Đặt mua báo in| Ngày 10 tháng 12 năm 2022, 05:29:02
Việt Nam là nhà cung cấp gạo ổn định cho Philippines
Thế Hoàng - 02/07/2021 11:01
 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Philippines tạo thuận lợi thương mại cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Philippines, đồng thời cam kết duy trì vị thế nhà cung cấp gạo ổn định cho Philippines.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam, ngài Meynardo Montealegre.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao các thành tựu hai nước đã đạt được sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt trong hợp tác kinh tế và thương mại.

.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam, ngài Meynardo Montealegre.

Việt Nam và Philippines trở thành đối tác chiến lược từ năm 2015 và hiện là những đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của nhau trong trong khu vực và trên thế giới. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Philippines đã tăng gần hai lần, từ 2,4 tỷ USD năm 2010 lên 5,3 tỷ USD năm 2020.

Đặc biệt, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều gần như không suy giảm trong năm 2020 và đã lấy lại tốc độ tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2021.

Để hai nước khai thác hiệu quả hơn những lợi thế, đồng thời giải quyết những yếu tố bất lợi để thúc đẩy thương mại song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh hai nước cần chú trọng vào việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của nhau.

Đồng thời đề nghị Philippines tháo gỡ các rào cản, quy định bất lợi đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như xi măng, ván ép, gạch men,... 

Đối với hợp tác thương mại gạo giữa hai nước, Bộ trưởng cho biết Việt Nam cam kết là nhà cung cấp gạo ổn định, chất lượng của Philippines và đề nghị Philippines dành ưu đãi cho Việt Nam khi Philippines có nhu cầu nhập khẩu.Năm 2020, Việt Nam xuất khẩu trên 6 triệu tấn gạo, mang về 3,1 tỷ USD, trong đó Philippines là thị trường nhập khẩu lớn nhất lúa gạo từ Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nhiều năm liền,  Philippines đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, nhưng năm qua là năm đầu tiên giá trị nhập khẩu gạo Việt của Philippines vượt 1 tỷ USD, đạt 2,22 triệu tấn, tăng 4% về lượng, tăng 19,3% về kim ngạch so với năm 2019.

Bên cạnh lượng gạo xuất khẩu sang Philippines với sản lượng lớn như trên, giá xuất khẩu sang thị trường này đã tăng cao trong năm qua cũng là nguyên nhân quan trọng giúp kim ngạch xuất khẩu gạo sang Philippines đạt mốc trên 1 tỷ USD.Trong năm 2020, giá gạo xuất khẩu sang Philippines đạt bình quân 476 USD/tấn, tăng 14,7% so với năm 2019.

Philippines tiếp tục là thị trường lớn nhất, chiếm 35,5% trong tổng lượng và chiếm 33,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.

Về phía Philippines, ông Meynardo Montealegre nhất trí với những đánh giá, đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và cho biết sẽ trao đổi với các cơ quan liên quan của Philippines để giải quyết các vấn đề tồn đọng trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Ông Meynardo Montealegre cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các nội dung hợp tác về kinh tế, thương mại tại Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Philippines giai đoạn 2019 – 2024.

Trong đó, ba nội dung hai bên cần đặc biệt quan tâm gồm: Tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam – Philippines; hoàn tất quy trình đánh giá rủi ro để mở cửa thị trường đối với các sản phẩm thế mạnh của hai nước; sớm đàm phán và ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines.

Hạn ngạch gạo xuất khẩu theo EVFTA được thực thi từ đầu năm 2022
Hạn ngạch thuế quan với gạo Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ được thực thi từ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư