Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 00:23:26
Việt Nam đóng góp vật tư y tế trị giá 5 triệu USD cho ASEAN
Thanh Huyền - 21/10/2021 21:46
 
Đây là một trong những nội dung sẽ được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra vào tuần tới.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: BNG)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: BNG)

Nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Hasanal Bolkiah - Chủ tịch ASEAN 2021, từ ngày 26 - 28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các Hội nghị Cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia và Nga), Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á theo hình thức trực tuyến. Cũng trong dịp này sẽ diễn ra một số Hội nghị Cấp cao của các nước tiểu vùng ASEAN.

"Đây là chuỗi các sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN trong năm", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay, 21/10.

Tại các hội nghị cấp cao, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ trương tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm chung tay cùng các nước thúc đẩy tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, đóng góp vào duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Việt Nam cũng sẽ phối hợp với Chủ tịch Brunei thúc đẩy các ưu tiên của Việt Nam trong năm ASEAN 2020 gắn với các ưu tiên của năm 2021, đặc biệt về ứng phó Covid-19, đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN, xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 và thúc đẩy vai trò của ASEAN trong hợp tác tiểu vùng.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, ứng phó Covid-19 là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị Cấp cao ASEAN sắp tới. Cụ thể, các nước sẽ triển khai sử dụng gói 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vaccine cho các nước thành viên, phấn đấu có lô vaccine đầu tiên trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022; đồng thời sẽ tiếp tục vận động đóng góp cho Quỹ và Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

"Với tinh thần tham gia đóng góp một cách chủ động, có trách nhiệm, dự kiến tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ công bố Danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD mà Việt Nam đóng góp cho Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN", bà Hằng cho hay.

Cũng theo bà Hằng, hướng đến các nỗ lực phục hồi, ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể và Kế hoạch thực thi. Ngoài ra, các nhà Lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN, tiếp trục tao đổi về khả năng hình thành các thỏa thuận tạo thuận lợi cho di chuyển thiết yếu trong khu vực, khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận tiêm vaccine điện tử.

Xuất khẩu hàng hóa sang ASEAN hồi phục mạnh
Xuất khẩu hàng hóa sang thị trường ASEAN trong 9 tháng 2021 đã lấy lại được đà tăng trưởng sau năm 2020 giảm tốc, với kim ngạch đạt gần 20,6...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư