Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 10:34:18
Việt Nam là thị trường xuất khẩu ô tô "màu mỡ" của Thái Lan
Kim Thuỷ (DNSG) - 21/12/2015 10:32
 
Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, 11 tháng đầu năm nay, cả nước nhập về 23.516 ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan, tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt hẳn 9.100 chiếc so với con số nhập về cả năm 2014.
Ford Ranger là mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan
Ford Ranger là mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan

Trong đó, có đến 3.193 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu từ Thái Lan trong tháng 11/2015, đạt giá trị kim ngạch hơn 60,5 triệu USD.

Với số lượng này, Thái Lan chiếm 21% lượng ô tô cả nước nhập về trong 11 tháng, đứng đầu trong danh sách các nước xuất khẩu xe hơi vào Việt Nam, tiếp đến là Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ.

Về kim ngạch, trị giá xe nhập từ Thái Lan vào Việt Nam đạt 406,2 triệu USD, tăng 88% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với Trung Quốc và Hàn Quốc, một phần do dòng xe Thái Lan có giá bình dân.

Nguyên nhân chủ yếu khiến Thái Lan trở thành quốc gia xuất khẩu nhiều ô tô nhất sang Việt Nam là do chính sách ưu đãi thuế trong khu vực ASEAN có hiệu lực từ nhiều năm qua và quốc gia này đang đẩy mạnh xuất khẩu trong bối cảnh cầu trong nước chững lại.

Theo Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN (ATIGA), thuế suất thuế nhập khẩu từ các quốc gia trong khu vực sẽ nhanh chóng giảm về mức 0% vào nằm 2018.

Đây chính là một lợi thế rất lớn trong bối cảnh Thái Lan cũng đang trở thành một trung tâm sản xuất, lắp ráp của không ít thương hiệu ôtô hàng đầu thế giới, bên cạnh lợi thế về thuế và kho vận.

Hiện Thái Lan đứng trong top 10 các nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới và đứng thứ 12 trong danh sách các nước sản xuất xe hơi.

Gỡ quy định về nhập khẩu ô tô, xe máy
Các doanh nghiệp ô tô và xe máy tại Việt Nam có thể thở phào vì không phải lo thêm thủ tục hành chính để đáp ứng yêu cầu của Thông tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư