Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 23:52:00
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Singapore
Nguyễn Lê - 18/05/2022 20:08
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin trước khi hội đàm. Ảnh: Lâm Hiển.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin và Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Singapore đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/5.

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Singapore và các Nghị sĩ Quốc hội Singapore sang thăm Việt Nam; cho biết chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, sự phát triển thần kỳ của Singapore với tầm nhìn minh triết của lãnh đạo và nghị lực của nhân dân Singapore cùng khả năng sớm nắm bắt, tận dụng các xu thế thời đại luôn là câu chuyện truyền cảm hứng cho lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chứng kiến những biến động phức tạp cả về địa chính trị, kinh tế, cùng những thách thức và vận hội đan xen, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai nước càng cần phải tăng cường gắn kết, hợp tác chặt chẽ hơn nữa, phát huy hiệu quả quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp, qua đó thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước với 7 lĩnh vực kết nối chủ chốt đang được triển khai hiệu quả và góp phần quan trọng cho hoà bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin bày tỏ cảm kích trước tình cảm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội Việt Nam và người dân Việt Nam dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Singapore và các vận động viên Singapore đang thi đấu tại SEA Games 31; đặc biệt đánh giá cao Việt Nam trong việc tổ chức SEA Games lần này - sự kiện thể thao quan trọng của khu vực trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, phải gấp rút chuẩn bị với nhiều áp lực nhưng Chủ tịch Quốc hội Singapore nhận thấy Việt Nam đã làm rất tốt, công tác tổ chức SEA Games, thể hiện năng lực tổ chức các sự kiện lớn, quan trọng cũng như sự hiếu khách của Việt Nam.

Ông Tan Chuan-Jin nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Việt Nam là cơ hội để hai bên tiếp tục thắt chặt mối quan hệ vốn đã rất tốt đẹp giữa hai nước. Trong đó, hợp tác kinh tế của hai nước nước ngày càng lớn mạnh. Lãnh đạo hai nhà nước thường xuyên duy trì trao đổi Đoàn các cấp. Giao lưu Nhân dân đa dạng, nhiều hình thức.

Chủ tịch Quốc hội Singapore cảm ơn tấm lòng, sự chia sẻ của Việt Nam trong khó khăn của đại dịch đã dành cho Singapore sự hỗ trợ to lớn như khẩu trang, thiết bị y tế nhằm ứng phó với đại dịch Covid - 19. Ngược lại khi Việt Nam cần, Singapore sẵn sàng hỗ trợ về y tế, công nghệ… Khẳng định càng trong khó khăn càng thể hiện được quan hệ hữu nghị, hỗ trợ của hai bên, Chủ tịch Quốc hội Singapore tin tưởng quan hệ hợp tác hai nước sẽ ngày càng lớn mạnh, chặt chẽ hơn nữa.

Ông Vương Đình Huệ chúc mừng Singapore đã mở cửa trở lại nền kinh tế và đang phục hồi rất nhanh sau đại dịch; cho rằng, việc mở cửa trở lại là điều kiện rất thuận lợi để thúc đẩy hợp tác song phương, hợp tác kinh tế thời kỳ hậu đại dịch. Cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Singapore dành cho Việt Nam thời gian qua về vaccine, thiết bị phòng chống dịch bệnh Covid – 19, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, y tế không chỉ trong phòng chống dịch Covid - 19 hiện tại mà cả trong tương lai với nhiều nguy cơ từ các dịch bệnh mới phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore, xác định Singapore là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khu vực cả về chính trị, kinh tế. Hiện nay, Singapore là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam.

Quốc hội và Chính phủ Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư và cam kết tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật và hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong các dự án đầu tư của các doanh nghiệp tại Việt Nam, nhất là giải quyết vướng mắc, bất cập trong cấp mới, gia hạn giấy phép lao động đối với người nước ngoài; sẵn sẵng quan tâm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, công nghệ số…

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp Singapore mở rộng dự án đầu tư đến các địa phương xa trung tâm của Việt Nam thông qua hợp tác đầu tư trực tiếp; mong muốn Singapore tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh và năng lượng tái tạo; thúc đẩy hợp tác kết nối giữa các thành phố của Việt Nam với Singapore; hợp tác, chia sẻ kinh ngiệm trong phát triển xanh và bền vững.

Với Thoả thuận hợp tác giữa hai Quốc hội được ký ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, nhất là tăng cường tiếp xúc, trao đổi bằng nhiều hình thức phù hợp ở các cấp; chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đóng góp cho sự kết nối phát triển kinh tế số, xã hội số; tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp tại AIPA, IPU, APPF và các diễn đàn nghị viện đa phương khác, ủng hộ lập trường của nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; chia sẻ kinh nghiệm của Singapore trong việc xây dựng thể chế, vận hành các cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox), các mô hình kinh doanh mới, lĩnh vực mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị Quốc hội Singapore tiếp tục ủng hộ lập trường chung của ASEAN về hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh an toàn tự do hàng hải ở biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982; cảm ơn Singapore ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy ban ranh giới thềm lục địa nhiệm kỳ 2023-2028, đề nghị Singapore tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cứ Ủy ban pháp lý và kỹ thuật thuộc cơ quan quyền lực đáy đại dương nhiệm kỳ 2023-2027.

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Tan Chuan-Jin cho biết hai nước có chung quan điểm, đặc biệt khi dịch Covid - 19 được kiểm soát hai nước đã mở cửa, có nhiều lĩnh vực để có thể tiếp tục hợp tác phát triển.

Về kinh tế hai nước có hợp tác chặt chẽ, niềm tin lớn lao của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam thể hiện ở các số liệu đầu tư trong 2 năm qua, dù đối phó với đại dịch Covid – 19, đồng thời cho rằng xu thế này không thay đổi và niềm tin của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh bởi tiềm năng, cơ hội mà thị trường Việt Nam mang lại.

Theo Chủ tịch Quốc hội Singapore, kết quả hợp tác kinh tế hai nước không thể không nói đến các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) - là biểu tượng hợp tác kinh hai nước. Hiện nay có khoảng 10 VSIP trên khắp Vệt Nam và trong thời gian tới, các sẽ có thêm nhiều VSIP mang lại lợi ích kinh tế, việc làm và cả giá trị về mô hình khu công nghiêp văn minh hiện đại.

Nhất trí với quan điểm cho rằng hai nước có thể hợp tác chặtt hơn về chuyển đổi số, kinh tế xanh phát triển bền vững, Chủ tịch Quốc hội Singapore khẳng định, Singapore ủng hộ các doanh nghiệp hợp tác, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại nhiều địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Singapore nhất trí ủng hộ việc tìm kiếm lĩnh vực hợp tác rộng hơn như: quốc phòng an ninh,văn hóa và thể thao và làm cho các mối quan hệ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa.

Nhất trí với các ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Singapore, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định hai nước còn nhiều dư địa thuận lợi để tăng cường hợp tác toàn diện với điều kiện địa lý thuận lợi, cùng là thành viên ASEAN có chung ý chí tự cường cao, khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hainước không chỉ kết nối về kinh tế mà còn kết nối chiến lược trong nhiều lĩnh vực, trong đó, kết nối, hợp tác về xây dựng chính sách, pháp luật với vai trò của cơ quan lập pháp hai nước là vô cùng quan trọng. Hai Quốc hội có đủ điều kiện và cần phải làm cho quan hệ giữa 2 cơ quan lập pháp đóng góp hiệu quả vào việc tăng cường hợp tác hiệu quả giữa hai nước.

[Infographic] Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin
Từ ngày 18 - 20/5/2022, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư