Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2021, 19:20:32
Việt Nam và Bỉ cần hợp tác để ứng phó với biến đổi khí hậu
Nguyễn Lê - 10/09/2021 09:01
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux, thúc đẩy hợp tác về môi trường, y tế hoạt động nghị viện...
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux (Ảnh - TTXVN) 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux đều cho rằng, hai bên đều chịu tác động của biến đổi khí hậu, sự nóng lên của khí hậu.Vì thế hai nước cần hợp tác để ứng phó với vấn đề này.

Chiều 9/9 giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với Chủ tịch Hạ viện kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP). Hai bên đã đạt được thống nhất cao trên nhiều vấn đề về hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa EU, Bỉ với ASEAN, trong bối cảnh EU thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN; đồng thời mong muốn trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, nhất là khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị bà Chủ tịch Hạ viện Bỉ quan tâm để EU sớm gỡ thẻ vàng thủy sản IUU, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước; đồng thời cho biết Việt Nam đang rất nỗ lực kiểm soát vấn đề này theo đúng yêu cầu của EU và đạt được những kết quả tích cực.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 để phục hồi sau đại dịch và tiếp tục phát triển; đồng thời mong muốn hai cơ quan lập pháp thành lập khung khổ hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện cũng như hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Về hợp tác y tế, vắc xin, hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng, thế giới chưa thoát  đại dịch nên cần phải tiến hành tiêm chủng vắc xin mở rộng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Bỉ tặng 100 nghìn liêu vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam; đồng thời hy vọng bà Chủ tịch Hạ viện Bỉ quan tâm cùng Chính phủ Bỉ nhượng lại vắc xin dôi dư và giúp Việt Nam tiếp cận qua cơ chế COVAX.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ cho biết, chương trình COVAX nhằm kiểm soát đại dịch, tuy nhiên số lượng vắc xin mà Bỉ đã tặng cho Việt Nam chỉ mang tính tượng trưng với dân số gần 100 triệu người của Việt Nam. Vì vậy, Bỉ đồng thời mong muốn, phát triển hỗ trợ, hợp tác với các nước gặp nhiều khó khăn, trong đó có Việt Nam để ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid 19.

Hai Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện cùng nhất trí nhấn mạnh đến việc cần phát triển hai cơ quan lập pháp hai nước, hai nhóm nghị sỹ hữu nghị, giữa các kênh, các ngành và ngoại giao nhân dân cũng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài ra Việt Nam và Bỉ đều là thành viên của tổ chức Pháp ngữ, đây là kênh quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác song phương.

Liên quan Hiệp định EVIPA, Chủ tịch Hạ viện Bỉ cho biết sẽ được xem xét trong thời gian tới đây. Đối với Bỉ, hiệp định này cần được thảo luận ở cấp vùng trước khi chuyển lên nghị viện liên bang. Quá trình này rất mất thời gian, do cần tham vấn người dân, đây là việc hết sức quan trọng, giúp hiệp định được triển khai hiệu quả, nhanh chóng, là đặc thù của hệ thống chính trị Bỉ. Để thúc đẩy nhanh việc phê chuẩn hiệp định này thì kênh nghị sỹ hữu nghị của nghị viện hai nước cũng là một trong những kênh hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội tiếp một số doanh nghiệp lớn tại Bỉ
Nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận những đổi mới của Quốc hội trong việc đồng hành cũng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi về chính sách...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư