Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 04 năm 2024,
Việt Nam - Hoa Kỳ thảo luận hợp tác về lĩnh vực bán dẫn
Hải Yến - 28/02/2024 10:37
 
Việt Nam mong muốn Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) hỗ trợ, kết nối thị trường, công nghệ, nguồn lực tài chính để sớm có các dự án hợp tác cụ thể với các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đoàn Việt Nam làm việc với ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ.

Tiếp Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA), John Neuffer, bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã đề xuất nhiều vấn đề nhằm đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn.

Ông Diên cho biết, đây là lĩnh vực Việt Nam dành sự quan tâm lớn và mong muốn làm việc với các Hiệp hội, doanh nghiệp để trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, mục tiêu là tham gia sâu vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

"Để đạt được kỳ vọng đó, Việt Nam mong muốn được SIA hỗ trợ, kết nối thị trường, công nghệ, nguồn lực tài chính và sớm có các dự án hợp tác cụ thể với các doanh nghiệp Hoa Kỳ để thông qua đó có cơ sở xem xét cơ chế, chính sách phù hợp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn phát triển", Bộ trưởng Công thương nói.

Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ được thành lập năm 1977, là hiệp hội đại diện cho ngành công nghiệp bán dẫn, một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ, là động lực chính cho sức mạnh kinh tế, an ninh quốc gia và khả năng cạnh tranh toàn cầu của Hoa Kỳ.

SIA quy tụ mạng lưới các doanh nghiệp thành viên chiếm tới 99% doanh thu ngành bán dẫn Hoa Kỳ, trong đó 2/3 là các doanh nghiệp bán dẫn nước ngoài. Thời gian qua, SIA đã có tiếng nói tích cực để phía Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác phát triển hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam đang có khoảng 6.000 kỹ sư làm việc trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, và mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư chất lượng cao từ nay tới năm 2030, trong đó ưu tiên đào tạo các kỹ sư thiết kế vi mạch bán dẫn.

Cùng đó, Việt Nam đã và đang xây dựng được ngành công nghiệp điện tử trong nước cũng như thu hút ngày càng nhiều các đơn vị sản xuất điện tử lớn. Đây là thị trường trực tiếp của công nghiệp bán dẫn. 

Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và 3 khu công nghệ cao tại TP.HCM, Hòa Lạc và Đà Nẵng sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông John Neffeur, Chủ tịch SIA và các lãnh đạo các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ, như Intel, Qualcom, Ampere, ARM...  sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị SIA thúc đẩy phía Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và bãi bỏ những kiểm soát không cần thiết trong chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh hợp tác chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất, hợp tác đào tạo nhân lực, xây dựng các phòng thí nghiệm, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ, hợp tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách để phát triển bền vững lĩnh vực bán dẫn.

Việt Nam đang nghiên cứu, xây dựng chiến lược phát triển, đề án phát triển nguồn nhân lực, cùng với cơ chế ưu đãi phù hợp để thu hút các doanh nghiệp sản xuất, thiết kế, phát triển sản phẩm chip bán dẫn hàng đầu của nước ngoài vào Việt Nam.

Chủ tịch SIA cho biết : "Hoa Kỳ đang có cơn khát nhân lực chất bán dẫn và ngay từ trong đại dịch covid-19, trong đó, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn và có thể đóng vai trò đối tác chiến lược trong cung cấp nguồn nhân lực bán dẫn".

Trong các cuộc tiếp xúc trước đó với lãnh đạo Chính phủ, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn đều khẳng định có quyết tâm cao với các hoạt động hợp tác, đầu tư với Việt Nam.

Các ý kiến đánh giá tiềm năng hợp tác của các đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp bán dẫn là vô cùng lớn và có nhiều ý nghĩa đối với quan hệ hai nước trong thời kỳ mới.


Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư