
-
Phân cấp thẩm quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công
-
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Lithuania
-
Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp giải thích lý do không giữ các thành phố, thị xã thuộc tỉnh
-
Quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực thống kê
-
Nhiều ưu đãi của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam vượt trội so với thế giới -
Thái Bình sẵn sàng vận hành các trung tâm hành chính công cấp xã từ ngày 15/6
![]() |
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Thứ trưởng Bộ Tài chính nước Cộng hòa Lithuania (Litva) Janus Kizenevic. Ảnh: Đức Minh |
Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước, các vấn đề kinh tế toàn cầu, khả năng thúc đẩy tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính giữa Việt Nam và Litva trong thời gian tới.
Cung cấp một số thông tin về tình hình kinh tế Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, năm 2024, Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế 7,09%. Trong quý I/2025, kinh tế Việt Nam tiếp tục đà phát triển tích cực với tốc độ tăng 6,93%, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiếm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong thời gian qua được thúc đẩy bởi cả 3 động lực là đầu tư, xuất khấu, tiêu dùng; đặc biệt, đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong thúc đấy tăng trưởng với các dự án hạ tầng quy mô lớn như đường cao tốc, sân bay và hệ thống logistics. Những nỗ lực của Chính phủ trong cải cách thủ tục hành chính, tinh gọn bộ máy, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, là nền tảng cho tăng trưởng cao và bền vững trong tương lai.
Hướng tới mục tiêu tăng trưởng 8% vào năm 2025 và đặt mục tiêu tăng trưởng cao giai đoạn 2026 - 2030, Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, phối hợp đồng bộ các chính sách vĩ mô, đặc biệt là chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, tập trung vào các động lực tăng trưởng mới như đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, chuyến đối xanh, chuyến đổi số.
![]() |
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương. Ảnh: Đức minh |
Về tình hình hợp tác giữa hai nước, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Litva đã trải qua 2 vòng đàm phán vào năm 2014 và 2015. Cục Thuế Việt Nam và Cục Thuế Litva đã xây dựng và thống nhất nội dung dự thảo Ý định thư thúc đấy đàm phán Hiệp định thuế giữa hai nước trong thời gian tới. Dự kiến, Ý định thư sẽ được Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Tài chính Litva ký kết vào ngày mai (12/6) tại Văn phòng Chủ tịch nước, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Gitanas Nauseda.
“Việc ký kết Ý định thư sẽ là cơ sở để hai bên thúc đẩy đàm phán và sẽ đạt được kết quả tích cực trong thời gian tới”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương bày tỏ tin tưởng.
Về hợp tác đầu tư, theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Litva đã được ký kết ngày 27/9/1995 và có hiệu lực từ ngày 24/4/2003.
Theo số liệu của Bộ Tài chính, lũy kế đến 31/3/2025, Litva đang có 9 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng kỷ 21,12 triệu USD, đứng thứ 74/150 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Đầu tư của Litva tập trung vào 3 lĩnh vực là bán buôn bán lẻ, hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ và công nghiệp chế biến chế tạo, chủ yếu tập trung tại TP. Hồ Chí Minh, Long An và Hà Nội.
Tuy nhiên, Việt Nam hiện chưa có dự án đầu tư tại Litva. Do đó, Thứ trưởng Trần Quốc phương kỳ vọng trong thời gian tới với sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận tới thị trường tiềm năng của Litva.
![]() |
Thứ trưởng Bộ Tài chính Litva Janus Kizenevic. Ảnh: Đức Minh |
Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Trần Quốc Phương, ông Janus Kizenevic cho biết, Litva coi Việt Nam là đối tác chiến lược trong khu vực ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương.
Trong những năm qua, nền kinh tế Litva phát triển ổn định, tăng trưởng GDP năm 2024 đạt 2,7%. Có hệ thống đường bộ, cảng biển hiện đại, mang đến lợi thế về logistics, giao thông. Litva cũng có thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ sinh học, fintech…
Litva là quốc gia nhỏ nhưng có vai trò quan trọng, là hành lang kết nối giữa Đông Âu và Tây Âu. Là đất nước cởi mở, Litva có quan hệ chặt chẽ với các nước trong Liên minh châu Âu (EU).
Trong bối cảnh cạnh tranh thuế quan toàn cầu, Litva dự báo nền kinh tế của đất nước này cũng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực, vì vậy việc mở rộng hợp tác đầu tư là hết sức quan trọng. “Vì vậy, Đoàn đại biểu tháp tùng Tổng thống Litva thăm Việt Nam lần này có rất nhiều doanh nghiệp Litva tham gia với mong muốn kết nối các cơ hội hợp tác thông qua Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Litva ngày 12/6”, ông Janus Kizenevic nói.
Đánh giá Việt Nam có nền kinh tế mở và tiềm năng, ông Janus Kizenevic mong muốn Litva sẽ đón nhận đầu tư của VN như là ô tô, logistics... “Chúng tôi có ‘hành lang xanh’ cho những dự án đầu tư lớn và cam kết tạo thuận lợi, đối xử bình đẳng giữa các nhà đầu tư”, ông nói.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương kỳ vọng, với những thế mạnh của hai nước, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Litva Gitanas Nauseda sẽ góp phần mở ra những tiềm năng hợp tác mới cho cả hai bên.
Để thúc đẩy hợp tác tài chính và đầu tư giữa hai bên, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy đàm phán Hiệp định tránh đánh thuế hai lần sau khi Ý định thư được ký kết.
Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư chung, hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách đầu tư nước ngoài, mở rộng lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài và đa dạng hóa các hình thức đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư giảm chi phí sản xuất.
“Về phía Việt Nam, Bộ Tài chính cam kêt sẽ nỗ lực hỗ trợ các dự án đầu tư của Litva đã được cấp giấy phép đầu tư hoặc đang đàm phán, chuẩn bị đầu tư bằng cách giải quyết sớm các vướng mắc trong hoạt động của các dự án đầu tư đã được cấp giấy phép”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định.
-
Nhiều ưu đãi của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam vượt trội so với thế giới -
Thái Bình sẵn sàng vận hành các trung tâm hành chính công cấp xã từ ngày 15/6 -
Hải Phòng thu ngân sách cao kỷ lục trong 5 tháng đầu năm 2025 -
Ban hành nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh -
Nhiều dư địa để nâng cao kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Lithuania -
Tổng thống Lithuania mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam -
Chủ tịch nước Lương Cường điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Vina Aus Labels - 20 năm tiên phong và sáng tạo trong giải pháp bao bì thân thiện môi trường
-
Tập đoàn Đạt Phương "kick-off" dự án Casamia Balanca Hội An
-
Giải pháp nhà ở vừa túi tiền nở rộ tại khu vực giáp ranh TP.HCM
-
Meey Atlas theo đuổi hiện thực hóa tầm nhìn "Smart City trong lòng bàn tay"
-
Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước thông báo gia hạn thời gian mời hợp tác đầu tư