-
Thủ tướng chỉ đạo 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để Lạng Sơn tăng trưởng 2 con số -
Chủ tịch xã được quyền phạt hành chính tới 250 triệu đồng nếu vi phạm về đất đai -
TP.HCM: Chủ tịch UBND cấp xã được quyền phê duyệt danh sách tinh giản biên chế -
Giảm 34% chi phí tuân thủ cho người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng -
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026 -
Gia Lai nhận diện điểm nghẽn, nguyên nhân chưa đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Buổi lễ đánh dấu việc hoàn thành Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Đà Nẵng kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu đô la do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp thực hiện.
![]() |
| Ký kết thỏa thuận bàn giao đất sạch đã xử lý tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. |
Đại sứ Kritenbrink phát biểu: “Ngày hôm nay chúng ta chúc mừng cho một thành tựu mang tính lịch sử khi hai quốc gia từng đối đầu nay cùng nhau vượt qua quá khứ và hợp tác hướng tới một tương lai thịnh vượng chung. Trong hơn 6 năm qua, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Việt Nam để giúp thành phố Đà Nẵng và đất nước Việt Nam an toàn hơn. Và giờ đây chúng tôi sẵn sàng tiếp tục mối quan hệ hợp tác này tại Biên Hòa.”
| Khu vực đất sạch đã được xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng. |
Theo Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng rằng những nỗ lực hợp tác thành công với Quân chủng Phòng không – Không Quân Việt Nam đã giúp có thêm hơn 30 ha đất phục vụ việc mở rộng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.”
Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm Dioxin bắt đầu triển khai từ tháng 8/2012 tại Sân bay Đà Nẵng do USAID tài trợ được coi là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai Chính phủ và giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng.
Dự án đã xử lý thành công hơn 90.000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp. USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu đất, trầm tích sau xử lý để khẳng định kết quả xử lý đạt mục tiêu làm sạch là 150 phần nghìn tỷ (ppt). Đất sau xử lý Giai đoạn 1 có nồng độ dioxin thấp hơn 9 ppt và Giai đoạn 2 có nồng độ còn thấp hơn nữa (<1 ppt), vượt các mục tiêu đã đề ra của dự án.
Chính phủ Hoa Kỳ cho biết cam kết sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam giải quyết những di sản chiến tranh, đồng thời tiếp tục tăng cường mối quan hệ an ninh quốc phòng, kinh tế và văn hóa giữa hai nước. Khu vực sân bay Biên Hòa là một điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. Ngày 11/5, USAID đã ký Thỏa thuận tài trợ với Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam cho khoản đóng góp kinh phí dự kiến là 183 triệu đô la để phục vụ các hoạt động xử lý ô nhiễm tại khu vực Sân bay Biên Hòa trong giai đoạn 5 năm đầu. Việc ký kết bản Thỏa thuận chung là bước đi đầu tiên trong dự án quan trọng này.
-
[Insight] Chứng khoán Việt Nam đang trên lộ trình đáp ứng tiêu chí nâng hạng của MSCI -
Chủ tịch xã được quyền phạt hành chính tới 250 triệu đồng nếu vi phạm về đất đai -
TP.HCM: Chủ tịch UBND cấp xã được quyền phê duyệt danh sách tinh giản biên chế -
Giảm 34% chi phí tuân thủ cho người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
-
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026 -
Gia Lai nhận diện điểm nghẽn, nguyên nhân chưa đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số -
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà thương binh tại Lạng Sơn -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh -
Đưa Phú Thọ trở thành "thủ phủ" công nghiệp của cả nước, phát triển mạnh công nghệ cao -
Đề xuất tạo cơ sở pháp lý cho mô hình tập đoàn xuất bản - truyền thông -
[Insight] Nghị quyết số 10-NQ/TW đánh dấu bước chuyển chiến lược trong tư duy điều hành kinh tế vĩ mô
-
1
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI -
2
Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, động lực cho nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao -
3
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn là yêu cầu cấp thiết -
4
Mặt bằng lãi suất khó quay lại vùng thấp
-
Mở rộng lĩnh vực hoạt động - Bước đi chiến lược của PVEP trong kỷ nguyên chuyển dịch năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 15/7/2026 -
Nhiều kiến nghị chính sách thúc đẩy tăng trưởng hai con số -
Lễ Kick-off The Parc One: Khởi động hành trình kiến tạo biểu tượng sống mới tại Bắc Giang -
Điều gì đang định hình nhịp tăng trưởng mới của Bảo Tín Mạnh Hải? -
Sân chơi "Ngày Dinh dưỡng cộng đồng": Herbalife Việt Nam tiếp sức người trẻ xóa bỏ tình trạng lười vận động

