành lập hồi tháng 6/2013 tại Hà Nội với các hoạt động nghiên cứu chung và ứng dụng vật liệu sinh học đa dạng, hợp tác khoa học công nghệ đang được mở rộng trở thành lĩnh vực tiềm năng của tương lai.

Nhân hội đàm cấp cao lần này, dự kiến hai bên sẽ ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) về Hỗ trợ Thành lập Viện Nghiên cứu Khoa học Công nghệ Việt Nam (V-KIST), trở thành cơ hội để thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước phát triển hơn nữa.

V-KIST được thành lập dựa trên hình mẫu Viện Nghiên cứu Khoa học Công nghệ Hàn Quốc (KIST) - cơ quan đóng vai trò trọng yếu đối với phát triển khoa học công nghệ và tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc, được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh giao lưu và hợp tác giữa ngành khoa học hai nước lên một tầm cao nữa và đóng góp to lớn cho sự phát triển của khoa học công nghệ Việt Nam.

Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hết sức để phát triển ICT như xây dựng Trung tâm Dữ liệu Quốc gia, Hàn Quốc hy vọng hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực ICT, một lĩnh vực mà Hàn Quốc có nhiều công nghệ ưu việt, sẽ được mở rộng hơn nữa.

* Xin trân trọng cảm ơn Tổng thống!./.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt-Hàn
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Park Geun-hye sẽ thăm cấp Nhà nước nước Cộng hòa xã hội...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư