Đặt mua báo in| Ngày 15 tháng 08 năm 2022, 22:14:27
Việt Nam đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu tại Hạ Long – Quảng Ninh
Thu Lê - 19/12/2018 15:46
 
11h ngày hôm nay (19/12), tại Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long (TP Hạ Long, Quảng Ninh), Tổng cục du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao - Du lịch và tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam.

Vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam là ông James Kopenec, du khách mang quốc tịch Mỹ ghé thăm vịnh di sản Hạ Long. Ông James Kopecnec cùng gần 3.000 hành khách và thủy thủ đoàn trên chuyến tàu 5 sao Celebrity Millennium thuộc hãng tàu Royal Caribean đã đặt chân xuống cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long lúc 11h ngày 19/12.

Vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam là ông James Kopenec cùng vợ, mang quốc tịch Mỹ.
Vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam là ông James Kopenec cùng vợ, mang quốc tịch Mỹ.

Cùng với vị khách 15 triệu, hai vị khách 14.999.999 và 15.000.001 mang quốc tịch Châu Âu và Châu Á cũng được ban tổ chức tặng quà cùng kỷ niệm chương của ngành du lịch Việt Nam. Ba vị khách may mắn này đến Hạ Long trong cùng một chuyến tàu trên hành trình du lịch bằng tàu biển theo hải trình Singapore - Laemchabang - Phú Mỹ - Chân Mây - Hạ Long - Hongkong.

Gọi đây là “một ngày đáng nhớ” của du lịch Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Kể từ sau dấu mốc đón vị khách quốc tế thứ 1 triệu vào năm 1994, du lịch Việt Nam đã có nhiều bước tăng trưởng mạnh. Và sự kiện đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu thực sự là một mốc son đáng tự hào của ngành du lịch, chứng minh rằng Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn, an toàn, được ghi nhận trong lòng bạn bè quốc tế. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam tiếp tục định hướng phát triển du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn”.

Ông James Kopenec, vị khách may mắn thứ 15 triệu cho biết, ông chọn du lịch Việt Nam vì “Việt Nam thực sự rất đẹp”. Còn Paul, du khách đến từ Capetown (Nam Phi) chia sẻ: “Đây là cảng tàu đẹp nhất mà tôi từng ghé. Thật ngoạn mục. Từ trên tàu, chúng tôi đã được nhìn bao quát các hòn đảo. Khung cảnh rất đẹp”.

Tàu 5 sao Celebrity Millennium thuộc hãng tàu Royal Caribean chở du khách thứ 15 triệu đến Việt Nam đã cập cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long.
Tàu 5 sao Celebrity Millennium thuộc hãng tàu Royal Caribean chở du khách thứ 15 triệu đến Việt Nam đã cập cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long.

Theo thống kê của Tổng cục du lịch, hết 11 tháng của năm 2018, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 14,123 triệu lượt khách, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trước đó, năm 2016, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã lần đầu tiên vượt mốc 10 triệu lượt khách. Kế đó, năm 2017 là đạt 13 triệu lượt khách.

Năm 2018, hoạt động quảng bá xúc tiến, mở rộng thị trường du lịch diễn ra sôi động. Hạ tầng du lịch trong nước ngày càng được hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, nhiều công trình du lịch Việt Nam đã được đón nhận giải thưởng quốc tế danh giá… Vậy nên, mục tiêu Việt Nam đạt mốc 16 triệu lượt khách quốc tế cho cả năm 2018 có khả năng trở thành hiện thực.

2018 cũng là Năm du lịch quốc gia - Hạ Long, Quảng Ninh và đến thời điểm hiện tại, du lịch Quảng Ninh đã ghi nhận những con số tăng trưởng và thành tựu ấn tượng. Theo Sở du lịch Quảng Ninh, ước tính cả năm 2018, Quảng Ninh đón được 12,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 24% so với năm 2017, trong đó khách quốc tế đến từ 150 quốc gia, vùng lãnh thổ là 5,22 triệu lượt người. Tổng thu từ khách du lịch đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 32%, con số cao nhất từ trước đến nay.

Góp phần mang lại tầm vóc và đà tăng trưởng mới cho du lịch Quảng Ninh là hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, quy mô đang dần được đồng bộ hóa cả đường biển, đường hàng không và đường bộ, gồm các Cao tốc Hải Phòng – Hạ Long (thông xe đầu tháng 9); Cầu Bạch Đằng; Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long… Tới đây, khi các tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn; Vân Đồn – Móng Cái hoàn thành và đặc biệt Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào vận hành cuối tháng 12, Quảng Ninh sẽ trở thành tỉnh đầu trên cả nước có hạ tầng du lịch hiện đại, đồng bộ, xứng tầm quốc tế. Đây cũng sẽ là nền tảng tạo sức bật, để Quảng Ninh tiến xa hơn trên con đường trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, như mục tiêu đã nêu trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020 tầm nhìn 2030”.

Cuối tháng 11 vừa qua, Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long đã đón chuyến tàu đầu tiên cập bến. Đây là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, được thiết kế đón các tàu du lịch siêu sang có tải trọng lớn nhất lên đến 225.000 GRT, với tổng số người lên đến 8.460 (gồm cả hành khách, thủy thủ đoàn), phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc.
Thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Quảng Trị
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 2955/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Quảng Trị.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư